Loại bỏ mùi tanh của cá
Chú ý trong từng giai đoạn sơ chế, lựa chọn gia vị tẩm ướp, ăn kèm cũng như phương pháp chế biến phù hợp. Giai đoạn sơ chế quan trọng ở khâu chọn nguyên liệu. Cá còn sống hoặc còn tươi thì ít tanh hơn cá chết hoặc chết lâu mà không được bảo quản tốt.
Với cá biển, nên chọn cá tươi, da, vảy còn bám chặt vào thân, mắt cá trong, mang đỏ và thân cá còn độ đàn hồi, rắn chắc. Khi làm cá, nên rửa cá hoặc xát muối vào thân cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá, bỏ mang cá.
Với cá lóc cần lạng bỏ phần da và vảy cá. Chú ý với hai vảy tanh ở sát đầu cá, phải loại bỏ cũng như bỏ chỉ tanh ở sát xương sống lưng của cá. Tùy theo từng món chế biến, khi ướp cá có thể ướp với vài giọt chanh nhằm giúp mất mùi tanh.
Một số món chiên có xốt chua ngọt hoặc làm nước mắm, có thể thêm gừng giúp khử tanh (như trong món cháo cá, cá chẽm chiên xốt chua ngọt, món cá trê chiên ăn với nước mắm gừng). Sau khi sơ chế, cần thấm khô cá rồi mới chế biến để giảm mùi tanh.
Chọn cá phù hợp cách chế biến:
Cần phân biệt những loại cá nhiều xương và cá ít xương. Các loại cá ít xương có thể kể: cá chẽm, cá hồi, cá hú, cá bông lau, cá ba sa, cá chim, cá đuối. Các loại cá này có thể chế biến các món chiên, nấu canh, kho, nướng rất ngon. Khi chế biến có thể để nguyên con, cắt khúc hoặc lạng phi-lê, chỉ lấy phần thịt.
Với các loại cá nhỏ như cá kèo, cá bống trứng, cá cơm, cá nục, cá linh có thể chiên giòn nguyên con hoặc kho rục với nước dừa. Các loại cá này có xương mềm nên thường chỉ bỏ phần xương sống là có thể ăn dễ dàng. Với các loại cá có nhiều xương như cá sặt, cá rô, cá trê thường chiên giòn, nướng hoặc luộc, lấy thịt cá để nấu cháo, nấu canh.
Cá luộc với bia
Cá luộc bia là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trên bàn nhậu. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này ở nhà mà không phải ra quán thì có thể tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá: 1 con.
- Bia: 1 lon.
- Gừng tươi, hành lá.
- Một số loại gia vị: dầu hào, bột nghệ, hạt nêm.
Cách chế biến
Bước 1: Sử dụng giấm và muối để làm sạch cá và loại bỏ mùi hôi tanh. Dùng dao khứa thân cá rồi ướp với hạt nêm, dầu hào, bột nghệ. Cho cá vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt cá ngấm đều các gia vị.
Bước 2: Hành lá rửa sạch với nước rồi cắt khúc. Gừng cạo sạch vỏ, thái chỉ. Sae bỏ phần vỏ già, rửa sạch và đập dập.
Bước 3: Cho cá vào nồi, thêm hành hoa, gừng, sả và bia vào cùng. Đun với lửa vừa trong vòng 3 phút. Sau đó, giảm nhỏ lửa và đun trong khoảng 30 phút nữa để cá chín đều.
Bước 4: Trình bày cá ra đĩa. Cho thêm hành lá và tiêu lên phía trên. Thưởng thức món ăn với nước chấm tỏi ớt để món ăn ngon hơn nhé.
Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh tráng, rau sống hoặc bún. Đây sẽ là một trong những món ngon mỗi ngày mà bạn nên thử.
Chúc bạn thành công với món cá luộc thơm ngon, hấp dẫn.
Tác giả: Mộc
-
Nấu thịt lợn chớ dại bỏ 3 loại gia vị này vào: Thịt tanh, khô chuyên gia lắc đầu chán nản
-
Lan Phương: 'Tôi chưa bao giờ phải nấu ăn, rửa bát cho bố mẹ chồng'
-
Muốn hầm thịt bò ngon hãy bỏ ngay thứ này vào để khử mùi hôi, thịt mềm tan, thơm nức
-
Trấn Thành trổ tài nấu ăn cho vợ, khoe khéo view căn hộ cao cấp xịn sò
-
Phụ nữ tưởng mình giỏi nấu nướng nhưng hầu hết đều mắc phải 8 sai lầm này