Nấu ăn ngon không khó, bí quyết nằm ở 10 mẹo vô cùng đơn giản, vụng mấy cũng thành công

( PHUNUTODAY ) - Nắm chắc những mẹo này, cho dù bạn có vụng mấy thì cũng có thể nấu ăn ngon như nhà hàng.

Nêm muối đúng cách

Mỗi món ăn có một cách muối khác nhau, không phải món ăn nào cũng cho muối trực tiếp ngay từ đầu. Với các món ăn có các loại củ bạn nên cho muối vào sớm hơn để muối ngấm đều vào củ. Với món rau luộc thì chỉ nên nêm muối trước khi bắc nồi xuống tránh cho việc các chất dinh dưỡng trong rau mất đi.

Dùng thêm nước khi làm món chiên xào

Đối với các món xào thường bị khô và hàm lượng nước dinh dưỡng có trong thực phẩm hay bị bay hơi mất. Để giữ lại độ dinh dưỡng cho rau, khi chảo nóng bạn nên cho thêm 2 – 3 thìa canh nước để hơi nước nóng có thể làm rau chín tới mà không tiêu hao quá nhiều lượng nước ngọt có trong thành phần của rau, củ.

Cách chiên rán không bị bắn mỡ

Với các món chiên rán, nếu bạn không muốn bị bắn mỡ thì trước khi cho thực phẩm vào chiên hãy rắc thêm một chút bột mì vào chảo trước. Nếu như muốn món chiên rán có màu vàng đẹp mắt, nhất là món nem thì khi đun nóng dầu bạn vắt vào chảo dầu một vài giọt nước chanh.

Cách khử mùi tanh của cá

Cá thường có mùi tanh tự nhiên, nếu không làm sạch thì món ăn sẽ mất ngon. Muốn khử sạch mùi tanh bạn có thể ngâm cá trong dung dịch 1 lít nước có pha thêm 3 thìa canh rượu trắng và gừng đập dập.

Để có món bít tết hoàn hảo

Bạn không nên chế biến thịt bò ngay khi vừa bỏ ra khỏi tủ lạnh. Thay vào đó, hãy đợi 1 – 2 tiếng rồi mới nấu để miếng thịt “thích nghi” với nhiệt độ phòng.

Có một mẹo khác là nếu muốn bít tết có màu đẹp thì bạn hãy để thịt bò thật khô trước khi bắt đầu chế biến.

Bí kíp làm món thịt chiên

Với món thịt gà hoặc thịt lợn chiên muốn ngon không hề khó. Công thức của các đầu bếp là ngâm thịt vào dung dịch gồm 3 chén nước, ¼ chén muối và ¼ chén đường. Bạn ngâm thịt vào dung dịch này và cho vào tủ lạnh. Với thịt có trọng lượng 1kg thì bạn cần để chúng trong tủ lạnh 1 giờ. Lưu ý không để quá 8 tiếng hoặc ít hơn nửa giờ trong tủ lạnh.

Để tăng hương vị cho món ăn

Muốn hương vị món ăn hấp dẫn hơn, bạn nên rang các loại hạt gia vị như hạt tiêu đen, hạt thì là,… rồi dùng cối giã nhuyễn và cho vào món ăn.

Mẹo nướng cá vỏ giòn thơm ngon

Quét một chút mayonnaise lên da, cá nướng sẽ có lớp vỏ ngon ngất ngây. Bạn nhúng cá vào nước sốt sau đó quét mayonnaise và rắc chút muối lên miếng cá và bắt đầu nướng. Nướng xong thì nhỏ vài giọt nước chanh lên miếng cá là đã hoàn thành món cá nướng ngon không khác gì trong nhà hàng.

Cách chế biến bít tết không cần dầu mỡ

Một bí quyết để có món bít tết hảo hạng là khi nấu nướng bạn hãy đặt miếng thịt bò nằm theo chiều dọc. Lúc này mỡ từ phần viền miếng thịt sẽ chảy ra và bạn chẳng cần dùng đến dầu, mỡ mà vẫn có món bít tết ngon đúng điệu, nguyên vị.

Cách làm khoai tây nghiền

Món khoai tây nghiền làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần luộc khoai lên, cho chúng vào chảo, đun lửa nhỏ tới khi các củ khoai tây khô lớp vỏ bên ngoài. Lúc này bạn mới bắt đầu nghiền nát khoai tây. Tiếp đến bạn đổ chút sữa vào chảo rồi bật bếp lửa nhỏ, đảo đều và đổ nốt phần sữa còn lại vào để hoàn thành món khoai tây nghiền.

Tác giả: Trần Thu Thủy