Từ ngày xưa, trong dân gian thường có câu "nhất thủ, nhì vĩ" hay cụ thể hơn là “Nhất phao câu, nhì đầu cánh” thể hiện sự ái mộ của nhiều người với món phao câu. Các món ăn như phao câu luộc, hấp, nướng khi ăn sẽ có thể cảm nhận được vị mềm, béo, có mùi thơm đặc trưng nên đã trở thành món khoái khẩu của không ít người. Nhưng trên thực tế, theo các chuyên gia, phao câu là một trong những bộ phận cần phải bỏ đi nhất của con gà, bởi các lý do dưới dây.
1. Quá bẩn
Là một bộ phận "đặc biệt" nên phao câu chính là nơi tập trung của rất nhiều loại siêu vi trùng, vi khuẩn gây bệnh và nhiều thứ độc hại khác có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn. Cho dù bạn có làm sạch đến mấy thì cũng rất khó có thể loại bỏ hết vi khuẩn trong bộ phận này của gà. Nhất là khi, có không ít các loại gia cầm như gà, vịt có khối u phần hậu môn. Nếu chúng ta ăn phải bộ phận này thì đồng nghĩa bản thân đang gián tiếp đưa virus và chất độc hại vào gây bệnh cho chính cơ thể mình.
2. Quá béo
Phao câu là phần sau cùng của thân các loài gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng hay một số loài chim... Đồng thời, đây cũng chính là một trong những bộ phận tích mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể con vật. Từ đó, khi ăn người ta có thể cảm nhận được vị béo ngậy khiến nhiều người rất ữa thích. Tuy nhiên, lại không mấy ai biết rằng, chính sự béo ngậy, vàng ươm của phao câu là mấm mống có thể gây ra nhiều bệnh như béo phì, rối loạn mỡ máu... Hàm lượng mỡ và cholesterol rất trong phao câu là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe người ăn. Những người đang mắc các bệnh về tim mạch, rối loạn mỡ máu... thì chú ý tuyệt đối không nên thưởng thức món ăn béo ngậy này.
3. Không có giá trị dinh dưỡng hay làm đẹp
Không ít người thường cho rằng, việc ăn phao câu có thể giúp sở hữu một làn tóc đen, mượt và một làn da đẹp hơn. Nhưng theo các chuyên gia cả Đông y lẫn Tây y thì lại cho rằng phao câu không hề có những tác dụng này. Trên thực tế, trong phao câu có chứa một lượng vitamin E có khả năng giúp da và tóc đẹp hơn nhưng hiệu quả này không đáng kể, nhất là khi tác hại của nó còn lớn hơn lợi ích rất nhiều. Nên nếu bạn suy xét đến mặt lợi và hại của bộ phận này thì không nên ăn là tốt nhất. Trong trường hợp, bạn ăn phao câu ít và không mấy thường xuyên thì có thể không sao nhưng nếu đến mức nghiện, ăn thường xuyên thì rất gây hại cho sức khỏe.
Vậy đâu là phần thịt bổ dưỡng nhất của gà?
Nếu hỏi về phần thịt bổ dưỡng nhất của gà thì đó là phần ức. Chúng có nhiều giá trị dinh dưỡng, ít chất béo, cung cấp nhiều protein, selen, phốt pho, vitamin B6 và niacin. Thậm chí tại một số quốc gia, ức gà không xương là phần thịt có giá trị và bán đắt hơn phần đùi và cánh gà. Tại Việt Nam, ức gà có giá cả hợp lý và là nguồn thực phẩm hữu ích để đưa vào thực đơn ăn uống lành mạnh cho những người đang giảm cân, tập gym, trẻ em ăn dặm hoặc cho cả gia đình.
Với ức gà, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn như:
- Ức gà áp chảo: Thịt ức gà áp chảo mềm, thơm, không bị khô và có thể ăn cùng với nhiều loại sốt đậm đà, thơm béo hấp dẫn khác nhau.
- Salad ức gà: Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt ức gà, rau và những loại sốt đặc trưng như sốt mè rang hay đơn giản là salad trộn với dầu giấm.
- Ức gà chiên: Thịt ức sau khi chiên có màu vàng đẹp mắt, lớp thịt bên ngoài giòn rụm, bên trong vẫn giữ được độ mềm, ngọt tự nhiên, có thể ăn cùng nhiều loại sốt khác nhau như sốt chua ngọt, sốt cay hoặc sốt mật ong,...
- Ức gà sốt cam: Thịt ức gà vàng đều, dai ngon cùng sốt cam chua chua ngọt ngọt và mùi thơm của rau mùi chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn.
- Bánh tráng gạo lứt cuộn ức gà: Bánh tráng gạo lứt cuốn ức gà cùng rau củ với đủ màu sắc, cực kì bắt mắt. Bánh tráng dai dai, thịt gà mềm, ngon hòa quyện cùng rau củ giòn giòn ăn cực đã miệng.
Tác giả: Minh Hằng
-
Luộc gà bằng nước lạnh là hoàn toàn sai: Đây mới là loại nước chuẩn nhất giúp gà vàng ươm, da giòn sần sật
-
Tại sao thịt bò có thể ăn sống nhưng thịt gà, thịt lợn lại không?
-
Món gà hấp nhớ dùng loại gia vị đặc biệt này, thịt gà ngọt mọng nước
-
Tổng hợp 4 cách ướp thịt gà nướng siêu ngon, hấp dẫn, không lo nhàm chán
-
5 loại thực phẩm nên và tuyệt đối không nên nấu bằng nồi chiên không dầu, các mẹ cần lưu ý