Nắng nóng ăn gì cũng chán, mẹ vào bếp trổ tài làm 3 món cuốn thanh mát, người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích

( PHUNUTODAY ) - Những món cuốn thanh mát, dễ làm chính là lựa chọn phù hợp cho những ngày hè oi bức.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Nguyên liệu

500 gram thịt heo (chọn phần thịt mông, thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ tùy theo sở thích)

Bánh tráng loại cuốn ăn liền

Bánh phở

Dưa chuột, dứa

Rau xà lách, các loại rau thơm

Gia vị: Mắm nêm, chanh, hành, tỏi, ớt

Cách làm

Thịt heo rửa sạch và luộc chín rồi để nguội, thái lát mỏng.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái sợi dài vừa ăn. Dưa chuột rửa sạch và cũng thái với kích thước tương tự dứa.

Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Pha mắm nêm: 5 thía mắm nêm, 5 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa dứa thái nguyện, 1/2 thìa tỏi băm, ớt băm (tùy thích). Trộn các nguyên liệu thật đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bày tất cả các nguyên liệu ra đĩa. Khi cuốn đặt bánh tráng lên bánh phổ rồi ấn nhẹ và nhấc lên. Bánh phở sẽ dính cùng bánh tráng. Cho thịt, rau sống, dứa, dưa chuột vào và cuốn lại, chấm cùng mắm nêm.

Bún cuốn thập cẩm

200 gram bún tươi hoặc bún khô.

450 gram tôm luộc, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen ở lưng, chẻ tôm làm đôi. Có thể dùng các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích như giò lụa, thịt ba chỉ luộc, trứng rán...

Bánh tráng

Rau mùi, húng quế, lá bạc hà

2 củ cà rốt bào sợi, 1 quả dưa chuột cắt sợi

Nước chấm: 1/2 chén nước sốt hoisin, 30 gram bơ đậu phộng, 1 muống canh ớt.

Cách làm

Nhúng bánh tráng quá nước ấm cho mềm và đặt lên một chiếc đĩa phẳng.

Lần lượt xếp bún, cà rốt, dưa chuột, rau thơm và tôm lên trên và cuộn lại.

Cho các nguyên liệu nước chấm vào bát và trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn. Bạn cũng có thể pha nước chấm chua ngọt như chấm nem để chấm bún cuốn.

Cho các cuộn bún ra đĩa và dọn lên bàn cùng nước chấm để thưởng thức.

Phở cuốn

Nguyên liệu

500 gram thịt bò

500 gram bánh phở

Rau húng quế

Tỏi, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Cà rốt, đu đủ làm dưa góp

Nước mắm chua ngọt (pha như nước mắm chấm nem)

Cách làm

Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng và ướp với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi băm.

Làm nóng chảo. Cho tỏi băm vào phi thơm rồi bỏ thịt bò vào xào nhanh tay với lửa to. Khi thấy thịt chuyển màu hoàn toàn thì trút thịt ra đĩa.

Trải bánh phở lên mặt phẳng rồi lần lượt cho rau sống, thịt bò xào vào. Cuộn bánh phở lại như cuộn nêm. Xếp phở cuốn ra đĩa, dọn lên bàn cùng nước mắm chua ngọt và dưa góp.

Tác giả: Thanh Huyền