Một bí quyết là khi luộc rau nên mở nắp vung để rau giữ màu xanh. Tuy nhiên, ngay cả khi đậy nắp bạn cũng có thể giữ được màu xanh và hạn chế bay mất dưỡng chất nếu áp dụng cách sau:
Luộc rau đậy vung
Đun sôi nồi nước, cho chút muối vào nồi nước, nhanh tay cho rau vào, đảo đều nhấn cho rau chìm, đậy nắp đun sôi to 2 phút mở nắp ăn thử 1 gọng rau, rau giòn ngon là gắp ra để nguội (nếu thích rau bóng đẹp thì cho vài giọt dầu ăn vào mới vớt rau ra).
Luộc rau muốn xanh cần đun sôi nồi nước, cho chút muối vào nồi nước.
Luộc rau mở vung
Cũng đun sôi nồi nước, cho chút muối vào nồi nước, nhanh tay thả rau vào, đun sôi to thi thoảng đảo rau để rau được chín đều. Sau 2 phút ăn thử gọng rau thấy chín giòn thì vớt rau ra để nguội (nếu thích rau bóng đẹp cũng cho chút dầu ăn như trên).
Luộc rau nên mở nắp nồi hay đóng nắp nồi không quan trọng, chỉ cần luộc nhiều nước, cho thêm muối, nấu lửa to là rau xanh ngon.
Cách luộc rau vẫn giữ được màu xanh
Là một người đam mê nội trợ và đặc biệt rất thích nấu ăn, chị Hoài Phương (34 tuổi, Huế) có chia sẻ một vài bí quyết để luộc rau vẫn giữ được màu xanh như sau:
- Dùng nồi to để luộc rau, rau sẽ ngập nước khi luộc, giúp rau chín đều và không bị sống. Luộc trong nồi nhỏ sẽ khó khăn trong việc đảo rau, không đảm bảo được sức nóng đều cho toàn bộ rau củ của bạn.
- Không được luộc nhiều rau cùng một lúc, vì khi lượng nước trong nồi không đủ làm chín rau sẽ dẫn đến hiện tượng rau chín không đều, rau bị thâm và mất lượng Vitamin.
- Cách luộc rau xanh là khi luộc sẽ cho nhiều nước, đun lửa to thật sôi, cho thêm xíu muối, sau đó thả rau vào. Khi luộc nên mở nắp nồi khi luộc rau để rau xanh hơn và không bị đỏ.
- Để giữ được màu của rau, cũng có thể cho thêm vào nồi nước luộc mốt ít giấm hoặc chanh. Ngoài ra, có thể cho chút dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau luộc ra, sẽ giúp rau bóng đẹp hơn.
- Thời gian luộc rau tốt nhất là khoảng 3-5 phút, tùy số lượng rau và loại rau.
- Sau khi luộc bí quyết để giữ cho rau tươi xanh là cho rau vào một tô nước đá, rau vẫn sẽ giòn và xanh.
Sau khi ngâm nước đá, cho ra rổ quay để ráo nước.
Tác giả: Mộc
-
Cách rán nem ngon, vàng giòn, để lâu không bị ỉu: Nhớ đừng bỏ ngay vào chảo dầu đang sôi
-
Nấu canh cá nhớ rõ 3 điều này: Đảm bảo món ăn không tanh, thơm ngon, ngọt nước
-
Nêm gia vị mắm muối tiêu đường cùng lúc hay lần lượt? Nhiều người nêm sai lúc nên không ngon và còn độc hại
-
Nhúng cá qua thứ này trước khi rán: Cá giòn tan không dính chảo, chẳng lo bắn dầu ăn lên áo
-
Khi muối cà pháo nhớ dùng mẹo này, cà giòn tan, không bị thâm đen