Rau xà lách thường được dùng để ăn lá nhưng phần thân của nó cũng có thể ăn được. Nhất là giống xà lách măng thì thân to, có thể dùng làm nộm xào hoặc nấu canh đều rất ngon lại tốt cho sức khỏe.
Rau xà lách không chỉ cung cấp nước mà còn bổ sung canxi, mang lại vị thanh mát và ngon miệng. Bạn có thể thử xào thân cây xà lách với mực sẽ được món lạ miệng, bổ dưỡng.
Nguyên liệu
- Thân cây xà lách măng: 200g
- Mực sim: 400g
- Ớt sừng xanh: 1 quả
- Gừng băm: 1 ít
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 2 nhánh
- Muối: vừa ăn
- Giấm gạo: nửa thìa
- Cà phê tiêu: nửa muỗng
- Ớt cay nếu ăn được cay
Cách làm
- Mực đem sơ chế và làm sạch bên trong.
- Gọt bỏ phần vỏ bên ngoài của thân cây xà lách, rửa sạch rồi thái lát.
- Ớt xanh bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ. Gừng thái sợi mỏng. Ớt cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Đun sôi một nồi nước, nhỏ vài giọt dầu ăn vào nồi, đổ các lát xà lách vào và chần qua 1 phút rồi vớt ra, ngâm với nước lạnh giúp xà lách có màu xanh đẹp.
- Trong nồi nước sôi này bạn cho mực vào chần trong 1 phút rồi vớt ra. Làm như vậy sẽ giúp mực khử được mùi tanh.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun nóng 70% thì cho mực, gừng thái chỉ, ớt sừng, đầu trắng hành lá, tỏi băm nhỏ, ớt đỏ cay (nếu không ăn được thì bỏ qua), xào khoảng 2 phút.
- Lúc này bạn cho ngay thân xà lách, ớt sừng xanh cùng với chút muối, xíu giấm vào và xảo thêm khoảng 2 phút trên lửa lớn.
- Nêm nếm xong cho hành lá, hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mực xào xà lách thơm ngon. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn nhẹ, lạ miệng vô cùng hấp dẫn lại bổ dưỡng.
Cách chọn rau xà lách ngon
Khi chọn xà lách, xà lách ngon có những đặc điểm sau:
- Có màu xanh không quá đậm, viền lá không bị úa hay dập. Khi bạn tách từng lá để coi thì thân cây không bị dập hay úng nước.
- Thân cây là màu trắng đục hơi xanh, không có màu nâu hay chuyển màu vàng
- Từng lá xà lách đều, không bị cong do sâu hay bị đục lỗ nhỏ.