Bí quyết mổ và tạo dáng gà cúng
Khi luộc gà cúng Với gà cúng, bạn không thể mổ phanh như để làm món rang, chiên hay luộc ăn bình thường mà phải mổ moi thì mới có thể tạo dáng đẹp và tránh tình trạng co da. Nên cắt rời phần chân từ khuỷu để tránh tình trạng co da khi luộc, gây nứt toác ở phần đùi.
Để tạo dáng gà chầu, cần lấy dao sắc rạch hai bên cổ gà, nhét phần cánh về phía miệng thông qua hai đường này. Cần cẩn thận, khéo léo để cánh không bị cong, gãy mà vẫn hướng ra ngoài.
Nếu thích dáng gà bay, hãy bẻ nhẹ hai cánh gà về phía lưng, buộc cố định phần khớp xương của hai cánh lại với nhau. Lưu ý là độ chặt vừa phải để tránh tạo vết hằn hoặc rách da sau khi luộc.
Cách luộc gà cúng ngon và đẹp
Để món gà luộc vàng da đẹp bắp thì bạn nên nhớ cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Tiếp đó, là cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Đặc biệt nếu là gà để ngăn đá, bạn phải rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.
Do phần da bụng tiếp giáp đáy nồi rất dễ bị nứt nên kinh nghiệm là đặt gà vào bát tô sâu lòng rồi mới đặt vào trong nồi nước, vừa để định hình dáng con gà cúng, vừa đảm bảo da đẹp, không bị nứt.
Những lưu ý khi luộc gà?
Khi luộc gà cúng nên chỉnh lửa vừa, mở hé vung, luộc sôi lên thì vớt hết vàng bọt. Khi sôi 5 phút thì tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm khoảng 15-20 phút, như vậy da gà không bị co rút làm nứt da.Để da gà căng mọng không xuống màu, sau khi gà chín, bạn để gà nguội sau đó vớt ra nhúng vào nước sôi để nguội cho thêm vài viên đá.
Để da gà thêm bóng mượt, vàng ươm, bạn có thể hòa mỡ gà với chút nước ép nghệ, phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà.
Tác giả: Min Min
-
Bất kẻ bé trai hay gái sinh ra 4 khung giờ này: Lớn lên thành công giàu có, cha mẹ tha hồ hưởng phúc
-
Loại thịt rẻ hơn thịt bò, bổ hơn thịt gà, ăn nhiều không béo, vụng mấy cũng nấu được
-
Cách làm nước sốt trộn nộm chua ngọt đơn giản, vừa giúp mâm cơm Tết đa dạng vừa giải ngán hiệu quả
-
Tết ăn nhiều đồ béo, làm ngay món này vừa cân bằng vị giác lại chống ngấy hiệu quả
-
Cách gói nem chuẩn bị truyền thống trong dịp Tết: Để 1-2 tiếng vẫn không bị ỉu