Trong ngày Tết, việc ăn nhiều các món chứa chất béo, tinh bột, đạm, uống nước ngọt, rượu bia... cộng với việc ít vận động có thể khiến năng lượng dư thừa, thức ăn tiêu hóa chậm và sinh ra đầy bụng, khó tiêu.
Để giảm cảm giác nặng bụng, bạn có thể sử dụng một số bài thuốc đơn giản từ gừng.
Gừng nướng
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, cách tốt nhất để trị đầy hơi, khó chịu là lấy một củ gừng nhỏ bằng ngón tay cái nướng lên rồi ăn. Chỉ sau nửa giờ, cảm giác bứt rứt sẽ không còn.
Nếu không thể ăn gừng nướng thì có thể thái lát gừng ra và ngâm với nước ấm để làm trà gừng.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong Đông y, gừng có vị cay, tính ấm vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc.
Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn hay cho dùng từ 3-5 lát gừng sống. Đặc biệt, từ xa xưa các thầy thuốc đã biết sử dụng gừng để cải thiện tiêu hóa, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm đau.
Gường cũng có tác dụng tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng cảm cúm, cảm lạnh...
Trà gừng
Lấy một củ gừng tươi, rửa sạch, cạo vỏ và giã nhuyễn. Bỏ gừng vào ly rồi thêm 200ml nước sôi, đậy nắp và ủ trong khoảng 2 phút.
Uống trực tiếp lúc ấm hoặc thêm một chút đường, mật ong cho dễ uống. Uống từ từ từng ngụm cho đến hết.
Người bị đầy hơi, khó tiêu nên uống 2 ly trà gừng/ngày để giảm khó chịu. Uống trong và sau bữa ăn sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.
Chườm gừng nóng
Lấy khoảng 400 gram gừng tươi rửa sạch, nghiền nhỏ và vắt khô. Phần nước gừng để riêng sang một bên.
Phần bã gừng bỏ vào nồi rang cho nóng rồi lấy một chiếc khăn sạch bọc lại. Đợi cho bã gừng nguội bớt thì đắp lên bụng, xoay vòng theo chiều kim đồng hồ toàn bụng.
Khi bã gừng nguội, tiếp tục cho vào nồi đun nóng lại. Có thể cho thêm nước gừng để tăng hiệu quả. Thực hiện khoảng 30 phút dể trị dầy hơi, khó tiêu.
Để giữ độ nóng của túi chườm, bạn có thể cho thêm 500 gram muối hạt trộn chung với gừng và rang nóng.
Lưu ý, kiểm tra nhiệt độ của túi chườm trước khi dùng. Có thể lót thêm một tấm vải mỏng, tránh bị phỏng rộp da.
Tác giả: Thanh Huyền
-
3 thời điểm tăng cân 'mạnh' nhất trong ngày, chị em không muốn béo vù vù cần chú ý 'giữ miệng'
-
Muốn da không nhăn nheo hay sạm nám ở tuổi 40: Phụ nữ cần có 6 thói quen bất di bất dịch
-
Món canh dân dã ngày Tết cực kỳ bổ dưỡng: Giàu collagen tự nhiên, giúp da căng mịn, nhiều người chưa biết tận dụng
-
Giáo sư 90 tuổi tim mạch vẫn khoẻ như 40 tuổi: Bí quyết nhờ ăn loại củ rẻ bèo, chợ Việt bán rất nhiều
-
3 phần thịt của con gà dù thích đến mấy cũng không nên ăn nhiều, tránh gây hại sức khỏe