Thường xuyên ăn khoai lang thế nhưng không phải ai cũng biết rằng lá khoai lang là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng. Trong loại rau này có rất nhiều chất bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ như vitamin C, E, K… Đặc biệt, trong lá khoai lang còn chứa chất chống oxy hoá như beta carotene và làm lượng lớn chất kali, canxi, magie, sắt…
Mặc dù tốt cho sức khoẻ là vậy nhưng ở Việt Nam, lá rau khoai lang thường được ít người mang đi chế biến. Ở nhiều vùng, đây còn là thức ăn thường được dùng để chăn nuôi gia súc. Bằng nguyên liệu lá rau lang, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như gỏi ức gà rau lang, cau rau lang thịt bò, rau lang xào mẻ, rau lang xào tỏi… Cùng Phụ Nữ Today học cách chế biến món ngon từ loại rau này để tránh bỏ phí một “thực phẩm vàng” nhé.
1. Rau khoai lang xào tỏi
1.1. Nguyên liệu làm món rau khoai lang xào tỏi
- Lá rau khoai lang: 1 mớ
- Ớt, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu
1.2. Cách làm món rau khoai lang xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau khoai lang sau khi mua về sẽ được nhặt bỏ phần ngọn cứng, các lá hỏng, lá úa rồi mang đi rửa sạch và để ráo nước.
- Để rau lang sạch bụi bẩn, bạn cần ngâm chúng trong nước khoảng 20 phút trước khi rửa lại với nước sạch.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. Cắt bỏ phần cuống ớt, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Xào rau lang
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đó cho ớt, tỏi và hạt tiêu vào phi thơm.
- Chờ đến khi thấy tỏi đã ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho rau lang đã rửa sạch vào đảo cùng. Để không bị bắn dầu khi xào rau, bạn cần để cho khoai lang thật ráo nước và nên vặn lửa lớn khi xào rau.
-Khi thấy rau gần chín, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị và cho thêm một vài lát ớt tươi vào đảo cùng khoảng 2 phút thì tắt bếp. Vì rau lang là thực phẩm rất nhanh chín nên bạn không nên xào trong thời gian quá lâu, tránh làm rau bị nát.
Món rau lang xào tỏi sau khi chế biến xong có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn cảm nhận được rau lang giòn ngọt, dầu ăn béo ngậy và vị cay nồng của ớt. Món ăn này có thể dùng trực tiếp hoặc ăn kèm cơm nóng.
2. Bánh bao rau khoai lang
2.1. Nguyên liệu làm món bánh bao rau khoai lang
- Lá khoai lang
- Men nở, bột mì
- Gia vị: Muối
2.2. Cách làm bánh bao rau khoai lang
Bước 1: Nhồi bột
- Lấy một bát nước ấm, sau đó cho men nở vào và khuấy đều tay.
- Thêm từ từ bột mì vào bát nước đã pha bột nở rồi mang hỗn hợp bột đi nhào thật đều.
Bước 2: Chuẩn bị nhân
- Rau khoai lang sau khi mua về, cần nhặt bỏ những lá hỏng, lá úa và phần cọng cứng. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
- Thêm một vài hạt muối vào rau rồi mang đi trộn đều.
Bước 3: Làm bánh bao
- Trộn lá khoai lang đã thái nhỏ và vào bột rồi dùng dụng cụ nấu ăn trộn đều cho lá rau khoai lang và bột hoà quyện với nhau.
- Nhào thật đều tay đến khi thấy bột mềm và tạo thành khối thì ủ bột khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho đến khi thấy bột nở gấp đôi là được.
- Sau khi đã ủ bột xong, bạn cần nhào lại để bột ra hết bọt khí bên trong. Tiếp đó, chia bột thành những miếng nhỏ vừa ăn và nặn thành hình tròn nhỏ.
- Dùng tay ấn lõm 1 điểm ở giữa để bánh nhanh chín hơn khi hấp.
- Đặt nồi lên bếp và cho bánh vào hấp trong khoảng 20 phút. Sau khi tắt bếp, bạn cần đậy vung và ủ khoảng 5 phút trước khi cho bánh ra thưởng thức.
Với công thức đơn giản, bạn sẽ có ngay món bánh bao rau khoai lang mềm thơm, lạ miệng. Đây là một món chay nên rất thích hợp để ăn trong ngày mùng 1 hoặc rằm. Món bánh bao rau khoai lang ngon nhất khi được ăn nóng hoặc dùng kèm cháo…
Tác giả: Minh Thu
-
4 loại rau "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc", quý như nhân sâm, mọc dại đầy vườn nhưng nhiều người không biết
-
3 loại 'rau trường thọ' người Nhật ăn hàng ngày, Việt Nam rất nhiều nhưng ít người để ý
-
4 loại trường thọ "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc" mọc dại bờ rào không lo hóa chất, đi chợ thấy mua liền
-
"Món trường thọ" của người Nhật có Canxi gấp 10 lần sữa, đi chợ thấy nên mua ngay đừng tiếc tiền
-
4 loại rau "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc", quý như nhân sâm, mọc dại đầy vườn mà ít người biết