1. Gạo lứt
Trong gạo lứt có chứa rất nhiều vitamin (B1, B2, B3, B6) và khoáng chất cũng như chất xơ nhờ vào phần lớp vỏ cám bên ngoài. Không những vậy cũng có rất nhiều loại gạo lứt khác nhau cho bạn có thể thoải mái lựa chọn như lứt trắng (nâu), lứt đỏ, lứt đen. Nếu bạn còn đang lo lắng ăn gạo lứt nhai mỏi miệng hoặc khó nấu thì có thể thử ăn gạo lứt trắng trước, rất dễ ăn và thơm ngon rồi mới đến các loại gạo lứt khác.
2. Hạt é
Hạt é là một trong những loại hạt quen thuộc thường thấy trong các món chè và các loại thức uống giải nhiệt mùa hè. Không ít người tưởng loại hạt này cho vào tưởng chừng chỉ cho vui miệng nhưng trên thực tế nó lại có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như omega 3, canxi cũng như các vitamin và khoáng chất, từ đó đem lại những công dụng tốt cho sức khỏe như làm đẹp da, giảm cân, tăng đề kháng, bảo vệ tim mạch, phát triển não bộ,...
3. Chuối
Chuối giống như một người bạn trái cây quen thuộc với rất nhiều người với một nguồn chất xơ dồi dào, cùng các dưỡng chất tốt cho cơ thể có thể kể đến như kali, magie, natri,… các loại vitamin B6, C cùng với chất chống oxy hóa. Chuối tốt cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, giúp chống thiếu máu và ổn định huyết áp cho bạn đấy.
4. Lạc (đậu phộng)
Ngoài chất xơ, protein và chất béo có lợi, lạc hay còn được gọi là đậu phộng còn có thành phần folate, phốt pho và magiê và lượng nhỏ kẽm, sắt, vitamin B-6 và canxi, đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng lạc như mọt món ăn vặt hoặc ăn xế tuyệt vời, giúp bạn no lâu mà không sợ béo, tuy nhiên đừng vì thế mà lạm dụng ăn quá nhiều, nên biết cân đối một cách hợp lý.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức bơ lạc cũng rất ngon và tiện lợi, nhưng nên tránh mua bơ có chứa dầu tinh luyện, trans fat nhé. Tốt nhất là mua bơ lạc nguyên chất chỉ có lạc và muối hoặc tự làm nếu có thể.
5. Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, súp lơ xanh, cải bó xôi,... đều có chứa rất nhiều vitamin như vitamin B6, A, B, C, E và chất sắt, Acid folic. Các loại rau xanh này giúp đẹp da, chống lão hóa, giảm loãng xương, chống lại quá trình thiếu máu, giảm nguy cơ ung thư hiệu quả.
6. Đậu phụ
Một món ăn quen thuộc với mọi người, đậu phụ thường được sử dụng để cung cấp chất đạm cho người ăn chay. Đậu phụ chứa nhiều khoáng chất và một lượng nhỏ thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen. Đậu phụ giúp ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa loãng xương, cải thiện chức năng thận,. Tuy nhiên mọi người tránh ăn nhiều quá và nên chọn mua đậu phụ làm đông bằng nước cốt muối và không sử dụng đậu bị biến đổi gen.
7. Rong biển
Rong biển có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho máu và mô thần kinh khỏe mạnh. Không chỉ vậy, đây còn là nguồn cung cấp canxi, folate, vitamin B và magiê tuyệt vời. Rong biển giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường chức năng tuyến giáp, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch,... rong biển có thể dùng để ăn vặt, nấu canh, cuộn cơm,..
8. Các loại đậu
Những hạt đậu tuy “nhỏ mà có võ”. Đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, “kinh tế” mà lại bảo quản được rất lâu. Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh,... dù là đậu nào thì cũng chứa rất nhiều protein và chất xơ cũng như folate, kẽm, magie, sắt. Đậu giúp ổn định đường huyết, giảm cân, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, chống oxy hóa,.. Bật mí cho bạn một cách đơn giản để thưởng thức đậu là bỏ đậu vào nấu chung với gạo lứt sẽ ăn rất ngon.
9. Yến mạch
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều đạm, chất béo, giàu vitamin khoáng chất như sắt, kẽm, mangan,...và hợp chất chống oxy hoá. Yến mạch rất tốt khi ăn vào buổi sáng kèm các loại hạt khô và trái cây tươi, nấu cháo cho em bé, làm sữa. Bột yến mạch còn có tác dụng làm đẹp da. Bạn nên mua yến mạch nguyên cám thay vì yến mạch “ăn liền” để có thể được hưởng trọn vẹn các dưỡng chất.