Tại sao cần phải sơ chế gan trước khi ăn?
Gan lợn là cơ quan nội tạng có tác dụng chuyển hóa, đào thải chất độc trong cơ thể của con lợn. Vì thế, gan lợn là nơi chứa nhiều độc tố, ký sinh trùng như sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn, thậm chí có cả các loại virus gây bệnh.
Ngoài ra, lượng máu tồn dư trong gan lợn cũng sẽ chứa một số độc tố chưa kịp đào thải ra ngoài.
Việc sơ chế gan lợn là điều cần thiết, giúp loại bỏ các chất có hại đồng thời khử đi mùi tanh khó chịu.
Cách làm sạch gan lợn
Dùng muối
Chuẩn bị một bát nước muối nhạt. Thái gan lợn thành từng miếng vừa ăn hoặc cắt khúc rồi bỏ vào tô nước muối ngâm trong vòng 1-2 tiếng. Sau đó, đem gan lợn rửa lại bằng nước sạch.
Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan, giúp loại bỏ các vi khuẩn bám trên gan.
Dùng sữa tươi không đường
Bạn có thể sử dụng sữa tươi không đường để làm sạch gan lợn. Hãy cho gan lợn vào trong bát sữa tươi không đường và ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, vớt gan lợn ra rửa lại với nước sạch.
Sữa tươi không chỉ có tác dụng làm sạch miếng gan lợn mà còn khử mùi tanh.
Dùng giấm trắng
Pha một chút giấm trắng với nước rồi ngâm gan lợn trong đó khoảng 30 phút. Sau đó, vớt gan lợn ra và rửa lại bằng nước sạch. Axit trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc và vi khuẩn có trong gan lợn.
Dùng bột mì/bột bắp
Đổ bột mì (hoặc bột bắp) vào phần gan lợn đã thái thành miếng vừa ăn. Bóp cho miếng gan được phủ đề bằng bột. Sau đó, để nguyên như vậy 30 phút. Trước khi chế biến, đem gan đi rửa lại với nước nhiều lần cho sạch.
Dùng bột mì, dầu mè, muối
Đầu tiên, cho một lượng bột mì vừa phải vào tô nước. Thêm 1 thìa cà phê muối và 1 thìa canh dầu mè. Khuấy đều cho cho các nguyên liệu hòa tan với nhau.
Bỏ gan lợn đã thái thành miếng vừa ăn ngâm vào trong tô nước đã chuẩn bị khoảng 15 phút.
Sau đó, bóp nhẹ để các chất bẩn trong gan lợn trôi ra ngoài rồi rửa lại với nước sạch.
Ngoài cách cách trên, bạn có thể chần gan lợn với nước sôi trước khi chế biến.
Nên ướp thêm rượu, gừng và một ít muối trước khi chần qua nước sôi để khử mùi tanh của gan.
Hãy nấu gan lợn chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Mẹo nấu hạt sen nhanh mềm, không bị sượng, hạt bở bùi mà không vỡ nát
-
3 tuyệt chiêu khử mùi hôi của vịt: Luộc hay nướng đều áp dụng được, thịt mềm, hết sạch mùi hôi tanh
-
Luộc thịt đừng chỉ cho muối, thêm 1 nguyên liệu đặc biệt để thịt trắng thơm, giúp loại bỏ độc tố
-
Xào rau muống bị thâm đen: Mách bạn 1 tuyệt chiêu giúp rau xanh mướt, giòn ngon, ai không biết thật phí
-
Luộc dạ dày heo nhớ thêm vài giọt này, đảm dạ dày trắng thơm giòn sần sật