Tại Việt Nam, trứng vịt lộn là một món ăn phổ biến và được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng thành phần bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong trứng vịt lộn có giàu các chất protein, canxin hay chất béo… cần thiết cho sức khỏe. Chính vì vậy, mà chúng được xem như một loại món ăn giúp bồi bổ sức khỏe, hay được người Việt lựa chọn để ăn vào buổi sáng.
Có nhiều người thắc mắc rằng, liệu đâu mới là phần bổ nhất của trứng vịt lộn. Có người cho rằng vì trứng thường có phần lòng đỏ bổ nhất nên chắc hẳn phần màu đỏ của món ăn này cũng sẽ là phần bổ dưỡng nhất. Nhưng cũng có người lại cho rằng phần màu trắng là phần bổ dưỡng nhất. Vậy câu trả lời đúng nhất là gì, cũng tìm hiểu nhé!
Phần bổ nhất của trứng vịt lộn là gì?
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, trong trứng vịt lộn có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng mà trứng vịt thường không thể có được. Quả trứng là một tế bào mà trong đó lòng đỏ là nhân còn lòng trắng là tế bào tương. Khi thành trứng vịt lộn thì quả trứng sẽ chuyển từ một tế bào sang đa bào, cũng tương tự như việc thụ tinh sẽ tạo thành nhiều tế bào và phát triển thành con vịt. Nhờ quá trình chuyển hóa này mà trứng vịt lộn có hàm lượng hormone cao và độ ngon hơn hẳn so với trứng thường.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh, trong trứng vịt lộn vẫn có nhiều protein nhưng cái quan trọng nhất phải kể đến đó chính là các hormone và enzyme chuyển hóa. Những chất này chủ yếu đều nằm trong phần con mà nhiều người khi ăn thấy sợ nên bỏ đi và đây cũng là điều mà trứng bình thường không có được. Chính vì vậy, khi ăn trứng mà bạn muốn nhận trọn vẹn những chất này thì nên ăn trứng vịt lộn và nên ăn cả phần con nhé! Còn nếu bạn chỉ muốn nhận protein thì chỉ cần ăn trứng vịt luộc bình thường thì sẽ tốt hơn nhiều.
Những lưu ý cần nhớ khi ăn trứng vịt lộn
Các chuyên gia khuyến cáo, trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có tính hàn với nhiều công dụng như tu âm, dưỡng huyết, ích trí và có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh như suy nhược, yếu sinh lý hay đau đầu chóng mặt… Khi ăn món ăn này, mọi người ăn nên ăn kèm cùng với rau răm, gừng tươi. Đây là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo bởi rau răm và gừng có tác dụng làm ấm bụng, chống đầy hơi, tiêu hóa tốt… Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng trứng vịt lộn:
- Không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn:
Bạn không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn vì trong món ăn này có chứa cả cholesterol xấu lẫn tốt. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều sẽ có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tim mạch, đặc biệt bất lợi với nhóm người tì vị hư, yếu… Ngoài ra, trứng vịt lộn còn rất giàu vitamin A nên việc ăn quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng thừa chất này với các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, khô da…
- Không ăn vào buổi tối:
Bởi trứng vịt lộn là một món ăn rất giàu dinh dưỡng nên nếu bạn ăn vào buổi tối sẽ rất dễ bị ấm ách gây khó ngủ. Đó cũng là một phần lý do mà món ăn này lại thường được sử dụng vào buổi sáng.
- Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên ăn:
Trẻ em dưới 5 tuổi thường có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên nếu cho trẻ ăn trứng vịt lộn sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên cũng chỉ nên cho ăn nửa quả mỗi lần và ăn từ 1 – 2 lần/tuần mà thôi.
- Bạn chỉ nên ăn trứng vịt lộn đã được rửa sạch và luộc chín nếu không sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe.
- Tuyệt đối không được dùng trứng vịt lộn đã luộc chín rồi để qua đêm. Bởi, trong thời gian này sẽ sản sinh ra vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung.
Qua đây, mọi người đã biết được rằng phần con của trứng vịt lộn mới là bổ dưỡng nhất nên ai có thói quen bỏ phần này đi thì nên thay đổi ngay nếu không bạn hãy luộc trứng bình thường lên ăn còn tốt hơn nhiều.
Tác giả: Minh Hằng
-
Cho trẻ ăn trứng vịt lộn có tốt không?
-
Những "đại kỵ" cần tránh khi ăn trứng vịt lộn, không kẻo "rước độc" vào người
-
Trứng vịt lộn ăn luộc mãi cũng chán: Chế biến món này ăn 'cực dính' lại không tanh
-
Trứng vịt lộn ăn luộc 'xưa' rồi, chế biến theo cách này đảm bảo không tanh, ăn là nghiền
-
Vì sao ăn trứng vịt lộn phải kèm gừng và rau răm, dành 1 phút để đọc giúp bạn không phải hối tiếc