Chú ý quan sát khi chọn mua thịt
Khi đi mua thịt lợn, đừng bao giờ nhắm mắt nói: “Cho em 5 lạng thịt thăn”, hay “Cho em 3 lạng thịt ba chỉ” mà hãy quan sát thật kỹ để lựa chọn thịt lợn sạch theo cách sau:
Tuyệt đối đừng mua thịt nếu có 1 số dấu hiệu dưới đây:
– Lợn bị bơm nước thì thịt sẽ có màu nhạt, thịt nhãi, thớ cơ bở, rỉ ra nhiều nước hơn so với thịt bình thường. Thấy dấu hiệu này các bà nội trợ không nên mua.
– Không nên mua miếng thịt ít mỡ, mỏng 1 cách ngạc nhiên vì rất có thể đây là thịt bị tiêm chất tạo nạc, ăn vào người sẽ đe dọa sức khỏe.
– Chị em nội trợ cũng nên tránh mua những miếng thịt có màu đỏ đậm, bởi có thể do lợn trước khi mổ đã bị tiêm thuốc an thần nên máu đọng trong tế bào có màu thẫm hơn.
=> Khi chọn mua, các chị hãy dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm. Nếu nhấc tay ra, miếng thịt trở lại hình dáng bình thường chứng tỏ đây là thịt ngon, đảm bảo chất lượng.
2. Sơ chế thịt đúng cách
Thịt lợn chứa rất nhiều protein nhưng khi bạn ngâm thịt lợn trong nước nóng thì một lượng lớn protein sẽ bị mất. Đồng thời, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt cũng sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Cách chính xác để xử lý thịt sống là rửa nhanh bằng nước sạch hoặc rửa thịt bằng nước pha ít muối hòa tan.
Cách làm đúng và hiệu quả nhất chính là: Ngâm thịt vào nước muối loãng để loại bỏ các chất bẩn, hơn nữa sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
Hoặc bạn cũng có thể cho thịt vào nồi nước lạnh và đun trên bếp cho đến khi sôi. Trong quá trình này, nếu thấy nước luộc thịt nổi bọt bạn nên vớt bỏ vì đó là những độc tố trong thịt được đẩy ra ngoài.
Nếu nghiêm túc áp dụng theo các bước trên trước khi nấu ăn, chắc chắn bạn chẳng phải lo lắng quá nhiều vì độ an toàn của thịt lợn.
3. Sai lầm khi ăn thịt lợn
Chỉ ăn thịt lợn nạc
Có rất nhiều người cho rằng ăn thịt mỡ gây béo, thịt nạc vừa không gây béo lại vừa đảm bảo dinh dưỡng nên chỉ ăn thịt nạc. Nhưng trên thực tế ăn nhiều thịt nạc chưa chắc đã tốt bởi hàm lượng methionine trong thịt nạc khá cao, dưới sự thúc đẩy của chất xúc tác sẽ biến thành Homocysteine, chất này quá nhiều dễ gây ra xơ vữa động mạch.
Do đó, bạn nên ăn thịt nạc với lượng vừa đủ, không nên lạm dụng quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn nhiều lòng non, lòng già
Đây là hai bộ phận của lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol. Điều này không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu, rối loạn chuyển hóa.
Ngoài ra, ăn nhiều nội tạng cũng chính là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm khác như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo phì.
Tác giả: Min Min
-
Không cần ninh xương, nấu nước lẩu theo cách này vừa nhanh vừa ngọt thanh, nước trong vắt
-
Trẻ nhiễm Adenovirus tăng: BS Trương Hữu Khanh dặn, 'Đừng quá lo, làm ngay điều này để ngừa bệnh cho con'
-
Trẻ nhiễm Adenovirus tăng nhanh: Khi có dấu hiệu ho sốt, cần làm xét nghiệm gì để biết có nhiễm Adenovirus không?
-
3 điều cha mẹ càng tàn nhẫn con cái càng giỏi giang hiếu thuận
-
Luộc mực chỉ đổ nước vào là sai: Cho thêm thứ này mực mới giòn, ngọt, không bị mùi tanh