Hoa đu đủ được thường được mua về ngâm với mật ong làm thuốc. Nhưng những người nội trợ đảm đang mách bạn một số món ăn chế từ hoa đu đủ đực ăn ngon lạ miệng không sợ đắng.
Hoa đu đủ đực nổi bật là vị đắng nhưng chúng có thể khiến nhiều người thích bởi chính vị đắng này. Tuy nhiên nếu bạn không muốn ăn đắng thì hoàn toàn có thể khử vị đắng của chúng trước khi nấu.
Cách khử vị đắng của hoa đu đủ
Mua hoa đu đủ đực về, bạn hãy nhặt bỏ cuống, chỉ giữ bông hoa hoa thì sẽ bớt đắng hơn. Đun một nồi nước sôi cho thêm chút muối rồi thả hoa đu đủ vào luộc qua 1 phút. Vớt hoa thả ngay vào nước lạnh. Sau đó rửa sạch và vắt kiệt nước. Cách làm này sẽ giảm vị đắng trong hoa đu đủ đực.
Các món ngon lạ miệng từ hoa đu đủ
Hoa du đủ đực xào chay: Sau khi sơ chế xong hoa đu đủ thi chúng thành một loại rau và có thể xào như các món rau thông thường khác. Bạn có thể xào chay nếu muốn ăn chay. Có thể kết hợp xào cùng quả cà tím, cà rốt, nấm hương. Bạn có thể dùng thêm đọt non của cây đu đủ và sơ chế tương tự ở trên. Cách xào rất đơn giản là phi thơm hành cho nguyên liệu vào đảo nhanh, thêm gia vị vừa ăn là được đĩa hoa đu đủ đực xào.
Hoa đu đủ đực xào thịt bò: Tương tự cách xào trên, bạn thêm thịt bò vào đễ món ăn ngon đậm vị ngọt hơn. Mang thịt bò thái mỏng, ướp gia vị, thêm chút bột năng bóp cùng dầu ăn cho thịt bò giữ được độ mềm. Phi tỏi thơm cho thịt bò vào đảo nhanh tay, rồi cho hoa đu đủ đực đã sơ chế vào, cùng các gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
Hoa đu đủ xào lòng gà: Hoa đu đủ đực giúp khử tanh của lòng gà nên kết hợp này sẽ cho gia đình bạn món lạ miệng. Cách làm là: Phi thơm hành tỏi cho lòng gà đã rửa sạch, đã thái vừa ăn vào xào cho săn lại để không bị tanh. Sau đó cho hoa đu đủ đực vào đảo cùng và thêm gia vị vừa ăn.
Hoa đu đủ đực hấp cá: Vị đắng của hoa đu đủ đực giúp khử mùi tanh của cá và cá giúp khử vị đắng của hoa đu đủ. Sự kết hợp này rất tuyệt vời. Cá làm sạch cạo mang đen, rửa với nước rượu gừng cho khỏi tanh và có thể dùng dao khứa thân cá để ướp gia vị cho ngấm. Mang cá với ướp cùng các loại gia vị gồm tiêu, muối, bột nêm, bột ngọt, hành khô, lá rau mùi rau răm giã nhỏ cùng với chút dầu ăn. Bạn đi bao tay và thoa bóp gia vị lên mình cá cho ngấm đều gia vị. Sau đó đặt cá cùng hoa chuối, hoa đu đủ, thịt ba chỉ thái mỏng vào trong lá đu đủ, bọc lại vài lớp lá cho kín, hoặc cho thêm giấy bạc, lá chuối gói lại. Mang gói cá đi hấp trong xửng hấp, tầm 40 phút là cá chín. Vị hoa đu đủ ngăm ngăm đắng, vị chuối hơi chát, thịt ba chỉ ngậy béo giúp cho món cá hấp không tanh, ăn đậm vị.
Tác giả: An Nhiên
-
5 cách dạy con "kinh điển" của nhiều mẹ Việt
-
Loại nước luộc gà không lo bị nát, săn chắc, ngọt thịt, ai không biết quá phí
-
2 loại gia vị không thể thiếu giúp heo quay giòn rụm, da vàng ươm ai cũng mê mẩn
-
Luộc gà bằng nước sôi hay nước lạnh: Tưởng đơn giản nhưng nhiều người nấu ăn 20 năm vẫn chưa làm đúng
-
Nấu nước hàng cho đường hay cho nước vào trước để nước sánh mịn, lên màu ngon mắt?