Mua rau chỉ cần nhìn lướt qua 3 điểm này: Phát hiện ngay rau bị "tắm" trong thuốc trừ sâu hay rau sạch

( PHUNUTODAY ) - Có một số kinh nghiệm dựa vào hình dáng, màu sắc và hương vị có thể nhận biết được rau củ quả chứa hóa chất độc hại để tránh mua phải chúng các bạn có thể tham khảo.

Thực trạng rau củ quả chứa hóa chất độc hại tràn lan trên thị trường Việt đã khiến người tiêu dùng hoang mang và lo sợ. Ăn uống rau củ quả tắm hoá chất khiến cho con người ngày nay mắc nhiều bệnh nguy hiểm, sức khoẻ giảm sút. Ngoài ra, rau củ quả sạch với rau củ quả nhiễm độc khá khó nhận biết. Tuy nhiên, có một số kinh nghiệm dựa vào hình dáng, màu sắc và hương vị có thể nhận biết được rau củ quả chứa hóa chất độc hại để tránh mua phải chúng các bạn có thể tham khảo.

1. Các loại rau

Về màu sắc: Theo các chuyên gia, rau có màu xanh quá nhạt so với bình thường, khả năng được trồng dưới tác động của phương pháp nhân tạo rất cao. Đặc biệt, nó có thể được trồng trái mùa trong nhà kính và nhận được sự hỗ trợ của các loại thuốc gây hại cho sức khỏe con người. Rau được trồng tự nhiên, khi trao đổi chất dưới ánh nắng mặt trời sẽ thúc đẩy chất chất diệp lục sản sinh, rau có màu xanh đậm hơn.

Về mùi vị: Thông thường, mỗi loại rau có một mùi vị và đặc trưng riêng. Vì vậy, người thưởng thức ngửi rau có mùi khác lạ mùi thật của nó thì khả năng rau đã hấp thu một lượng thuốc trừ sâu quá nhiều.

Về kích thước: Thường ra có chất kích thích, thuốc trừ sau nhiều sẽ có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn so với bình thường rõ rệt.

2. Cà chua

Về độ cứng: Cà chua phun nhiều thuốc tăng trưởng sẽ trở nên cứng, kể cả khi nó đã chín đỏ. Do đó, người tiêu dùng nên chọn những quả chín mềm. Trường hợp buộc phải sử dụng cà chua có chất tăng trưởng, hãy để cà chua ở nhiệt độ thường khoảng 2-3 ngày đến khi chúng đã chín mềm tự nhiên thì đem sử dụng. Khi đó chất làm đỏ cà chua (lycopene) có hại cho sức khỏe sẽ phai bớt.

Về màu sắc: Cà chua ngoài đỏ trong xanh chứng tỏ chúng ngậm thuốc ép chín. Chất thuốc này làm cho trái cà chua chín không đều. Bởi vậy, người tiêu dùng không nên và hạn chế lựa chọn những trái như vậy.

3. Củ cải

Gia đình yêu thích các món chế biến từ củ cải cần lưu ý tới trạng thái ban đầu của nó. Theo các chuyên gia, củ cải bị nứt toác là dấu hiệu của việc ngậm thuốc kích thích tăng trưởng quá nhiều. Khi đó, củ cải sẽ phát triển không theo tự nhiên, dẫn đến nứt, vỡ,…

Một số lưu ý khi chọn mua rau củ

- Ghi nhớ mùa nào rau nấy. Ví dụ mùa hè nên ăn rau muống, hạn chế rau bắp cải, rau cải. Những loại rau cải là rau mùa đông.

- Chỉ mua những loại rau còn nguyên vẹn, không bị dập, nát. Tránh các loại quả bị thối, hỏng hay có vết nứt trên bề mặt.

- Không lựa chọn rau quả đã gọt, thái sẵn và ngâm nước ở chợ.

- Nên chọn mua rau ở những nơi quen biết, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu trong rau củ, bạn nên:

- Rửa rau và trái cây ngay cả khi bạn không có ý định ăn cả vỏ.

- Vệ sinh tay thật sạch sẽ bằng xà phòng và nước ấm trước, sau khi sơ chế rau quả tươi.

- Rửa rau quả dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết cặn bẩn, thuốc trừ sau còn tồn động trên bề mặt rau quả. Các làm này tốt hơn so với bạn ngâm, rửa như cách truyền thống.

- Loại bỏ lớp lá bên ngoài cùng của rau như xà lách, bắp cải, cải thảo… vì đây là phần có lượng hoá chất tồn dư nhiều nhất.

- Cắt bỏ những phần dập nát, nứt trên rau củ quả trước khi ăn.

Tác giả: Vũ Thêm