Mách bạn 5 món ăn ngon chuẩn vị làm từ thịt ếch cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn đã quá ngán với những món ăn từ thịt lơn, thịt gà hay thịt bò thì hãy thử ngay với những món ăn ngon được chế biến từ thịt ếch, vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao vừa giúp cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo 5 món ăn dưới đây nhé!

1. Ếch xào sả ớt

Nguyên liệu 

- Thịt ếch: 500g

- Ớt: 2 quả

- sả: 2 nhánh

- Gừng băm: 1 muỗng cà phê

- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê

- Ớt chuông: 1/2 quả

- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường

Cách làm 

- Sơ chế nguyên liệu:

      + Thịt ếch rửa sạch với nước pha muối loãng hoặc rượu gừng để khử mùi tanh và nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch từ 2-3 lần để ráo, chặt từng khúc vừa ăn. Bạn có thể ướp ếch trước khi xào để thịt ếch ngấm gia vị đậm đà hơn với 1 muỗng muối + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng tiêu + 1 muỗng đường + hành băm + tỏi băm + ớt băm vào ếch. Sau đó trộn đều lên và để trong 30 phút.

     + Sả rửa sạch, dập dập rồi thái nhỏ

     + Ớt chuông rửa sạch, thái sợi vừa ăn

- Cho dầu vào chảo, chờ đến khi dầu nóng cho tỏi và sả vào phi thơm vàng. 

- Cho thịt ếch đã ướp sau 30 phút vào xào với lửa vừa, cho săn lại, chín đều và thấm gia vị.

-  Cho ớt chuông vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, xào thêm một lúc rồi đổ ra đĩa là chúng ta có một món ăn ngon rồi.

Món ếch xào sả ớt với thịt ếch chín mềm, thơm ngon, vàng ươm, đậm đà gia vị. Đặc biệt, hương vị cay cay của món ăn này chắc chắn sẽ rất thích hợp cho những ngày thời tiết mưa lạnh.

2. Ếch xào lá lốt

Nguyên liệu

- Thịt ếch: 800gr

- Lá lốt: 50gr

- Ớt sừng: 1 quả 

- Đầu hành lá: 20gr 

- Tỏi băm: 10gr 

- Hành tím băm nhỏ: 10gr 

- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, dầu hào, dầu điều, tiêu

Cách làm 

- Sơ chế nguyên liệu:

    + Thịt ếch rửa sạch với nước pha muối loãng hoặc rượu gừng để khử mùi tanh và nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch từ 2-3 lần để ráo, chặt từng khúc vừa ăn.

    + Lá lốt mua về nhặt, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

    + Ớt sừng chẻ đôi, sau đó xắt miếng nhỏ, dày khoảng 1cm.

- Chiên ếch: cho chảo lên bếp, đỏ dầu ăn vào đợi dầu nóng, cho thịt ếch vào chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi thịt ếch săn lại và vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

- Đổ dầu ăn từ chảo ra ngoài, cho một ít dầu ăn vào phi thơm tỏi băm,  hành băm, ớt sừng và đầu hành cắt khúc.

- Sau khi thấy đã dậy mùi thì cho lá lốt vào xào sơ qua.

- Cho phần ếch chiên vào, đảo đều, nêm nếm gia vị gồm: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu điều, 1/3 muỗng cà phê tiêu. Xào thêm khoảng 2 phút, cho các nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp, cho ra đĩa.

Để giúp bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn, lạ miệng hơn bạn có thể đổi vị bằng món ngon từ ếch xào lá lốt. Thịt ếch chín mềm, hương vị đậm đà hòa quyện với mùi thơm lá lốt chắc chắn sẽ khiến mọi người mê tít.

3. Cháo ếch Singapore

Nguyên liệu 

- Thịt ếch: 250g

- Gạo nếp: 150g

- Nước dùng gà: 2l

- Hành lá, hành tím, ớt, lá dứa, 1 nhánh gừng, ớt khô

- Hành tây: 1/2 củ

- Gia vị: bột bắp, dầu mè, rượu gạo, nước tương, tương đen Hoisin, dầu hào, màu điều, giấm đen, muối, hạt nêm.

Cách làm 

- Sơ chế nguyên liệu: 

     + Cho một ít nước vào gạo, ngâm khoảng 1 tiếng cho gạo nở mềm ra, vo sạch.

    + Thịt ếch rửa sạch với nước pha muối loãng hoặc rượu gừng để khử mùi tanh và nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch từ 2-3 lần để ráo, chặt từng khúc vừa ăn. Trộn đều thịt ếch với 1/2 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 thìa cà phê bột năng, 1 chút ớt khô cắt lát và ướp khoảng 20 phút.

    + Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát.

    + Hành tây lột vỏ và cắt lát mỏng.

    + Hành lá nhặt sạch, cắt khúc khoảng 2cm

- Pha chế nước sốt: Gồm 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm đen, 1 muỗng dầu hào, 1 thìa cà phê tương đen sánh Hoisin, ½ thìa cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh dầu ăn và 100ml nước lọc. Tất cả các nguyên liệu khuấy đều để tan hết.

- Cho gạo vào nấu với 2l nước dùng gà. Ninh nhừ gạo sau đó cho lá dứa vào nấu. Khi cháo đã nhừ, sánh như mong muốn thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Trong khi đợi cháo, đun nóng dầu ăn, cho ếch vào chiên đều để thịt săn và chín đều. Sau đó, vớt ếch ra để ráo dầu.

- Đổ dầu ăn ra ngoài, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tây, gừng, ớt khô vào xào chung. Tiếp theo, bạn cho ếch vào đảo đều, đổ nước sốt vào nấu cho sánh lại.

- Hòa bột năng với nước rồi đổ vào chảo ếch, khuấy đều đến khi nào món ăn sền sệt thì cho thêm hành lá và màu điều vào và trộn đều và đỏ ra bát to.

- Đến cho cháo chín thì đổ cháo ra bát to, thêm một chút dầu mè,  hành lá vào cháo rồi ăn kèm với thịt ếch.

Tuy các công đoạn để làm món ăn khá dài nhưng cũng không mấy phức tạp. Cháo ếch Singapore với thịt ếch dai mềm, thấm đều gia vị, kết hợp với cháo trắng nóng hổi sẽ là món ăn khiến bạn không thể cưỡng lại được. 

Mẹo nhỏ khi chọn ếch

- Bạn nên chọn mua ếch đồng tự nhiên khoảng từ tháng 9 trở đi vì đây là thời gian ếch đang tích trữ mỡ và dưỡng chất để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông nên hàm lượng dinh dưỡng và thịt sẽ ngon hơn rất nhiều.

- Khi chọn ếch bạn để ý những đặc điểm như: mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, béo, có kích thước to và da vàng, còn sống sau đó nhờ người bán sơ chế hộ.

- Ngoài ra, bạn vẫn có thể lựa chọn mua ếch nuôi, tuy nhiên nó sẽ không được thơm ngon như ếch đồng tự nhiên.

Chú ý: Những trẻ nhỏ, có sức đề kháng kém và phụ nữa mang thai nên hạn chế ăn thịt ếch nhé!

Tác giả: Minh Hằng