Đặt gà nằm ngửa
Khi bạn đặt gà nằm ngửa, phần đùi, chân gà sẽ hướng lên trên. Nước sẽ không ngập được hết nên gà dễ bị sống bên trong.
Vậy nên khi luộc gà bạn nên để phần đùi gà úp xuống dưới. Làm như vậy thịt sẽ nhanh chín hơn do tiếp xúc với nhiệt nóng ở đáy nồi.
Luộc gà quá lâu
Vì sợ gà luộc nhanh không chín nên nhiều người luộc quá lâu. Gà luộc chín quá lửa ăn sẽ bị nát và không ngon.
Muốn luộc gà ngon bạn nên đun sôi nước trước, đợi đến khi nước bắt đầu bốc hơi thì cho gà vào luộc. Bạn không nên cho gà vào từ đầu và cũng không nên đợi nước sôi sùng sục rồi mới cho gà vào luộc.
Tiếp đến bạn vặn nhỏ lửa lại, đun với lửa vừa cho tới khi sôi thì giảm lửa để sôi lăn tăn khoảng 5 phút sau đó lật gà cho chín đều. Sau đó om gà thêm khoảng 5 phút là được.
Tổng thời gian luộc gà chỉ nên là 15 phút. Nếu gà già bạn có thể luộc lâu hơn một chút.
Luộc với nồi quá nhỏ
Kích thước nồi luộc gà cũng ảnh hưởng đến độ ngon của con gà. Nếu bạn luộc gà trong nồi quá nhỏ thì sẽ gây khó khăn cho việc lật gà. Khi lật dễ làm da gà bị nứt và có thể thịt sẽ không được chín đều.
Luộc với lửa quá to
Lửa quá to sẽ khiến phần da gà dễ bị nứt và nước luộc gà sẽ không được trong.
Cách luộc gà ngon đơn giản nhất
Nguyên liệu
- Một con gà tươi nặng khoảng 1,5-2kg. Không nên chọn gà quá to khi ăn dễ bị nhạt, nhiều phần thịt trắng.
Cách làm
- Bạn dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà. Sau đó cho gà vào nồi và đổ nước ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to.
- Nước gần sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Lúc này bạn nên vở vung nồi.
- Sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi lại trong khoảng 15 phút nữa thì gà sẽ chín đều.
Bạn có thể điều chỉnh thời gian luộc cho phù hợp với độ lớn của gà. Nếu cân nặng của gà lớn thì có thể luộc thêm 5-20 phút. Còn với những con gà nhỏ thì có thể giảm thời gian khoảng 5 phút.
Khi luộc có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Luộc gà nước sôi hay nước lạnh xưa rồi: 4 cách luộc gà không cần nước giúp cho món ăn thơm ngon đậm đà
-
3 cách luộc gà không cần dùng nước, thịt mềm thơm mà da lại vàng ươm
-
Luộc thịt gà phạm phải 4 điều khiến món ăn khô dai, mất chất dinh dưỡng: Chuyên gia lắc đầu chán nán
-
Luộc cánh gà vàng ươm, không bị nứt da chỉ cần làm đúng theo 3 bước
-
Luộc gà vịt tuyệt đối không thả loại gia vị này kẻo hỏng cả món ngon, dễ gây bệnh