Có rất nhiều mẹo, cách thức nấu cơm ngon dẻo, đương nhiên việc nấu được 1 nồi cơm ngon khá đơn giản bởi đến 70% phụ thuộc vào loại gạo chất lượng hạt gạo. Nhưng gần đây, rất nhiều chị em đang rần rần chuyền tay nhau mẹo khi nấu cơm vắt thêm chanh vào. Nhiều người cho rằng điều này thật khó hiểu, liệu vắt thêm chanh vào nồi cơm có làm gạo chua, hay cơm bị đắng hay không?
Câu trả lời: Hoàn toàn không bạn nhé nếu bạn làm đúng theo hướng dẫn dưới đây.
Cách làm:
Cách làm thứ nhất
Bước 1: Vo gạo với nước sạch rồi cho vào nồi cơm điện như bình thường bạn nấu cơm.
Bước 2: Trước khi bật chế độ nấu, bà hãy cho 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào nồi cơm rồi sử dụng muôi khuấy đều và bật chế độ nấu.
Cách làm thứ hai
Bước 1: Vo gạo với nước sạch 1 lần, sau đó ngâm gạo với 1 lượng nước sạch ngập mặt gạo cùng 2-3 lát chanh trong vòng 5-7 phút.
Bước 2: Đổ phần nước ngâm đi và đổ gạo vào nồi, đổ nước xăm xắp mặt nước và nấu cơm như bình thường.
Theo nguyên lý, nước cốt chanh sẽ giúp hạt cơm trắng tinh mà không làm mất chất của hạt cơm. Hơn nữa cơm sẽ mềm dẻo hơn, rất thơm mùi gào, dễ xới tung.
Lưu ý, bạn có thể thay thế chanh bằng giấm ăn Nhật bình thường hoặc giấm táo đều ngon bạn nhé!
Bên cạnh việc làm tăng thêm hương vị cho nồi cơm nhà mình, thì việc sử dụng nước cốt chanh hay giấm để nấu cơm còn có một hữu ích khác chính là giúp bảo quản cơm tránh bị ôi thiu lâu hơn.
Nếu bạn định nấu gạo lứt, hay nấu cơm cùng các loại đậu dinh dưỡng khác nhau thì vẫn có thể áp dụng phương pháp vắt 1-2 giọt nước cốt chanh vào nồi cơm để giúp cơm thêm dẻo ngon, thơm và lâu không bị ôi thiu.
Nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước sôi?
Một lời khuyên chân thành dành cho các mẹ chính là chúng ta nên thay việc nấu cơm bằng nước lạnh bằng việc nấu cơm bằng nước sôi, nước ấm. Bởi những lý do sau đây:
- Nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn
- Nước sôi giúp hạt gạo chín đều và dẻo hơn, ít mất chất dinh dưỡng hơn.
Trong khi đó, nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời hạt gạo dễ bị đứt gãy nhỏ li ti rồi 1 vài phần sẽ bị tan ra trong nước.
Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.
Mẹo nhỏ này rất hay và rất đáng thử nghiệm, chị em hãy thử áp dụng và cho thành quả nhé!
Tác giả: Huyền Trang
-
Tết Nguyên đán gần kề, tự tay vào bếp làm giò xào ăn giòn sần sật
-
Xào miến đừng vội thả vào chảo: Làm thêm bước này giúp miến không nát, không vón ăn không ngán
-
Nước mắm tỏi ớt muốn pha ngon như tiệm, chỉ cần thêm loại nước đặc biệt này
-
Khi con được 3 tuổi, cha mẹ nên áp dụng ‘5 không, 4 đừng’ để uốn nắn
-
Đầu bếp lâu năm chia sẻ: Rán đậu đừng vội bỏ vào chảo làm thêm bước này đậu giòn tan, ăn không ngán