Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích vị hương vị thơm ngon, béo ngậy rất độc đáo của nó. Sầu riêng thậm chí còn được gọi là "vua của các loại trái cây". Tuy nhiên, những quả sầu riêng luôn có vỏ dày cứng, rất khó để nhận biết xem bên trong ruột đã chín già hay chưa, nhiều cơm hay không.
Để lựa được những quả sầu riêng ngon ngọt, nhiều cơm, bạn cần có những bí quyết riêng.
Nhìn hình dáng quả sầu riêng
Đầu tiên, bạn nên quan sát hình dáng của quả sầu riêng. Nên chọn những quả có phần múi nổi lên rõ ràng.
Khi ăn sầu riêng, bạn sẽ biết các múi sầu riêng được phân chia tách biệt với nhau. Vì thế lúc mua sầu riêng bạn cần quan sát bên ngoài, thấy phần vỏ có chỗ lỗi lền đều nhau, chứng tỏ quả đó nhiều cơm.
Không nên chọn những quả sầu riêng quá cứng, chắc, tròn như quả bóng bầu dục, không có sự phân chia múi hoặc những quả vẹo vọ.
Quả sầu riêng chín thì vỏ có màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng. Gai của sầu riêng chín sẽ thưa, nở to hơn so với sầu riêng xanh.
Cuống sầu riêng phải cứng, vẫn còn xanh tươi. Không nên mua quả sầu riêng mất cuống hoặc cuống bị héo.
Xem gai sầu riêng
Xem phần gai sầu riêng cũng có thể giúp bạn biết được quả đó đã chín hay chưa, ngon hay không. Những quả sầu riêng già thì gai sẽ mềm hơn. Bạn nên bóp thử hai chiếc gai liền kế nhau. Nếu hai gai có thể dễ dàng kẹp lại với nhau thì đó là quả sầu riêng đã chín.
Lắc nhẹ sầu riêng
Bạn có thể lắc nhẹ quả sầu riêng để kiểm tra độ chín của nó. Nếu thấy tiếng rung lắc nhẹ chứng tỏ múi sầu đã tách khỏi khoang, đó là dấu hiệu của quả sầu chín.
Vỏ nứt
Những quả sầu riêng già thì phần vỏ sẽ hơi nứt nhẹ và có mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, không nên mua những quả đã bị tách hẳn vỏ. Sầu riêng bị nứt hẳn vỏ, lộ múi thì rất dễ bị nhiễm bụi bẩn, bị vi khuẩn xâm nhập, không đảm bảo chất lượng.
Gõ vào vỏ quả
Khi mua sầu riêng, bạn có thể gõ vào bỏ quả như khi chọn dưa hấu. Hãy mượn cây khui chuyên dụng của người bán hàng và gõ nhẹ vào vỏ quả sầu riêng. Nếu thấy tiếng kêu bộp bộp hoặc bị bịch phát ra rất chắc chắn, đó là quả sầu có phần cơm dày, hạt lép. Nếu gõ vào quả thấy tiếng kêu bong bong thì quả sẽ nhiều hạt, không ngon.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Dân biển 'mách' không nên ăn cua, ghẹ khi trăng tròn: Nguyên nhân đặc biệt nhiều người chưa biết
-
Luộc lòng lợn đừng dùng nước lã: Thêm 1 nguyên liệu đặc biệt để lòng trắng phau, giòn sần sật
-
Thớt mốc đen đừng vội vứt đi: Làm ngay cách đặc biệt hết sạch nấm mốc vi khuẩn, an tâm sử dụng
-
Cắm 3 que tăm vào cuống rau xà lách: Mẹo nhỏ nhưng giải quyết được rất nhiều rắc rối ai không biết quá phí
-
3 đồ vật đặt cạnh cục phát wifi làm mạng chập chờn, 'chậm như rùa': Nhiều nhà có mà không biết