Luộc gà bằng nước sôi hay nước lạnh: Tưởng đơn giản nhưng nhiều người nấu ăn 20 năm vẫn chưa làm đúng

15:00, Chủ nhật 19/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Luộc gà bằng nước sôi hay nước lạnh mới đúng để biết thêm chi tiết mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm của luộc gà bằng nước sôi hay nước lạnh

Theo quan niệm của các đầu bếp lâu năm thì cách luộc gà bằng nước lạnh là cách luộc gà của ông cha ta ngày xưa. Việc chúng ta luộc gà bằng nước lạnh sẽ giúp nước gà luộc ngon hơn và tạp chất được loại bỏ.

Theo các chuyên gia thì trong trường hợp bạn muốn luộc gà để lấy nước dùng thì luộc gà bằng nước lạnh là sự lựa chọn phù hợp nhất bởi chất dinh dưỡng của thịt gà sẽ tiết ra nhiều hơn trong nước dùng. Khi luộc gà bằng nước lạnh, bạn không phải vớt bọt và đảm bảo được nước dùng trong. Như vậy cách luộc gà này cũng không phải một sự lựa chọn tồi.

Luộc gà nước sôi hay nước lạnh

Luộc gà nước sôi hay nước lạnh

Cách luộc gà bằng nước lạnh

Dựa trên kích thước gà nhỏ hay to, gà nuôi hay gà rừng mà thời gian luộc gà cũng có sự khác biệt. Cách chế biến thường được sử dụng là chuẩn bị nồi đế dày rồi đổ ngập nước lạnh với lượng nước tối thiểu ngập 2/3 con gà để phòng ngừa gà không bị thâm. Sau đó bạn hãy bỏ thêm muối, gừng và hành khô sao cho gà ngọt nước.

Sau đó, bạn cần phải đun gà ở mức lửa vừa. Tiếp theo, bạn chờ đến khi nước sôi lăn tăn thì vớt bọt. Lưu ý chỉ nên luộc gà với lửa nhỏ. Đồng thời, để gà chín đều thì khi lật gà phải thật nhẹ nhàng, cẩn thận để phần da gà không bị nứt ra. Bạn đun sôi khoảng 5-7 phút rồi hẵng tắt bếp rồi đậy vung, om gà trong vòng từ 25- 30 phút để gà chín đều, không bị rách da hoặc đỏ xương. Nếu luộc gà lâu hơn 10 phút, bạn có thể rút ngắn thời gian om lại.

Ưu điểm của luộc gà bằng nước sôi

Theo các chuyên gia thì so với luộc gà bằng nước lạnh, thì dùng nước sôi luộc gà khó hơn. Đồng thời, khi muốn luộc gà bằng nước sôi ngon bạn cần phải căn chỉnh thời gian thích hợp và thao tác luộc gà phải khéo léo. Cách luộc này có ưu điểm là sẽ giúp giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng bên trong gà, giúp thịt gà ngọt hơn không như phương pháp luộc gà bằng nước lạnh, gây phân hủy các chất dinh dưỡng do thời gian đun sôi lâu.

Luộc gà nước sôi hay nước lạnh mới đúng

Luộc gà nước sôi hay nước lạnh mới đúng

Cách luộc gà bằng nước sôi

Trước tiên bạn đun sôi lượng nước vừa phải cho thêm hành khô, gừng đập dập cùng hạt nêm muối vào nước. Tiếp theo, bạn nhúng gà vào nước sôi từ 2 đến 3 lần để làm quen nhiệt độ. Bạn đặt gà vào nồi sao cho phần đùi gà xuống dưới nồi do đây là phần chín lâu nhất.

Sau đó, bạn đậy nắp nồi lại, giảm lửa nhỏ khi thấy nồi sôi trở lại. Lúc này, gà chỉ cần đun lăn tăn, nếu thấy bọt hãy vớt. Dựa theo trọng lượng của gà mà thời gian om cũng khác nhau. Ví dụ như đối với gà trên 2kg, thời gian om sẽ cần 20 phút. Tiếp đó, bạn tắt bếp rồi đậy vung tiếp tục ủ gà thêm từ 5 đến 7 phút đến khi gà chín, không bị đỏ thịt và xương bên trong. Sau ghi luộc gà xong hãy ngâm gà vào nước đá để da gà giòn hơn. Như vậy, bạn đã có một món gà luộc thơm ngon hấp dẫn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min