Mực ống có thân tròn, mình mỏng, hơi dài như hình ống là một trong những loại mực có hương vị và thịt thơm ngon nhất trong họ hàng nhà mực. Món ăn ngon, nhanh và đơn giản nhất từ mực ống đó chính là luộc. Thông qua sự sức nóng của nước để làm chín mực. Luộc mực ống đúng cách sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của mực, mùi thơm đặc trưng mà không bị nhạt cũng như mất đi độ ngọt.
Nguyên liệu:
+ Mực ống tươi 1 kg
+ Rượu trắng
+ Giấm
+ Hành lá, rau thơm
+ Gia vị: Muối, rượu, đường
Sơ chế:
Mực ống tươi mua về sơ chế sạch bằng cách loại bỏ nội tạng, bỏ mắt, bỏ túi mực. Khử mùi tanh của mực ống bằng cách bóp mực với muối và rượu trắng. Để hạn chế sự hao hụt dinh dưỡng nên để nguyên con luộc.
1. Luộc mực với giấm và rượu trắng
Bước 1: Cho một nồi nước lên bếp, thêm vào nồi 1 chén rượu trắng nhỏ, và 1 chén giấm một ít đường, mì chính với lượng nước, rượu và giấm chỉ nên vừa xâm xấp mặt mực.
Bước 2: Khi nước sôi thì cho mực ống vào luộc. Khi thấy mực chuyển màu trắng, thân mực săn lại có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp.
Bước 3: Sau khi luộc ngâm mực vào bát nước đá tầm 10 phút để mực giòn hơn.
Bước 4: Khi ăn hãy nhúng qua mực với hành lá lại cho nóng rồi thưởng thức.
2. Luộc mực với lá ổi
Lá ổi là một vị thuốc dân gian rất tốt cho sức khỏe với lượng berbagia rất lớn, giúp điều trị bệnh tiêu chảy, giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Vị chát của lá ổi sẽ làm cho những miếng mực thơm, ngon không bị tanh, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên. Ăn mực ống luộc chung với lá ổi cũng yên tâm không bị tình trạng rối loạn tiêu hóa hay khó tiêu rất có lợi.
Bước 1: Chuẩn bị nắm lá ổi tươi, lựa những lá còn non sẽ ngon hơn. Rửa thật sạch với nước muối rồi để ráo. Tỏi, ớt, sả đập dập.
Bước 2: Bắc nồi nước sạch lên bếp, đem lá ổi vào vò nhẹ cho nát rồi cho thêm một ít muối, bột ngọt, đường vào nước luộc.
Bước 3: Đợi nước sôi rồi cho mực ống vào cùng với tỏi, ớt, sả đập dập. Khi thấy mực chuyển sang màu trắng, thịt săn lại, bay mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp.
3. Luộc mực ống với lá lốt
Lá lốt là một loại rau quen thuộc từ lâu đã được chị em sử dụng trong nhiều món ăn đặc biệt là món nướng. Với hương vị thơm đặc trưng, với vai trò như một loại rau thì lá lốt giúp hạn chế rối loạn tiêu hóa, xương khớp,… Mực ống luộc với lá lốt là một sự kết hợp tuyệt vời.
Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho vào một ít bột canh, lá lốt và gừng, sả đập dập đun đến khi sôi.
Bước 2: Cho mực vào nồi luộc, đến khi nước sôi bùng lên lần nữa thì tắt bếp. Không nên luộc quá lâu sẽ khiến đầu và thân mực rời ra, chín quá sẽ bị dai, mất ngon.
Bước 3: Vớt mực lên đĩa đã xếp sẵn lá lốp, rắc phần lá lốt băm nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
4. Luộc mực ống với nước dừa
Vị ngọt tự nhiên của nước dừa thấm vào từng thớ mực, làm món mực hấp càng trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Bên cạnh đó phần nước dừa sau khi hấp có thể tận dụng là nước sốt ăn kèm với bún cũng rất ngon.
Bước 1: Lấy một cái nồi cho nước dừa vào, cho thêm sả, hành, gừng đã sơ chế vào nồi cùng với nước mắm, đường, dầu hào, dầu mè, ớt.
Bước 2: Khi sôi thì cho mực vào. Đến khi nước sôi bùng, mực chuyển sang màu trắng và săn lại thì tắt bếp. Không nên luộc quá lâu sẽ khiến đầu và thân mực rời ra, chín quá sẽ bị dai, mất ngon.
Bước 3: Mực chín vớt ra đĩa, thêm một ít rau thơm thêm là có thể thưởng thức.
5. Cách luộc mực với bia
Sử dụng bia để hấp mực ống sẽ giúp làm món ăn thêm ngon và không còn mùi tanh. Cách luộc mực ống ngon với bia cũng vô cùng đơn giản như sau:
Bước 1: Lấy một cái nồi lót dưới đáy là sả, gừng, hành lá sau đó cho mực lên trên. Cứ sếp luân phiên một lớp mực một lớp sả cho đến khi hết mực. Lớp cuối cùng là gừng và hành lá rải đều lên mặt.
Bước 2: Đổ bia vào ngập hết mực, thêm gia vị đường, mì chính vào luộc trong 10 phút. Đến khi mực chuyển sang màu trắng và săn lại thì tắt bếp.