Cho thứ này vào chảo, tha hồ chiên rán thức ăn mà không bị bắn dầu mỡ

( PHUNUTODAY ) - Dầu mỡ bắn lên vừa dễ bị bỏng, vừa làm bẩn bếp. Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Đảm bảo chảo sạch sẽ

Chảo phải thật sạch thì đồ ăn mới không bị dính chảo. Tốt nhất bạn nên sử dụng một chiếc chảo riêng chỉ dùng để chiên rán. Sau khi vệ sinh chảo, bạn có thể cho một ít nước vào chảo để đun sôi. Cách này giúp loại bỏ hoàn toàn các cặn thức ăn, dầu mỡ bám trên chảo. Đổ phần nước vừa đun đi và để cho chảo khô ráo.

Để chiên rán, bạn nên chọn chảo chống dính thành cao để giảm nguy cơ dính chảo, bắn dầu mỡ.

Dầu mỡ đủ nóng

Bạn phải đợi chảo khô ráo rồi mới cho dầu ăn vào. Đun cho dầu ăn đủ nóng mới bỏ thực phẩm vào. Như vậy sẽ tránh được tính trạng thực phẩm dính chảo và bắn dầu.

Đảm bảo thực phẩm được thấm nước khô ráo trước khi bỏ vào chảo

Nước và dầu không hòa tan với nhau. Hai thứ này cũng có nhiệt độ sôi khác nhau. Trong khi nước sôi ở 100 độ C thì dầu có nhiệt độ sôi cao hơn. Khi nước gặp dầu nóng thì nhanh chóng bốc hơi và kéo theo các giọt dầu nhỏ văng lên không trung. Để tránh tình trạng bắn dầu như vậy, bạn cần để ráo hoặc thấm khô thực phẩm trước khi cho vào chảo.

meo-chien-ran-01

Bạn cũng có thể thoa một lớp bột mỏng lên bề mặt của thực phẩm. Bột sẽ hút nước trên mặt nguyên liệu nên khi bỏ vào chảo dầu để chiên thì dầu sẽ không bắn lên. Ngoài ra, cách này cũng giúp thực phẩm có lớp vỏ vàng giòn, hấp dẫn.

Rắc muối vào chảo

Một mẹo chiên rán không bị bắn dầu là sử dụng muối tinh. Bạn có thể cho một chút muối vào chảo dầu sôi rồi mới cho thực phẩm vào chiên.

Cho bột vào chảo

Bạn có thể cho 1/2 thìa bột (có thể là bột mì, bột bắp...) vào chảo dầu ăn và khuấy đều. Dầu nhiều thì có thể tăng lượng bột lên.

Khi dầu nóng thì cho thực phẩm vào chiên và để ở lửa vừa. Khi đã cho bột vào chảo thì kể cả bạn có cho thực phẩm ướt vào cũng không sợ bị bắn dầu.

meo-chien-ran-02

Xát gừng vào chảo

Bạn có thể dùng một lát gừng tươi chà xát khắp lòng chảo rồi mới cho dầu vào. Cách này sẽ giúp chống dính cực tốt.

Tương tự, dùng chanh tươi chà vào toàn bộ lòng chảo cũng giúp chống dính và hạn chế dầu bắn ra ngoài.