Nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện đơn giản, giúp bạn rút ngắn thời gian ninh đỗ. Từng miếng đỗ đen mềm, thấm vị ngọt, nước chè man mát,ngọt thanh, sóng sánh thơm mùi nước cốt dừa, đây đúng là món điểm tâm tuyệt vời giúp cơ thể giải nhiệt chống lại thời tiết nắng nóng.
Chè đỗ đen là món ăn giải nhiệt tốt cho sức khỏe |
Cách 1
Cách nấu chè đỗ đen ngon nhất
Nguyên liệu
- 400gram đỗ đen
- Đường cát.
- Có thể chuẩn bị thêm (nếu thích): dừa sợi tươi, vani, bột sắn dây.
Cách làm:
- Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian và chưa cần ăn gấp, bạn có thể ngâm đỗ 4-5 tiếng thì khi ninh đỗ sẽ nhanh nhừ hơn.
- Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.
- Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, bạn kiểm tra thì hạt đỗ đã nhừ rồi.
- Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen trong nồi.
- Đảo đều 300gr đường cát với hạt đỗ rồi đun lên cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.Tiếp đó, trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.
- Muốn chè đỗ đen sánh và thơm, bạn hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, bạn cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi nữa nhé.
- Nhiều người lại chỉ thích ăn chè đỗ đen nguyên chất và không cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen nguyên chất ninh nhừ, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để tiện dùng trong cả ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món chè đỗ đen bằng cách cho thêm nha đam hoặc trân châu… tùy vào sở thích của các thành viên trong gia đình.
Cách 2
Nguyên liệu làm chè đỗ đen:
(Đủ cho 4 người ăn)
+ Đỗ đen: 300 gr
+ Đường nâu: 200 gr
+ Bột năng hay bột sắn dây
+ Nước cốt dừa, dừa nạo
+ Muối tinh
Cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện như sau:
Bước 1:
Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Ngâm đỗ vào nước có bỏ chút muối khoảng 4-5 giờ đồng hồ trước khi ninh.
Bước 2:
Đổ đỗ ra rổ, rửa sạch một lần nữa rồi cho vào nồi cơm điện. Đổ nước ngập hai đốt ngón tay, thêm một chút xíu muối.
Bạn có thể cho thêm 1/8 thìa cà phê bột nở (baking soda) đậu sẽ nhanh nhừ hơn.
Bước 3:
- Ấn nút bật chế độ nấu (cook). Khoảng 15 phút sau thì nồi đỗ bắt đầu sôi. Để cho đỗ sôi tiếp chừng 10 phút, ấn nút chuyển sang chế độ giữ ấm (warm).
- Để nồi đỗ ở chế độ warm khoảng 15 phút, rồi bật lại chế độ nấu khoảng 5-10 phút.
Nếm thấy đỗ đã mềm thì tắt bếp.
Bước 4:
- Dùng muôi hổng lỗ vớt đỗ sang một cái nồi khác, đổ ½ chỗ đường vào. Đặt nồi lên bếp đun vừa lửa, đảo đều cho đường tan.
- Đổ chỗ đỗ đã xào đường vào nồi nước đỗ, ấn nút nấu, bỏ thêm đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
- Hòa ½ bát nước với 2 thìa bột năng đổ tiếp vào và khuấy đều cho nước chè hơi sánh lại, tắt bếp.
- Múc chè ra bát/cốc, rưới chút nước cốt dừa và rắc dừa nạo lên trên cho thơm ngon, đẹp mắt. Để chè vào tủ lạnh một lát ăn mát sẽ ngon hơn.
>Cách xào rau muống tỏi xanh mướt, giòn tan "mê hoặc" cả nhà (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cách xào rau muống tỏi xanh mướt, giòn tan "mê hoặc" cả nhà - là người nội trợ đảm đang bạn hãy nhanh tay lưu lại! |
>Cách làm nem rán ngon, chuẩn nhất cho cả nhà ăn ngày mưa (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Dưới đây là cách làm nem rán ngon, chuẩn nhất và hết sức đơn giản mà bạn có thể thực hiện cho cả nhà ăn ngày mưa. |
>Cách nấu món thịt kho tàu chuẩn nhất khiến cả nhà đều mê mẩn (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Dưới đây là công thức về cách nấu món thịt kho tàu chuẩn nhất khiến cả nhà đều mê mẩn! |
>Cách làm bánh khoai ngon hơn ngoài hàng cho cả nhà cùng mê (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cách làm bánh khoai thơm ngon, vàng giòn hấp dẫn hơn ngoài hàng cho cả nhà cùng mê. |
>Cách làm bánh trung thu chuẩn nhất đảm bảo ngon hơn cả ngoài hàng (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Dưới đây là công thức về cách làm bánh trung thu chuẩn nhất đảm bảo ngon hơn cả ngoài hàng. |
Tác giả: Bùi Thị Phương