Những người yêu thích các món ăn chế biến từ ruột già lợn đều biết rằng, làm sạch nó là một khâu rất quan trọng, nếu không làm sạch đúng cách thì ruột già lợn vẫn có mùi hôi, làm giảm hương vị của món ăn. Dưới đây là bí quyết làm sạch ruột già không cần muối hay giấm. chỉ trong 2 phút sẽ không còn tanh hay hôi. Sau khi làm xong, chỉ cần xào sơ qua là có thể cho ra đĩa rất ngon.
Để làm sạch ruột già lợn, phải nói là có vô số chiêu, có người dùng muối để làm sạch, có người dùng giấm trắng để làm sạch, nhưng những phương pháp làm sạch đó không phải là phương pháp tốt nhất. Đây mới là quy trình làm sạch ruột già nhanh nhất, sạch nhất.
Bước 1: Làm sạch sơ bộ
Trước khi làm sạch ruột già, bước đầu tiên cần làm là cho ruột già sau khi mua về nhà, cho vào nước sạch ngâm trước và thực hiện vệ sinh đơn giản. Thông thường, trước khi thu mua ruột già, người buôn bán sẽ làm sạch một lần, nhưng ruột lợn vẫn chưa được sạch hoàn toàn.
Khi tự làm sạch, bạn cần rửa sạch mặt trước và mặt sau của ruột già lợn nhiều lần, khi lộn ruột già ra cho phần ruột già của lợn vào vòi nước để có thể nhanh chóng xả sạch.
Bước 2: Xử lý lớp mỡ trong ruột già
Lớp trong của ruột già có nhiều mỡ, nếu bạn là người thích ăn ruột già nặng mùi thì lớp mỡ này không cần bỏ đi mà có thể giữ lại. Nếu bạn thích ăn vị nhạt hơn thì có thể bỏ phần mỡ này đi.
Bước 3: Xử lý chuyên sâu
Đối với ruột lợn sau khi làm sạch đơn giản, bạn cho hai nắm lớn bột mì vào, trộn đều với bột năng và ruột già lợn ngấm đều gia vị. Bột có khả năng hấp phụ rất mạnh, trong quá trình nhào nắm và trộn có thể hút hết chất nhầy và tạp chất trên bề mặt ruột già, chất nhầy trên bề mặt ruột già là nơi tanh nhất.
Sau khoảng 10 phút nắm và trộn, rửa lại phần ruột già bằng nước sạch, sau đó lật ngược phần ruột già lại, cũng nhào trộn tương tự và rửa sạch để loại bỏ mùi tanh trong ruột già.
Ở bước này, bạn nên chuẩn bị một nắm nhỏ hành lá rồi trộn đều với nhau, mùi hành lá có thể khử bớt mùi hôi trong ruột già. Sau khi rửa hai lần bột mì và hành lá hai lần, phần ruột già sẽ rất sạch, lúc này phần ruột già trông đặc biệt bóng, không còn chất nhầy trên bề mặt, phần ruột già có thể bị cắt thành từng miếng nhỏ và nấu theo cách bạn thích.
Bước 4: Chế biến món ăn
Đối với phương pháp nấu ruột già, cách trực tiếp nhất là xào.
Đầu tiên, chuẩn bị một lượng ruột già thích hợp, làm sạch như trên. Tiếp theo, thái nhỏ, cho vào nước sôi và chần qua hai phút, nhớ cho một thìa rượu nấu ăn có thể khử mùi tanh trong ruột già một lần nữa và vớt ra.
Sau đó, làm nóng dầu, chuẩn bị thêm ít hành, gừng, tỏi, ớt khô vào phi thơm, cho ruột già vào xào với lửa lớn, xào đến khi hơi săn lại là đã chín. Món ruột già xào thơm ngon, tẩm gia vị là có thể thưởng thức ngay khi bắc từ chảo ra đĩa.
Trên đây là phương pháp làm sạch ruột già lợn đúng cách mà các bạn nên tham khảo và áp dụng. Khi sử dụng cách làm sạch ruột già lợn này sẽ sạch hơn, nhanh hơn so với phương pháp làm sạch ruột già bằng giấm trắng.