Ngô ngọt mua về đừng chỉ mang luộc, đem chiên cách này để hạt nào cũng vàng ươm, giòn rụm hấp dẫn

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có một đĩa ngô chiên thơm nức mũi, vàng ngon và được lòng cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Ngô ngọt là một nguyên liệu quen thuộc và được nhiều người yêu thích, thường xuyên mua về chế biến món ăn. Ngô ngọt có hàm lượng dinh dưỡng cao nên có nhiều tác dụng tốt như tốt cho hệ thần kinh, làm chậm quá trình oxy hoá,, ngăn ngừa thiếu máu, giảm đau nhức xương khớp.

Ngoài những món quen thuộc như ngô ngọt luộc, ngô xào bơ, ngô nướng mỡ hành, sữa ngô, kem ngô, ngô xào trứng muối… bạn cũng có thể sử dụng ngô ngọt để làm món ngô chiên vừa ngon vừa bổ này nhé.

Ngoài những món quen thuộc như sữa ngô, ngô luộc, ngô xào mỡ hành... bạn còn có thể làm ngô chiên.

1. Nguyên liệu làm món ngô chiên

- Ngô ngọt: 1 hộp ngô đóng hộp hoặc 2 bắp

- Lòng trắng trứng gà: 1 quả

- Bột nghệ: ½ thìa

- Bột chiên giòn: 6 thìa

- Bột sư tử: 3 thìa

- Bột năng: 3 thìa

- Gia vị: 1 thìa đường, một chút muối

2. Cách làm món ngô chiên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nếu sử dụng ngô ngọt, bạn cần dùng mũi dao hoặc dùng tay tách hạt và để riêng ra một chiếc bát sạch. Tiếp đó, mang luộc ngô cùng một chút muối, bột nghệ và đường trong khoảng 3 phút thì đổ ra rổ xả dưới vòi nước lạnh. Cần tãi ngô cho ráo nước.

- Trong trường hợp sử dụng ngô đóng hộp, có thể mở nắp và lấy ngô ra bát là được.

- Sau khi đã sơ chế xong ngô, bạn cần cho lòng trắng trứng gà vào ngô rồi xoa đều cho bám vào các hạt ngô.

Bước 2: Chuẩn bị bột

- Sau khi ngô đã được áo một lớp mỏng lòng trắng trứng, bạn sẽ rắc bột lên. 

- Vừa rắc vừa lắc nhẹ chiếc rổ đựng ngô để bột có thể bám đều vào từng hạt mà không làm ngô bị dính vào nhau.

Trước khi chiên, cần áo cho ngô ngọt một lớp vỏ.

Bước 3: Chiên ngô

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun đến khi nóng già thì cho ngô vào chiên. Khi đổ ngô vào chảo, bạn cần chờ khoảng 10 giây rồi mới dùng đũa để đảo ngô chín.

- Khi thấy ngô dần nổi lên thì sử dụng rây lọc vớt chúng ra để ráo dầu và từ từ thưởng thức.

Món ngô chiên sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm và màu màu vàng vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt ngô chiên mềm trong, giòn ngoài và có vị ngọt thơm. Bạn có thể sử dụng ngô chiên như một món nhậu lai rai, khai vị hoặc ăn kèm cơm trắng đều hợp.

Bạn có thể sử dụng ngô chiên như một món nhậu lai rai, khai vị hoặc ăn kèm cơm trắng đều hợp.

3. Lưu ý khi làm món ngô chiên

- Khi chọn mua ngô ngọt, bạn có thể dựa vào phần vỏ ngô. Nên lấy những bắp ngô có vỏ xanh tươi, không bị khô hoặc vàng nhạt. Bên cạnh đó, phần râu ngô có màu nâu, mềm và tươi.  Ngoài ra, nên chọn mua những bắp ngô có độ dài vừa phải, thon dài là được. Không nên lấy ngô có kích cỡ quá to vì chúng thường già, cứng và kém ngọt.

- Nếu thích hạt ngô chiên bám nhiều bột thì sau khi chiên lần 1, bạn có thể chờ ngô nguội rồi áo bột lần 2 và mang đi chiên lại.

- Để thử xem dầu đã nóng già chưa, bạn có thể nhúng đầu đũa vào chảo dầu đang sôi. Nếu thấy sủi tăm ở đầu đũa là được.

- Với những người mắc các bệnh về tiêu hoá hoặc hệ miễn dịch kém, bạn không nên ăn ngô quá nhiều và thường xuyên.

Tác giả: Minh Thu