Quả sấu chỉ xuất hiện vào những tháng mùa hè ở miền Bắc. Sấu có thể dùng để nấu canh chua, ngâm đường làm nước uống giải khát mùa hè, ngâm mắm để ăn với cơm hay làm ô mai, sấu dầm như một loại thức ăn vặt.
Mùa sấu non đã dần bắt đầu, được các mẹ thường mua về làm sấu ngâm mắm. Món này chua ngọt, giòn đanh ăn kèm với cơm rất hợp.
Đĩa sấu non ngâm mắm ăn rất hợp thời tiết mùa hè nóng bức.
Nguyên liệu:
2 kg sấu xanh chọn loại bánh tẻ hoặc sấu non (vì sấu già hạt to, thịt mỏng).
Ớt: 2 lạng, tỏi 5 củ.
Nước mắm: 1 lít.
Đường: 3 lạng.
Cách làm:
Sấu xanh rửa sạch, loại bỏ quả dập. Mẹo nhỏ: Đun nước sôi dội qua để khi ngâm không bị nổi váng.
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch ớt.
Cho nồi lên bếp đổ nước mắm và đường vào đun ấm, đợi nóng già đổ tỏi và ớt vào mục đích diệt khuẩn, tiệt trùng khi ngâm sấu để cả năm không bị nổi váng. Sau đó vớt tỏi, ớt ra để nguội.
Bắc ra đợi nguội nước mắm.
Bình đựng dội nước sôi, hoặc cho vào lò nướng cho nóng để diệt khuẩn.
Cho sấu vào lọ, xếp 1 lớp sấu 1 lớp tỏi và ớt cho đều. Cứ thế cho đến hết. Sau đó đổ nước mắm đun đã nguội, đậy nắp lọ kín lại để bên ngoài không cần tủ lạnh. Để khoảng 3-5 ngày là ăn được. Nước mắm ngâm sấu dùng để chấm rau luộc, thịt luộc ngon bá cháy.
Tác giả: Mộc
-
Mùa hè, ăn chè đỗ đen ngon hết ý, làm theo cách này, đậu đen nấu rất nhanh nhừ
-
Loại cá ít xương nhiều thịt, giá lại rẻ bèo, đem hấp ăn rất hợp ngày hè
-
Loại rau là ‘nữ hoàng giữ dáng’ giúp nhuận tràng, ăn 3 lần/tuần người đẹp, eo thon
-
Nước luộc gà đừng đổ đi: Làm cách này có ngay món ngon hảo hạng
-
Loại quả được ví như ‘món ngon của người nghèo’, chứa tới 25 chất dinh dưỡng