Canh mọc nấm hương
Cách làm:
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ
- Súp lơ chẻ nhỏ, rửa sạch
- Xu hào, cà rốt đem tỉa hoa, cắt lát mỏng
- Gừng thái lát
- Hành lá, rau mùi rửa sạch
Giò sống trộn với tiêu, sau đó nhồi vào nấm hương để tạo thành mọc
Cho hành lá và gừng vào nước dùng, sau đó cho mọc vào nước dùng luộc khoảng 5–6 phút thì vớt ra
Tiếp tục cho cà rốt vào luộc chín, khoảng 4–5 phút thì bỏ tiếp xu hào, súp lơ và trứng cút vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng
Cho rau củ ra bát, sau đó cho mọc ở trên và thêm nước dùng là có một món canh thơm ngon rồi đấy
Gà hầm nấm hương
Nguyên liệu: Thịt gà, cà rốt, nấm hương tươi, hành khô, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.
Cách làm: Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm rửa sạch, thái nhỏ, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Trộn đều thịt gà với nấm hương, hành khô, hạt tiêu, hạt nêm và một chút nước mắm. Để khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
Sau đó cho gà vào nồi đảo cho đến khi săn lại, đổ thêm nước rồi đun sôi, đến khi gà sôi được một lúc thì cho cà rốt vào hầm nhừ.
Để món ăn trở nên hấp dẫn hơn, chúng ta nên lưu ý khi mua nấm. Bạn nên chọn nấm không bị giập nát, mùi thơm tự nhiên, cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu, có lớp tơ mỏng bọc trên chóp nấm, cuống nấm chắc chắn và màu sắc đồng đều.
Ngoài ra, bạn nên sử dụng nấm trong 12 giờ sau khi thu hái. Để nấm tươi lâu mà không bị mất chất thì cần cắt rễ, nhúng nấm vào nước sôi trong 1–2 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Thịt bò xào nấm hương
Nguyên liệu: Thịt bò, nấm hương tươi, hành tây, ớt sừng.
Hành lá, tỏi băm nhỏ, 7ml rượu, dầu ăn, nước tương, tiêu.
Cách làm: Thịt bò rửa sạch, thái lát ướp với 1 ít rượu, tiêu, nước tương. Nấm hương tươi ngâm nở, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ớt sừng thái sợi, hành tây thái lát, hành lá cắt khúc khoảng 5cm.
Cho dầu vào chảo, phi tỏi băm, sau đó cho thịt bò vào xào qua, tiếp theo cho nấm hương vào xào chung, nêm gia vị cho vừa miệng.
Khi thịt và nấm đã chín, cho hỗn hợp hành tây, ớt sừng, hành lá vào đảo sơ sau đó tắt bếp.
Đậu phụ nấu nấm hương
Đậu phụ là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt bởi sự thanh đạm, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Khi đã quá ngán với những món ăn dầu mỡ thì một gợi ý dành cho bạn trong Tết này là món đậu phụ nấu nấm hương nhé.
Nguyên liệu:
Nấm hương tươi
1 miếng đậu phụ lớn
50g nước bào ngư
100ml nước dùng
Đường, muối
1 muỗng bột năng
Dưa cải
Cách làm:
Đậu hũ cắt thành những miếng nhỏ rồi cho vào nước dùng và nước bào ngưSau đó cho nấm hương vào, nêm gia vị và nấu đến khi chín thì cho bột năng vào cho sền sệt là có thể dùng được, trang trí thêm dưa cải muối bên ngoài sẽ trông bắt mắt hơn.
Để bữa ăn ngày Tết ngon miệng và bắt mắt hơn, đừng quên lưu lại công thức nấu 5 món làm từ nấm hương nhé. Có khi cả nhà bạn sẽ thích ăn các món thanh đạm này hơn cả những món cầu kỳ nữa đấy!
Tác giả: Mộc
-
Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu món này: Vừa ngon miệng lại mang ý nghĩa tài lộc
-
Món giò lụa chế biến theo cách này ăn chống ngấy cả nhà đều thích
-
Bí quyết làm đùi gà nướng mật ong vừa thơm vừa lạ ai cũng thích ăn trong ngày Tết
-
Miến chần xong đừng xào luôn, làm thêm một bước để miến xào mềm tơi, không vón cục
-
Mách chị em 5 cách cắt giò chả đơn giản, đẹp mắt cho mâm cỗ Tết Nhâm Dần 2022: Ai nhìn cũng khen