Rau má thường mọc li ti thành từng đám, vùng càng ẩm càng sinh nôi nảy nở ầm ầm. Tuy nhiên, nhiều người tưởng chúng là cỏ dại nên chưa biết tận dụng. Nghiên cứu cho thấy, rau má có 88,2% nước; 3,2% protein; 1,8% glucid; 4,5 cellulo; 2,3% khoáng toàn phần. Trong 100g rau má còn cung cấp 21 calo.
Có nhiều công trình còn cho thấy trong dịch chiết của rau má có khả năng kích hoạt quá trình phân chia tế bào và kích thích sự tổng hợp collagen của mô liên kết. Loại rau này có tác dụng làm lành vết thương, giúp da căng bóng. Vì vậy mà rau má trở thành nguyên liệu của nhiều sản phẩm chăm sóc da, có tác dụng giảm lão hóa, khiến da trắng hồng.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nhiễm trùng, chống độc, lợi tiểu. Từ rau má, chúng ta có thể sử dụng để điều chế thành nhiều món ăn, bài thuốc sau đây.
Nước giải khát bổ dưỡng, nước sinh tố
Bạn dùng rau má sạch, xay lấy nước cốt hòa nước dừa xiêm, uống hỗn hợp này sẽ thấy tác dụng.
Giải nhiệt, trị nóng sốt, kinh phong, lở ngứa, mụn nhọt
Bạn giã rau má lấy nước uống và xoa, đắp ngoài.
Chữa bụng xốn xáo, nóng ruột, nhiệt uất sinh nóng rét qua lại, đau bụng dưới, chán ăn
Bạn dùng 1 nắm rau má, đem đi sắc uống.
Chữa cảm sốt, khát nước, nhức đầu, da nóng, kém ăn, nổi mẩn ngứa
Bạn chuẩn bị 1 nắm rau má, 1 nắm rau sam, 30g sắn dây đêm đi giã, cho thêm nước sôi rồi chắt lấy nước uống hoặc sắc uống.
Giải ngộ độc (nấm độc, thạch tín,…)
Bạn giã nát 25g rau má và 250g rau muống, hòa nước sôi chắt lấy nước uống.
Chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, niệu huyết,…
Bạn lấy 30g rau má, 15g cỏ nhọ nồi, 15g trắc bá diệp đi sao cháy, sắc làm thuốc uống.
Trị ho, tiểu buốt, tiểu rắt
Bạn lấy nắm rau má tươi đem đi giã lấy dịch tươi uống hoặc sắc uống.
Trị khí hư bạch đới, đau bụng kinh
Bạn lấy rau má khô, tán bột, uống 2 thìa cà phê vào mỗi buổi sáng.
Làm thuốc lợi sữa
Bạn có thể ăn rau má tươi, luộc ăn và uống nước.
Làm kem, trị vết thương lâu lành
Bạn cũng có thể dùng rau má chế dạng kem để bôi ngoài da.
Tuy nhiên, lương y Bùi Đắc Sáng lưu ý rằng rau má không hoàn toàn lành tính. Lạm dụng rau má có thể gây ra những tác hại khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẳng hạn như làm tăng lượng đường trong máu, khiến lượng cholesterol cũng tăng, dẫn đến nhiều căn bệnh khác.
Lạm dụng nước rau má để giải nhiệt cũng có thể gây nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua.
Phụ nữ dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng thụ thai. Nếu đang mang thai thì không nên sử dụng thì nó làm tăng khả năng sảy thai.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Ăn rau rất tốt nhưng có 4 loại rau càng ăn càng hại
-
Rau má kết hợp với 2 nguyên liệu này "thổi bay" tàn nhang, giúp da mịn như da em bé
-
Loại rau tốt cho dạ dày, giúp làm đẹp da đem chiên với trứng vừa ngon vừa bổ
-
Rau má kết hợp thêm loại dầu này đảm bảo "thổi bay" tàn nhang, sạm đen
-
5 loại thực phẩm bạn nên chần qua trước khi nấu chín: Nhiều người không biết khiến rau mất ngon còn gây ngộ độc