Trọn bộ những mẹo nấu ăn của đầu bếp thông minh để vào bếp không mệt, nấu ngon hơn ai cũng khen

( PHUNUTODAY ) - Cuối năm là lúc nhiều gia đình có nhiều tiệc tùng đãi khách, nấu nhiều món thắp hương cúng lễ. Hãy lưu ngay những bí kíp này để đảm bảo việc nấu nướng dễ dàng hơn nhé

Những ngày cuối năm các gia đình thường tăng tần suất nấu nướng nhiều hơn vì nhiều lễ giỗ, cúng, làm cơm khách. Trong khi đó công việc cuối năm cũng lại bận rộn hơn. Thế nên phải bỏ túi những bí kíp này nếu không bạn sẽ quay chóng mặt vì nấu nướng. 

Bình thường nấu ăn đã không phải đam mê của nhiều người, hơn nữa việc nấu không ngon sẽ khiến bạn và cả người ăn cảm thấy không thoải mái. Hãy nhớ các mẹo sau sẽ giúp bạn được kha khá trong công việc nấu nướng. 

me-nau-nuong-khong-met

Thái hành không cay mắt bằng các mẹo sau

Nếu phải thái nhiều hành bạn không để ý sẽ chảy nước mắt chẳng còn làm được gì khác, chỉ nguyên thái hành tây đã hết buổi. Để không cay hãy học mẹo sau: hãy cho chúng vào quay trong lò vi sóng tầm 10 giây rồi hãy thái. Hoặc bạn có thể đeo kính và thái chúng trong nước. Hoặc để bên cạnh quạt quay cho bụi hành bay đi hướng khác, vừa thái vừa nhai một thứ gì đó, thắp một ngọn nến bên cạnh khi thái... Những mẹo này có thể giúp bạn bớt bị cay hơn. Dễ nhất là đặt chúng vào thau nước và thái trong nước.

Chảo mất chống dính hay không có chảo chống dính đừng lo

Không sao, chảo không còn chống dính thì lót lá chuối vào đáy chảo, đặt đồ chiên lên rồi hãy chiên. Không có lá chuối thì chà xát lớp gừng lên bề mặt chảo. 

Chiên rán cho giòn và nhanh hãy dùng chanh hoặc bột

Các món chiên rán như nem rán, khoai tây chiên, bánh rán.... muốn không bị văng dầu và muốn giòn giữ lâu hãy cho chút nước cốt chanh vào chảo dầu hoặc cho ít tinh bột (bột mì, bột năng, bột bắp... đều được). Bột hoặc cốt chanh đều giữ cho nem và món chiên giòn hơn, không văng dầu. Nên chiên 2 lần tức là chiên sơ bỏ ra, thấm dầu rồi chiên lại lần nữa các món chiên sẽ giòn hơn. 

meo-nau-nuong-nhanh

Khi thức ăn bị mặn hãy cho khoai tây

Nếu thức ăn không may bị mặn hãy cho miếng khoai tây vào tầm 10 phút cho chúng hút độ mặn trong canh và món xào. Hoặc nêm thêm chút đường để cân lại vị mặn.

Mẹo rửa lòng lợn sạch nhanh hết hôi

Món lòng là món khoái khẩu của nhiều gia đình nhưng với người nội trợ thì làm chúng rất ngại vì lâu mất thời gian. Muốn làm sạch chúng dễ dàng và nhanh thì cho chúng vào bóp cùng bột mì, nước mắm hoặc vò lá chuối đổ vào. Những thứ này giúp lòng sạch nhanh khử mùi hôi làm cực nhanh.

Luộc gà cực đỉnh không rách da, thịt ngon

Gà thường xuất hiện vào các món ăn cuối năm khi có khách, khi cúng lễ. Luộc gà ngon nhớ làm sạch rồi đun nước thật sôi, thả gà vào, sau đó sôi lăn tăn lại thì hạ lửa ủ gà chín ở nước tầm 80 độ C. Gà ngọt mềm chín đều giữ độ ngọt bên trong mà không bao giờ rách da hay tuột gối. Nhớ thêm chút gia vị, củ gừng và hành nướng vào cho thơm. Thích da gà vàng thì quét nước mỡ nghệ lên.

thai-hanh-khong-cay

Luộc thịt ngon ngọt không bị xơ xứng

Các loại thịt muốn luộc gon hãy nhớ làm sạch rồi đun nước sôi và thả chúng vào, để sôi lại và hạ lửa ủ chứ đừng cho nước sôi ùng ục, đừng luộc từ nước lạnh. Đó là bí kíp mà không hề sợ luộc bị sống. Nếu lỡ ủ quá thời gian thịt cũng không bị nhũn. Đặc biệt cách ủ này cứu cánh cho việc luộc gà mà con to, tránh việ chín bên ngoài mà bên trong còn đỏ hoặc chín bên trong thì bên ngoài quá mềm và nhạt. Ủ cách này có chín hơi quá lửa bên ngoài thịt cũng không bị rách da. Đặc biệt thịt giữ độ ngọt không bị khô cứng.

Các món kho, xào ninh thịt cá muốn mềm nhớ thêm bia hoặc coca

Để món kho nhanh mềm nhớ thêm chút bia hoặc coca, nước cốt chanh, giấm đây là những chất xúc tác giúp cho món ăn nhanh nhừ nhanh chín và thơm hơn. 

Cua ghẹ muốn hấp ngon nhớ đặt ngửa bụng lên và dùng nước lạnh

Để cua ghẹ không tanh nhớ rửa nước rượu gừng, chà sạch. Sau đó đặt chúng vào nồi thì nhớ đặt ngửa bụng lên nước ngọt sẽ không bị tiết ra ngoài. Đừng đặt ngược lại. Muốn không rụng càng nhớ luộc nước lạnh, không cho nước sôi sẽ làm càng rụng ngay.

meo-nau-an

Muốn rửa chén bát bị két lâu ngày dùng baking và kem đánh răng

Những đồ bằng thủy tinh, sứ khi bị két lâu ngày khó sạch hãy dùng hỗn hợp baking soda và kem đánh răng trộn lại rồi rửa chúng rất nhanh sạch.

Muốn khử tanh hôi của hải sản hay thịt cá hãy dùng rượu

Rửa bằng rượu nấu, hoặc rượu trắng sẽ giúp khử tanh trong đồ ăn cực tốt. Hoặc có thể dùng giấm. 

Các món ăn luộc muốn giữ màu giòn đẹp hãy dùng nước đá

Khi luộc rau tới thịt, lòng, dạ dày... muốn giòn trắng ngon hãy ngâm vào nước lạnh để giữ màu đẹp hơn.

Cơm bị cháy hãy khử cách này hết cháy

Nếu không may cơm bị cháy, đừng đổ vội cả nồi cơm. Hãy đặt lát bánh vì lên mặt nồi cơm tầm  10 phút. Lát bánh mỳ đó sẽ hấp thụ mùi cháy và bạn có thể dùng cơm trong nồi bình thường. Bạn chỉ cần bỏ phần cơm cháy ở đáy thôi nhé.

Dùng thìa hoặc nắp chai bia gọt vỏ gừng

Việc dùng dao để cạo vỏ gừng khá vất vả vì nhiều củ gừng nhiều khe kẽ khó gọt sạch. Hãy dùng nắp bia hoặc chiếc thìa ăn cơm để cạo nhé. Cách làm này vừa nhanh vừa không lo dao trượt vào xém đứt tay.

Dùng nĩa để bóc vỏ và lấy chỉ tôm

Bóc vỏ tôm vừa lâu vừa làm tay bạn có thể bị xước. Hãy dùng nĩa. Sau khi lấy đầu tôm ra, bạn hãy cắm một trong các ngạnh của nĩa vào phần có vân, xuyên qua vỏ và kéo cả vỏ lẫn chỉ tôm ra. Rất nhanh và không sợ bị hỏng móng tay.

Cho trái cây vào túi giấy để nhanh chín

Bạn cất chuối, đào hoặc bơ vào túi giấy và buộc chặt. Hơi tỏa ra từ trái cây sẽ giúp chúng chín nhanh hơn.

Món xào rau muốn xanh ngon làm cách này

Xào rau củ quả muốn ngon ngọt không chảy nước nhớ bật lửa to, chần qua nước sôi với một số loại như đậu đỗ, rau muống, rau dền cho bớt chát. Xào nhanh lửa to cho không chảy nước. Sau đó đảo vừa chín thì bỏ ra, tránh để trên lửa lâu, tránh om trên bếp.

Món rau củ quả luộc muốn màu đẹp

Khi luộc rau củ quả muốn màu đẹp nhớ cho ít dầu mỡ vào trước khi vớt ra và thêm chút muối, đun trong lửa lớn, nước nhiều. Vớt ra thì nhớ tải rộng cho nhanh bay hết hơi nóng sẽ giữ màu tốt hơn.

Luộc trứng không cần dùng nước

Hãy bỏ những quả trứng vào bát hoặc khuôn làm bánh bông lan rồi sau đó cho vào lò nướng. Bạn để lò ở nhiệt  124 độ C trong 30 phút. Với cách làm này, bạn có những quả trứng luộc ngon lành mà khá tiện lợi nếu đang bận nấu nướng những món ăn khác.

Xắt cà chua bi nhanh

Việc xắt nhỏ từng quả cà chua bi khá mất thời gian. Vì vậy hãy kẹp đống cà chua bi vào hai cái đĩa rồi dùng dao cắt ngang theo khoảng trống giữa hai cái đĩa. Với cách làm này, bạn có thể cắt đôi nhiều quả cà chua cùng lúc mà không lo đứt tay hay tốn thời gian.

Giữ rau củ tươi trong nhiều ngày

Để giữ rau được lâu hơn, bạn hãy cho khăn giấy ăn khô hoặc tờ giấy thấm dầu bọc rau củ rồi hãy cho vào tủ lạnh.  Giấy sẽ hút hết chất lỏng thừa vốn là nguyên nhân khiến rau nhanh bị hư thối. Cách làm này sẽ hỗ trợ bạn giảm thời gian đi chợ mua sắm đồ ăn.

Ép được nhiều nước cam chanh hơn bằng lò vi sóng

Nếu bạn muốn vắt chanh thật nhanh gọn và hết nước, hãy bỏ chúng vào lò vi sóng trong 30 giây cho mềm ra và việc vắt nước sẽ dễ dàng hơn.

Hoa quả bổ ra muốn không thâm làm cách này

Khi cần bổ hoa quả mà sợ bị thâm thì gọt vỏ bổ xong thả vào bát nước muối loãng sau đó vớt ra, hoa quả như táo, lê,,, sẽ không bị thâm

Nêm nếm gia vị, làm nước chấm nhớ cho ớt sau cùng

Khi nêm nếm gia vị đôi khi rất khó chuẩn vị. Nếu cho ớt vào sẽ làm cho món ăn bị cay đánh lạc vị giác. Vì thế hãy nêm ớt sau cùng sẽ làm chuẩn hơn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn