Món cá rán rất phổ biến trong bữa cơm gia đình. Nhưng nhiều người rán cá không ngon bởi khi da cá vàng giòn thì bên trong thịt cá lại bị khô bở. Việc rán cá cũng khiến nhiều người ngại vì có thể dễ bị vỡ nát cá, trông con cá không còn nguyên vẹn, mất thẩm mỹ, ăn bị thấm nhiều dầu mỡ...
Để rán cá vàng giòn ngon hãy áp dụng mẹo sau:
Lót lá chuối ở đáy chảo
Trước khi cho dầu ăn vào chảo bạn hãy lau chảo cho thật khô. Sau đó lót lá chuối tươi đã rửa sạch lau khô vào đáy chảo rồi mới cho dầu vào. Sau đó đặt cá lên và đun cho nóng để cá vàng xém một mặt thì lật lại rán nốt mặt kia. Cách làm này cá sẽ không bị rách da không dính chảo kể cả chảo không còn lớp chống dính. Lá chuối tươi có đặc tính là không dính với thức ăn, lại lâu cháy nên ngăn không cho cá dính sát vào chảo. Hơn nữa lá chuối còn có chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Việc dùng miếng lá chuối tươi trong chiên rán rất tiện dụng và thơm ngon, tránh cho cá bị cháy hoặc sát chảo làm mất dinh dưỡng hoặc mất thẩm mỹ.
Lót một lớp miếng giấy nến hoặc giấy nướng đa năng
Tương tự dùng lá chuối, bạn có thể dùng giấy nướng đa năng hoặc giấy nến lót đáy chảo để chiên rán cá giúp cho chúng hạn chế văng dầu lại không bị dính sát chảo.
Thêm chút cốt chanh
Vắt một vài giọt cốt chanh vào chảo chiên rán cá sẽ giúp giảm văng dầu và còn giúp da cá nhanh vàng giòn hơn mà thịt cá bên trong vẫn mềm ngọt không bị khô do rán cá quá lâu.
Thêm chút tinh bột
Bạn hãy vẩy vào chảo dầu một chút tinh bột như bột mì, bột bắp, bột năng... Tinh bột có công dụng hút nước trong cá và giúp cá nhanh giòn lại giữ cho dầu mỡ không bị văng ra ngoài.
Thêm chút muối vào rán cá
Muối biển có thể giúp cho việc rán cá đỡ bị văng dầu ra ngoài. Hơn nữa thêm chút muối sẽ giúp cho món cá rán đậm đà, giòn hơn.
Lưu ý khi rán cá để cá ngon, đẹp vàng giòn
Cá trước khi mang đi rán cần sơ chế làm sạch và dùng giấy thấm thấm cho khô nước để khi rán nước không chảy vào chảo dầu thì da cá nhanh giòn, thịt cá bên trong giữ được nước mềm ngọt.
Nếu con cá to nên dùng xẻng nấu để lật cá cùng với đũa tránh chỉ dùng đũa vì đũa có thể làm vỡ thịt cá nên trông cá sẽ bị mất thẩm mỹ.
Rán cá nên rán một mặt trước thay vì liên tục lật dở cá sẽ khiến cá bị khô
Khi rán cá nên rán trong chảo nhiều dầu, tránh khứa nhiều vết trên lưng cá sẽ làm nước ngọt trong cá tiết ra nên cá sau khi rán sẽ mất độ ngọt.
Trước khi rán có thể xoa một chút muối biển lên da cá sẽ giúp cá khi rán xong sẽ giòn da hơn và màu da cá vàng đẹp hơn.
Tác giả: An Nhiên
-
Không phải nước mắm, ướp thịt với thứ nước này có ngay món ngon mềm mọng, vượt xa ngoài hàng
-
ĐH Harvard: Không phải giàu có mà 3 điểm này mới giúp trẻ lớn lên thành công, hạnh phúc, cha mẹ cần biết
-
Mực đừng chỉ hấp hay chiên, xào cách này để có món ăn vừa ngon bổ vừa thơm nức mũi
-
Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng này dễ thụ thai, sinh con dễ dàng
-
Nghiên cứu 40 năm: 5 chữ làm thay đổi cuộc đời 1 đứa trẻ