Mẹo làm sấu non ngâm mắm ngon giòn không nổi váng, món ăn nhắc đã thèm

( PHUNUTODAY ) - Sấu non đầu mùa ngâm với nước mắm chua ngọt đảm bảo bắt miệng, bao nhiêu cơm cũng 'hết bay'.

Quả sấu chỉ xuất hiện vào những tháng mùa hè ở miền Bắc. Sấu có thể dùng để nấu canh chua, ngâm đường làm nước uống giải khát mùa hè, ngâm mắm để ăn với cơm hay làm ô mai, sấu dầm như một loại thức ăn vặt.

Mùa sấu non đã dần bắt đầu, được các mẹ thường mua về làm sấu ngâm mắm. Món này chua ngọt, giòn đanh ăn kèm với cơm rất hợp.

Đĩa sấu non ngâm mắm ăn rất hợp thời tiết mùa hè nóng bức.

Nguyên liệu:

2 kg sấu xanh chọn loại bánh tẻ hoặc sấu non (vì sấu già hạt to, thịt mỏng).

Ớt: 2 lạng, tỏi 5 củ.

Nước mắm: 1 lít.

Đường: 3 lạng.

Cách làm:

Sấu xanh rửa sạch, loại bỏ quả dập. Mẹo nhỏ: Đun nước sôi dội qua để khi ngâm không bị nổi váng.

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch ớt.

Cho nồi lên bếp đổ nước mắm và đường vào đun ấm, đợi nóng già đổ tỏi và ớt vào mục đích diệt khuẩn, tiệt trùng khi ngâm sấu để cả năm không bị nổi váng. Sau đó vớt tỏi, ớt ra để nguội.

Bắc ra đợi nguội nước mắm.

Bình đựng dội nước sôi, hoặc cho vào lò nướng cho nóng để diệt khuẩn.

Cho sấu vào lọ, xếp 1 lớp sấu 1 lớp tỏi và ớt cho đều. Cứ thế cho đến hết. Sau đó đổ nước mắm đun đã nguội, đậy nắp lọ kín lại để bên ngoài không cần tủ lạnh. Để khoảng 3-5 ngày là ăn được. Nước mắm ngâm sấu dùng để chấm rau luộc, thịt luộc ngon bá cháy.

Tác giả: Mộc