Một loại rau được mệnh danh là "gia vị quốc dân", nhiều người mê "đắm đuối" đến bốc hỏa, bạc tóc

( PHUNUTODAY ) - Hành lá là một loại rau gia vị xuất hiện trong rất nhiều món ăn của người Việt với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lại mắc phải sai lầm không đáng có.

 1. Những công dụng tuyệt vời của hành lá

- Giúp xương chắc khỏe

Trong hành lá có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K và một số dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Hơn thế nữa, trong một vài nghiên cứu, các nhà khoa học còn phát hiện thành phần của hành lá còn có thể giúp tái tạo xương, hạn chế khả năng loãng xương ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. Chính vì vậy, nếu bạn muốn có một khung xương khỏe mạnh thì hãy thường xuyên thêm hành lá vào món ăn hàng ngày.

- Hỗ trợ giảm cân

Hành lá là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng nên được rất nhiều người lựa chọn loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống giảm cân của mình. Không những vậy, trong hành lá cũng có chứa hàm lượng chất xơ đáng kể, tự đó giúp tạo cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn của cơ thể, giúp đem lại hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, hành lá còn có thể làm thay đổi biểu hiện của một số gen liên quan đến béo phì từ đó làm giảm trọng lượng cơ thể và thu nhỏ các tế bào mỡ.

- Hỗ trợ quá trình đông máu

Hành lá là một trong những loại thực phẩm rất giàu vitamin K - một chất dinh dưỡng đóng vai vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, từ đó giúp cơ thể ngăn ngừa chảy máu quá nhiều do chấn thương. Vì vậy, bạn hãy bổ sung các thực phẩm giàu vitamin K như hành lá vào bữa ăn hàng ngày có thể giảm các triệu chứng bầm tím và chảy máu.

- Tăng cường miễn dịch

Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ hành lá có khả năng giúp tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng. Đồng thời, trong thực phẩm này còn có chứa một hợp chất làm tăng sản xuất các kháng thể chống lại bệnh cảm cúm thông thường.

Theo nhiều nghiên cứu, trong hành lá có chứa một hoạt chất là phytochemiscal. Đây không chỉ là chất chống oxy hóa rất mạnh, mà còn là dưỡng chất rất cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch, tiêu diệt và loại bỏ các gốc tự do. Ngoài ra, hành lá còn chứa một lượng lớn vitamin C. Vitamin C này hoạt động như chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chiết xuất từ hành lá có thể làm giảm đáng kể một số yếu tố gây ra bệnh tim như tăng cholesterol, triglyceride và cholesterol xấu Ngoài ra, hành lá còn chứa nhiều vitamin K, giúp ngăn ngừa sự xơ cứng động mạch bằng, ngăn chặn sự hình thành cặn canxi trên thành động mạch. Nhờ đó, mà hành lá được thêm vào bữa ăn hằng ngày để giữ cho trái tim khỏe mạnh

2. Những sai lầm khi ăn hành lá

- Không ăn rễ hành lá

Rất nhiều người khi ăn hành lá thường bỏ đi phần rễ, đồng nghĩa với việc bạn đang vứt bỏ đi bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của loại thực phẩm này, có khả năng chống oxy hóa cao, diệt khuẩn, cũng có thể điều trị chảy máu, nhiễm trùng đường ruột. Tuy nhiên, khi ăn rễ hành lá, bạn cần nhớ phải vệ sinh sạch sẽ, sau đó chế biến cùng với lá và củ hành như bình thường.

- Chiên hành lá

Sau khi phần lá xanh được chiên, luộc, xào ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng cơ bản có trong chúng gần như mất hết. Chính vì vậy mà, mà rất nhiều nhà đầu bếp nổi tiếng sẽ thái nhỏ hành lá và rắc vào bước cuối cùng trong quá trình nấu ăn. Điều này không những giúp món ăn đẹp mắt mà còn giữ được tối đa nguồn dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

- Ăn quá nhiều hành lá

Bên cạnh những lợi ích về mặt sức khỏe, ăn quá nhiều hành lá cũng có thể gây ra tình trạng tóc bạc sớm, mờ mắt, không phù hợp với những người dương thịnh, bốc hỏa do hành có tính ấm. Đặc biệt, phụ nữ có kinh sớm hoặc ra kinh nhiều nên hạn chế ăn nhiều hành lá. Ngoài ra, không được dùng hành với mật ong.

Tác giả: Minh Hằng