Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 quả cà tím (tương đương với khoảng 300 gram)
- 100 gram thịt lợn ba chỉ (khoảng 17.000 đồng)
- 2 bìa đậu phụ
- 1 thìa mẻ
- Lá lốt, tía tô, hành tỏi
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối hạt, bột nghệ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím rửa sạch, thái lát chéo dày khoảng 0.5 cm, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ nhựa giúp cà không bị thâm trong khoảng 15 - 20 phút.
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước lạnh, thái miếng vừa ăn, đứng thái mỏng quá.
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn.
- Lá lốt, tía tô rửa sạch, cuộn tròn bó lại thái sợi to.
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bột nghệ pha loãng với nước lọc.
Bước 2: Rán sơ các nguyên liệu
- Cà tím sau khi ngâm, vớt ra để ráo nước, sau đó rán sơ để cà khi nấu không bị bở, giữ nguyên được hình dáng ban đầu. Ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm trong vòng 10 phút.
- Cho ba chỉ vào rán sơ qua cho bớt mỡ, vớt ra.
- Đậu phụ rán vàng 2 mặt, nhưng đừng rán kỹ quá sẽ mất độ ngọt của đậu.
Bước 3: Chế biến
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào xào + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê đường. Sau khi gia vị ngấm đều thịt thì cho 1 bát nước bột nghệ đã pha sẵn vào.
- Khi nước sôi bùng thì cho cà tím + đậu phụ vào + nửa bát con mẻ đã lọc để món ăn có vị chua, thanh nhẹ, vặn lửa vừa.
- Sau 20 phút khi nước đã sánh đặc, bạn nêm gia vị vừa ăn. Đồng thời nếm xem cà tím đã nhừ chưa. Nếu đã nhừ bạn cho lá lốt và tía tô vào, đảo nhẹ thêm 5 phút là được.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Tác giả: Xuân Quỳnh
-
Dùng nước mắm để ướp thịt sống là sai, vừa khiến thịt mất ngon lại "trôi sạch" dinh dưỡng
-
Mẹ đảm làm món mứt me chua chua ngọt ngọt, ai cũng gật gù khen khéo
-
Thu đến, hãy thận trọng khi chọn các món đồ này nếu không muốn bị chê quê mùa
-
3 lý do vì sao mẹ nên cho con ăn cá mỗi ngày: Muốn con cao "1m80" đừng bỏ qua
-
Thịt gà đừng luộc hay rang hãy làm theo cách này giúp giữ nguyên dinh dưỡng món ăn thơm ngon đậm vị