Loại thực phẩm giá rẻ nhưng cực giàu sắt, chỉ 10.000 đồng là có bữa no

( PHUNUTODAY ) - Vì có giá thành rẻ nên đậu phụ không được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đậu phụ cũng rất giàu dinh dưỡng.

Đậu phụ được chế biến từ đậu nành, không chứa gluten và ít calo. Đây được xem như thực phẩm hoàn hảo vì có chứa tới 8 loại axit amin thiết yếu mà con người cần.

Đậu phụ cung cấp một lượng nhỏ thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen. Bên cạnh đó, đậu phụ cũng là một nguồn protein chính nên có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu trong chế độ ăn uống.

Bên cạnh đó, đậu phụ còn chứa một lượng lớn sắt, đồng và mangan. Các chất dinh dưỡng có trong đậu phụ rất cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng cũng có thể giúp tăng cường năng lượng.

Với đậu phụ chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Bạn có thể tham khảo những cách chế biến mới lại, hấp dẫn dưới đây.

Đậu phụ viên chiên

- Đậu phụ: 4 miếng (450g)

- Bột chiên xù: 50g

- Xúc xích: 2 cây

- Cà rốt: 50g

- Nấm mèo băm nhỏ: 2 muỗng canh

- Trứng gà: 1 quả

- Hành lá: 2 muỗng canh

- Hành tím băm: 1 muỗng canh

- Hạt nêm: 1,5 muỗng cà phê

- Sữa đặc: 1 muỗng canh

- Mayonnaise: 1 muỗng canh

- Bột năng: 1 muỗng canh

- Tiêu: 1 muỗng cà phê

Cách làm

- Cà rốt, xúc xích và hành lá cắt nhỏ.

- Đậu phụ ép cho ra bớt nước rồi cho vào bát tô to, dùng dĩa nghiền nát.

- Bạn cho xúc xích, cà rốt, nấm mèo băm, hành lá, hành tím băm, trứng gà, bột chiên xù, hạt nêm, sữa đặc, mayonsaise, tiêu, bột năng rồi trộn đều và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút cho thấm. Nếu không dùng sữa đặc có thể thay thế bằng đường cát.

- Làm nóng chảo rồi chia viên đậu phụ và chiên ngập dầu trên lửa vừa. Chiên vàng vừa, không chiên quá lâu sẽ bị khô.

Món ăn nên dùng ngay khi còn nóng, ăn với cơm kèm nước tương hoặc tương cà sẽ rất ngon.

Một vài món ngon khác từ đậu phụ

Đậu phụ chiên sả ớt

Món ăn này là biến thể của món đậu phụ chiên giòn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn dai của đậu hũ chiên cùng với vị cay cay của ớt và thơm của sả băm nhuyễn. Đặc biệt, món ăn ngon hơn khi ăn với cơm trắng đã nguội.

Canh rong biển đậu hũ

Món canh này khá quen thuộc không chỉ với người ăn chay mà còn cả những người ăn mặn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh đạm của thị bằm hòa cùng với vị béo bùi của những miếng đậu phụ và vị giòn dai của rong biển. Món canh sẽ khiến bữa ăn của bạn trở nên vừa ngọt dịu lại vừa thơm ngon.

Đậu phụ kho trứng cút

Đây là món ăn hấp dẫn được biến tấu từ món ăn truyền thống là thịt kho trứng cút. Sự góp mặt của đậu phụ giúp cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn. Món ăn có màu vàng nhẹ rất bắt mắt cùng với vị thơm của nước mắm và béo bùi của trứng cút và đậu hũ. Món ăn rất phù hợp để ăn cùng với cơm nóng.

Tác giả: Trần Thu Thủy