Cách chọn trứng vịt lộn ngon
Khi mua, bạn nên chọn những quả trứng vịt lộn non. Trứng vịt lộn già thì phần con vịt sẽ lớn, có lông, cứng và khó ăn.
Trứng vịt lộn ngon là trứng ấp được khoảng 17-20 ngày. Trứng sẽ có phần vỏ hơi thô ráp. Trứng cầm lên thấy nặng tay, lắc nhẹ không thấy tiếng.
Nên chọn quả trứng có kích thước vừa phải, không quá to, không quá nhỏ.
Trứng vịt già thường có màu xanh sạm. Khi cầm trên tay thấy trứng nhẹ, lắc có tiếng kêu sòng sọc.
Sơ chế trứng trước khi luộc
Trứng vịt lộn mua về nếu chưa luộc ngay thì xếp gọn vào rổ để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, không nên để trứng quá lâu vì con vịt bên trong sẽ tiếp tục phát triển, làm trứng bị già, cứng.
Trước khi luộc, bạn hãy rửa trứng dưới vòi nước để loại bỏ hết các chất bẩn bám bên ngoài.
Luộc trứng bằng nước dừa
Thông thường, mọi người sẽ luộc trứng bằng nước lã. Tuy nhiên, ở nhiều hàng ăn, người ta thường luộc trứng bằng nước dừa tươi để trứng thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên.
Nên chọn quả dừa có phần cùi hơi cứng để phần nước đạt được độ ngọt thanh.
Đổ nước dừa vào nồi và thêm vài lát gừng đập dập để khử mùi tanh. Đun cho nước dừa sủi lăm tăm thì cho trứng vịt vào muôi và nhẹ nhàng thả vào nồi nước. Khuấy nhẹ cho trứng định hình.
Luộc trứng nhỏ lửa, đậy vung trong khoảng 15 phút cho trứng chín. Sau đó, tắt bếp và ủ trứng trong khoảng 5 phút để trứng chín mềm, ngọt thơm.
Thêm gia vị khi luộc trứng
Nếu không sử dụng nước dừa, bạn nên thêm một số loại gia vị để luộc cùng trứng chứ không nên dùng nước lã.
Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi rồi thêm muối, hạt nêm, đường, vài lát gừng và một ít vỏ chanh vào nồi đun sôi lăn tăn cho gia vị tan hết. Sau đó, bỏ trứng vào luộc khoảng 5 phút. Tiếp đó, hạ nhỏ nửa, mở vung và luộc thêm 15 phút cho trứng chín hẳn.
Trứng chín thì đập ra bát và ăn ngay khi còn nóng. Trứng vịt lộn nên ăn cùng rau răm và gừng thái sợi để chống lạnh bụng, đầy hơi.
Trứng vịt lộn luộc ngoài ăn luôn khi còn nóng thì cũng có thể chế biến thành món trứng vịt lộn xào me, trứng vịt lộn nướng muối ớt...
Tác giả: Thanh Huyền
-
Cách lột vỏ tôm sống nhanh, không làm nát thịt
-
Rán trứng đừng chỉ cho mắm muối, hành lá: Thêm thứ này trứng bông xốp, vàng ươm, không tanh
-
Luộc ngô đừng cho đường: Thêm thứ này, ngô thơm mềm, ngọt lừ
-
Bỏ vỏ của những thực phẩm này là lãng phí cả kho dinh dưỡng
-
Trước khi rán nem nhớ cho thứ này vào chảo, nem vàng ruộm, vỏ giòn tan, để lâu không ỉu