Nguyên liệu làm món nem rán
- Thịt: 500g
- Miến: 150g
- Mộc nhĩ: 2 tai
- Nấm hương: 10 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Giá đỗ: 200g
- Su hào: 1/2 củ
- Trứng: 3 quả
- Hạt tiêu: 3 thìa
- Rau mùi, hành cắt nhỏ
Cách rán nem
- Bạn gói nem bằng 1 vỏ thường và 1/2 vỏ nem rế. Nhân trộn vừa tới, không khô và không bị nước. Cuốn nem vừa tay, không chặt quá cũng không lỏng quá.
- Phần nhân có thể trộn trứng vào thịt trước xong mới trộn thập cẩm và cho thêm ít dầu ăn. Thường thì trộn phần nhân xong mới cho trứng vào trộn lại 1 lần nữa cho đều rồi gói luôn. Bạn lưu ý trong nhân cần có rau mùi ta và hạt tiêu. Hai gia vị này phải có thì món nem mới tròn vị.
- Bạn gói nem vừa tay rồi đem rán 2 lần. Khi rán đổ ngập 2/3 dầu. Đồng thời, bạn thái vài lát gừng bỏ vào dầu để rán cùng. Rán sơ với dầu ăn và 1 củ gừng sẽ giúp nem giòn hơn bình thường và nem không bị vỡ. Ngoài ra, với cách rán nem này thì chiên hết một khay nem mà dầu ăn vẫn trong veo.
Cách pha nước mắm chuẩn
Có thể nói nước chấm chính là một phần không thể thiếu của món nem. Nước chấm ngon thì món nem rán cũng ngon hơn nhiều. Có nhiều cách pha nước chấm khác nhau, bạn có thể tham khảo cách pha dưới đây:
- Su hào, cà rốt tỉa hoa, thái mỏng ướp 1 thìa đường to, 1 thìa gia vị trước 20 phút. Bao giờ ăn mới trộn cùng vào nước chấm.
- Nước mắm pha theo tỉ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 giấm, 3 nước đem quấy đều tan đường mới cho tỏi đập nhỏ + hạt tiêu.
Cách bảo quản nem
Dịp Tết nhiều gia đình thường gói sẵn nem để cấp đông, như vậy thì đỡ mất thời gian vào bếp. Để nem cấp đông ăn ngon như nem mới bạn có thể áp dụng cách này.
- Nem rán xong bạn để nguội rồi xếp vào hộp theo cách 1 lớp nem 1 lớp giấy thấm dầu. Khi xếp vào hộp không nên để chặt quá.
- Khi ăn bỏ ra rã đông rồi chiên dầu nóng già hoặc cho vào nồi chiên không dầu ăn vẫn giòn rụm như nem mới cuốn.
Tuy nhiên bạn lưu ý để đảm bảo độ ngon của nem cũng như tốt cho sức khỏe, không nên tái cấp đông khi nem đã rã đông.