4 khoảnh khắc cha mẹ nên ủng hộ con để con tự tin suốt đời

15:29, Thứ bảy 18/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Không phải ai cũng biết cách để con cái luôn "ngẩng cao đầu" tự tin bước vào đời. Bài viết này sẽ chia sẻ bí mật giúp cha mẹ đạt được điều đó với 4 lần ủng hộ vô cùng quan trọng.

Giáo sư Lý Mai Cẩn, một chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực Tâm lý học tội phạm và Tâm lý trẻ em, cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý giáo dục, đã từng phát biểu: "Cảm xúc của trẻ thường phụ thuộc vào thái độ của cha mẹ".

Do đó, như một người cha mẹ, cách bạn tương tác với con khi con cần sự hỗ trợ sẽ quyết định liệu con có tự yêu mình và nhận biết đúng về bản thân hay không. Điều này cũng rất quan trọng để tạo ra một cảm giác an toàn cho trẻ.

Dù có chuyện gì xảy ra, hãy nhớ luôn ở bên cạnh con bạn trong 4 giai đoạn quan trọng sau:

Đối mặt với tình huống trẻ bị bắt nạt

Quanh ta, không ít cha mẹ coi việc bắt nạt giữa trẻ em chỉ như một trò chơi, không đáng để quan tâm. Chỉ khi con họ gặp rắc rối, thậm chí là thảm kịch, họ mới bắt đầu hối hận nhưng đã là quá muộn!

Khi con bạn trở thành nạn nhân của việc bắt nạt, đừng làm tổn thương con thêm nữa! Đừng chỉ nghe lời người khác mà đổ lỗi cho con. Đầu tiên, hãy lắng nghe con giải thích về những gì đã xảy ra. Nếu sự việc nghiêm trọng hoặc gây tranh cãi, bạn có thể tìm cách để xác minh, như xem camera giám sát, tìm kiếm nhân chứng, v.v.

Thứ hai, hãy thể hiện sự thông cảm và an ủi cho con: "Mẹ hiểu rằng con đang cảm thấy oan ức và khó chịu vì bị bắt nạt đúng không?". Sau đó, hãy cùng con tìm cách giải quyết vấn đề.

Cuối cùng, trẻ em cần được học cách tự vệ sau sự cố. Nếu con gặp phải hành vi bắt nạt ở trường, con có thể phản kháng, la lớn hoặc chạy trốn để tìm sự giúp đỡ. Như vậy, trẻ em có thể được bảo vệ thực sự và cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ.

Khi con bạn trở thành nạn nhân của việc bắt nạt, đừng làm tổn thương con thêm nữa

Khi con bạn trở thành nạn nhân của việc bắt nạt, đừng làm tổn thương con thêm nữa

Khi con gặp phải lỗi lầm

Một phụ huynh đã chia sẻ: "Có một lần, khi chúng tôi đang đón con từ trường, một phụ huynh khác đã chặn lại và tố cáo con tôi đã chửi thề và đánh con họ. Ban đầu, tôi rất sốc và không thể tin vào điều đó. Tôi đã hỏi giáo viên về sự việc và nhận được câu trả lời tương tự.

Con tôi cúi đầu và gật đầu, tỏ vẻ đồng ý. Tuy nhiên, tôi đã cố gắng kiềm chế cảm xúc và nói với phụ huynh kia: "Tôi xin lỗi, nếu có chuyện gì xảy ra, hãy báo cho tôi biết. Nếu con tôi có vấn đề gì, tôi sẽ giáo dục nó. Nhưng trước hết, tôi cần nói chuyện với con tôi. Nếu con tôi thực sự sai, tôi sẽ đưa ra một câu trả lời hợp lý cho chị."

Khi về nhà, con tôi đã khóc và nói: "Mẹ ơi, con là người đánh bạn đầu tiên nhưng nó đã mắng con trước, đặt biệt danh cho con. Con không chịu nổi nên đã đánh nó, nhưng nó cũng đã dùng cặp sách để đánh lại con. Cô giáo đã nói rằng ai đánh trước là người sai, con biết mình đã sai rồi mẹ!".

Tôi đã hiểu! Sau đó, tôi đã nói rõ sự thật với giáo viên và phụ huynh kia, yêu cầu con tôi xin lỗi và đồng thời yêu cầu con của phụ huynh kia cũng phải xin lỗi con tôi. Sau đó, tôi đã thấy nụ cười trở lại trên khuôn mặt con tôi và cảm thấy rất vui vì đã làm đúng điều đó!".

Khi một đứa trẻ mắc lỗi, nếu bạn đứng về phía đối diện, điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy bị "phản bội". Nhiều trẻ em không muốn giao tiếp nhiều với cha mẹ, thường là do cha mẹ đã phớt lờ cảm xúc và sự bất bình của chúng trước đó.

Nếu con thực sự mắc lỗi, hãy cùng nhau xin lỗi. Nếu con bị đối xử không công bằng, bạn không nên coi đó là chuyện nhỏ! Đừng thiên vị hay thỏa hiệp, hãy cố gắng đứng lên để bảo vệ và trở thành nơi ủng hộ vững chắc cho con.

Nếu con thực sự mắc lỗi, hãy cùng nhau xin lỗi

Nếu con thực sự mắc lỗi, hãy cùng nhau xin lỗi

Đối mặt với việc trẻ bị so sánh

"Con nhà người ta" có lẽ là cụm từ kinh hoàng nhất đối với trẻ em, và nếu bạn hỏi họ điều gì khiến họ khó chịu nhất, "bị so sánh với người khác" chắc chắn sẽ nằm ở vị trí đầu. Dù biết rằng việc so sánh là không công bằng, nhưng nhiều cha mẹ vẫn không thể kiềm chế mình từ việc so sánh con mình với người khác, từ cân nặng, chiều cao cho đến điểm số...

Nhiều cha mẹ vô tình nghĩ rằng, việc so sánh sẽ giúp con nhận ra những điểm yếu của mình để cố gắng hơn. Tuy nhiên, một chuyên gia phân tích tâm lý tội phạm đã chỉ ra rằng việc so sánh con mình với người khác không chỉ có hại cho sức khỏe tinh thần của trẻ, mà còn tạo ra một "bóng ma" tâm lý ám ảnh trẻ suốt cuộc đời.

Việc so sánh điểm mạnh của người khác với điểm yếu của con mình là hoàn toàn không công bằng. Như một người cha mẹ, chúng ta cần giúp con hiểu rằng: Dù người khác đánh giá thế nào, con vẫn là duy nhất và không thể thay thế trong lòng cha mẹ, và cha mẹ sẽ luôn yêu thương con!

Việc so sánh điểm mạnh của người khác với điểm yếu của con mình là hoàn toàn không công bằng

Việc so sánh điểm mạnh của người khác với điểm yếu của con mình là hoàn toàn không công bằng

Đối phó với việc trẻ bị trêu chọc

Khi trẻ tuổi lớn, lòng tự trọng của chúng ngày càng phát triển. Tuy nhiên, trong cuộc sống, luôn có những người thích chế giễu, mỉa mai và trêu chọc người khác. Ví dụ, trẻ có thể bị chế giễu vì ngoại hình, học lực, hoặc có khiếm khuyết về thể chất, v.v. Làm cha mẹ, chúng ta sẽ phản ứng như thế nào?

Chúng ta không thể bảo vệ con khỏi mọi điều xấu, nhưng có thể dạy chúng cách đối phó với nó. Ví dụ: dừng lại và nói lớn, cho người khác biết rằng chúng ta không thích hành vi đó, nếu không thể giải quyết được thì hãy về nhà và nói với người lớn, v.v.

Điều quan trọng nhất là chúng ta cần thể hiện sự thông cảm với trẻ và giúp trẻ thoát khỏi ánh mắt trêu chọc. Bạn cũng có thể chia sẻ về trải nghiệm của mình:

"Con yêu, khi mẹ còn nhỏ, mẹ cũng từng có biệt danh là gấu trúc khổng lồ. Lúc đó mẹ cảm thấy rất khó chịu, thậm chí còn có xích mích với bạn học. Nhưng sau này mẹ mới biết gấu trúc khổng lồ là bảo vật quốc gia và mọi người đều yêu mến loài động vật này. Mẹ biết bạn cùng lớp không có ý xấu nên đã chọn cách tha thứ".

Là cha mẹ, món quà tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể dành cho con mình là tình yêu thương vô điều kiện, đó sẽ là trụ cột và động lực của con trong suốt cuộc đời.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy