Là một loại lá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, lá hẹ chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhờ vậy mà lá hẹ có các tác dụng như tăng cường khả năng tư duy, hỗ trợ phát triển xương khớp, giúp sáng mắt, giải độc gan, phòng chống ung thư… Trong Đông y, hẹ cũng là nguyên liệu cay, ngọt, có tính ấm và không độc nên được ví như “vị thuốc tự nhiên cho gan".
Bên cạnh những món ăn như canh hẹ nấu thịt băm, đậu phụ; canh hẹ nấu trứng. bánh hẹ chiên giòn, bánh canh hẹ… bạn còn có thể làm món hẹ xào nấm sò theo công thức này.
1. Nguyên liệu làm món hẹ xào nấm sò
- Hẹ: 1 nắm to
- Nấm sò: 200 gram
- Tỏi: 4 tép
- Gia vị: Nước tương, muối
2. Cách làm món hẹ xào nấm sò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hẹ sau khi mua về sẽ được mang đi cắt bỏ phần gốc, nhặt những lá hỏng, lá úa rồi rửa sạch và thái thành khúc ngắn. Sau đó để riêng ra rổ cho ráo nước.
- Cắt bỏ phần gốc nấm, tách ra thành các nhánh nhỏ và rửa sạch sẽ với nước.
- Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước rồi thái lát.
Bước 2: Chần nấm sò
- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau đó cho nấm vào chần đến khi thấy bắt đầu mềm thì vớt ra để nguội.
- Tiếp đó, dùng tay vắt kiệt nước của nấm rồi để riêng ra bát sạch.
Bước 3: Xào lá hẹ với nấm sò
- Cho một lượng vừa đủ dầu ăn vào chảo rồi đun nóng.
- Sau đó cho tỏi thái lát vào phi thơm. Chờ đến khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho nấm vào xào đến khi nước bay hơi bớt.
- Thêm tiếp lá hẹ vào và xào đều tay rồi nêm nếm cùng 1 thìa nước tương, một chút muối ăn sao cho hợp khẩu vị gia đình.
- Vặn lửa lớn rồi xào nhanh tay đến khi thấy lá hẹ mềm ra thì tắt bếp và gắp thức ăn ra đĩa.
Món hẹ xào nấm sò sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn với màu xanh của lá hẹ kết hợp với nấm nâu nhạt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh mát của hẹ và nấm sò.
3. Lưu ý khi làm món hẹ xào nấm sò
- Khi chọn mua hẹ, bạn nên lấy những lá tươi ngon, có màu xanh tươi sáng và vẫn còn giữ được độ giòn đặc trưng. Để thử lá hẹ, bạn có thể dùng tay ngắt rồi mua những bó có lá dễ bị gãy.
- Tránh mua những bó lá hẹ đã bị dập nát, có màu vàng hoặc xanh sẫm vì chúng thường già nên ăn dai, không ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng thấp hơn hẹ non.
- Khi mua nấm sò, bạn nên lấy những cây có thân to, dài, cứng cáp và có các màu sắc tự nhiên như xám, trắng, nâu…. Tránh mua những cây nấm bị đen ở đầu, dập nát hoặc mềm nhũn vì chúng có thể đã được bảo quản trong thời gian dài.
- Tuy lá hẹ tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều một lần và cũng tránh ăn các món từ lá hẹ đã nấu chín để qua đêm. Ngoài ra, những người mắc các bệnh liên quan đến mắt, bị mụn nhọt, dạ dày yếu hay có bệnh đường tiêu hoá… nên tránh ăn lá hẹ.
Tác giả: Minh Thu
-
Người xưa nói 5 điều cha mẹ cần thường xuyên nói để truyền cảm hứng cho con
-
Hương vị Sài Gòn ‘thơm lừng’ trong tô hủ tiếu Nam Vang: Bí quyết nấu ăn cho mẹ đảm
-
Tế bào K rất 'sợ' loại rau này, ăn vào vừa ngon vừa bổ, giá lại rẻ bèo
-
Nếu bạn làm tỏi ngâm giấm hay bị xanh, phải học ngay mẹo này, tỏi trắng giòn ngon như nhà hàng làm
-
4 hành vi lập dị ở trẻ lại là biểu hiện của IQ cao, cha mẹ nên biết để đừng dạy con sai cách