Bố "đơn thân" nuôi dạy 60 đứa con thành tài - Bí quyết ở "12 chữa vàng" này

13:20, Thứ năm 16/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là bí quyết nuôi dạy hơn 60 đứa trẻ thành tài của một ông bố "đơn thân" nghèo vật chất, nhưng giàu tình thương. Bí quyết nuôi con thành công của anh Bách nằm ở "12 chữa vàng" này.

Ông bố "đơn thân" Bách Kiếm, 47 tuổi ở Đông Bắc, Trung Quốc sau 25 năm, anh Bách đã nhận nuôi tổng cộng hơn 120 đứa trẻ, rất nhiều đứa trẻ đã trưởng thành và rời khỏi mái ấm đi xây dựng gia đình riêng. Hiện tại, có 32 đứa trẻ khoảng trên dưới 10 tuổi đang sống cùng anh Bách ở “ngôi nhà trong mơ”.

Mới đầu tiền lương mỗi tháng của anh chỉ vào khoảng 200 tệ (khoảng 700.000 tiền Việt), khoản tiền này chỉ vừa đủ cầm cự tiền ăn hàng tháng cho 7 người.

Anh Bách cho biết: “Lúc đó cũng chỉ định nhận nuôi vài đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, không ngờ sau đó nhìn đứa trẻ nào cũng thấy thương nên đồng ý hết”.

Anh Bách nhìn đứa trẻ nào cũng thấy thương nên đông ý nuôi hết

Anh Bách nhìn đứa trẻ nào cũng thấy thương nên đông ý nuôi hết

Trong suốt 25 năm, anh Bách đã nuôi dạy hơn 60 đứa con trưởng thành và thi đỗ các trường đại học danh giá. Trong đó, có cả những người con thi đỗ vào trường Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, hai ngôi trường đứng đầu tại Trung Quốc và lọt top trường đại học tốt nhất của thế giới.

Những đứa trẻ còn lại đa phần đều trở thành những vận động viên trẻ tuổi, là những gương mặt sáng giá trong làng thể thao Trung Quốc. Cuộc thi chạy marathon quốc tế năm 2010, 6 vận động viên đoạt huy chương thì có 5 người là con của anh Bách.

Theo chia sẻ, vào giai đoạn khó khăn nhất, anh Bách từng một lúc làm nhiều công việc khác nhau như nhân viên dọn vệ sinh môi trường, bán quần áo, bán điện thoại, thậm chí làm cả thợ cắt tóc để kiếm tiền nuôi các con ăn học.

Câu hỏi phỏng vấn “Vì sao khó khăn như vậy mà anh vẫn kiên quyết đi theo con đường này?”

Anh Bách cười trả lời răng: “Mỗi đứa trẻ đều xứng đáng có được tình yêu thương, tôi chỉ giúp các con xua tan chút màu xám của cuộc đời mà thôi”.

Nhiều người đưa đặt câu hỏi, "Vì sao một mình anh chăm sóc và nuôi dạy nhiều đứa trẻ như vậy mà các con ai cũng rất ngoan ngoãn, lễ phép, lớn lên đều là những người có bằng cấp và công việc tốt trong xã hội?".

Anh Bách cười hiền từ nói rằng: Bí quyết chỉ có 12 chữ vàng: "Dạy con làm người; Kỷ luật nghiêm minh; Yêu thương thấu hiểu”.

12 chữ vàng này được anh Bách đưa vào thực tiễn dạy các con như sau:

1. Dạy con làm người

Ông bố "đơn thân" Bách Kiếm cho răng, dạy con không chỉ dạy biết đọc biết viết, mà còn phải dạy các con “thành nhân”. Đây là điều vô cùng quan trọng.

Bởi làm người phải có đạo đức, dám làm dám chịu, có ân báo ân. Đây là nền tảng tiên quyết hình thành nên ý chí tự lực tự cường. Chỉ khi có được những điều này, các con mới có thể trở thành người có tài và có đức.

Để thực hiện việc này, anh Bách đã đưa ra “bộ luật” với hơn 20 điều luật mà đứa trẻ nào cũng cần học thuộc. Trong đó cũng có nhiều việc tuyệt đối không được làm như trộm cắp, nói dối, lừa đảo, cần tuân thủ pháp luật, sống chân thành, thẳng thắn…

2. Kỷ luật nghiêm minh

Mỗi người sinh ra đều phải có kỷ luật, và để có được kỷ luật phải thông qua rèn luyện. Ngày nào, anh Bách cũng cùng các con dậy sớm chạy bộ để nâng cao thể lực.

Mỗi ngày các con sẽ điểm danh lúc 4h40 phút sáng, sau đó sẽ cùng anh Bách chạy bộ khoảng 2 tiếng, sau đó quay trở lại nhà và làm vệ sinh cá nhân và chuẩn bị đi học.

Ngày nào, anh Bách cũng cùng các con dậy sớm chạy bộ để nâng cao thể lực.

Ngày nào, anh Bách cũng cùng các con dậy sớm chạy bộ để nâng cao thể lực.

Đối với anh Bách, việc nghiêm túc tuân thủ kỷ luật giúp các con mài giũa bản thân cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm cá nhân. 

Tất cả những khung giờ khác nhau đều có lịch trình cùng thời gian biểu cụ thể. Chính vì luôn nghiêm túc thực hiện “giờ nào việc đó” nên những đứa con của anh Bách sau này đều trở thành những người chỉnh chu và luôn đúng giờ.

3. Yêu thương thấu hiểu

Không chỉ yêu thương, anh Bách chia sẻ về vai trò của sự thấu hiểu, mỗi đứa trẻ đến mái nhà chung, anh đều dành thời gian để thấu hiểu con và cũng là thời gian để con tin tưởng mình.

Những đứa trẻ đến với anh Bách đều là những đứa trẻ khuyết thiếu tình yêu thương, nhưng bằng tình cảm chân thành và đôn hậu nhất của mình anh Bách đã xoa dịu và chữa lành cho tất cả.

Đối với anh Bách, yêu thương thấu hiểu và tin tưởng chính là những nền tảng để nuôi dưỡng nên những đứa trẻ có tâm lý tốt. Khi các con có đủ sự tự tin, dũng cảm, các con sẽ dám đương đầu, dám mạo hiểm, chỉ có như vậy các con mới có được thành công.

*

Hiện tại, “mái nhà” của anh Bách đã khang trang hơn xưa vì có sự quyên góp của nhiều mạnh thường quân cùng sự giúp đỡ của những đứa con đã thành đạt năm xưa.

Hiện tại, anh Bách cũng đã tìm thấy một nửa của mình và có cuộc sống hạnh phúc bên người vợ hết mực yêu thương và thấu hiểu anh.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc