Cũng giống như cua, bạch tuộc, tôm... mực là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon hay cách chế biến đa dạng, mực còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như chống oxy hoá, chống ung thư, giảm đau nửa đầu, ngăn ngừa thiếu máu, giảm viêm, duy trì sức khoẻ xương...
Khi nhắc đến các món ăn ngon từ mực, bạn sẽ không thể bỏ qua những cái tên như mực hấp hành sả, mực nhồi thịt chiên giòn, mực nướng muối ớt, mực xào chua ngọt, chả mực rau củ chiên giòn... Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến món mực xào nước tương theo công thức đơn giản, dễ làm này nhé.
1. Nguyên liệu làm món mực xào nước tương
- Mực ống: khoảng 300 gram
- Gừng: 5 lát
- Ớt cay: 2 quả
- Hành lá
- Gia vị: 1 thìa nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, muối, đường trắng
2. Cách làm món mực xào nước tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế sạch sẽ rồi thái thành những miếng nhỏ.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi rửa sạch và thái nhỏ. Khi thái, bạn nên để riêng phần đầu hành trắng và lá xanh.
- Gọt vỏ gừng, rửa lại với nước rồi thái lát.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ.
Bước 2: Xào mực với nước tương
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng và cho ớt, gừng, đầu trắng hành lá vào xào.
- Chờ đế khi thấy dậy mùi thơm thì cho mực vào đảo cùng đến khi thấy cạn nước.
- Thêm vào 1 thìa nước tương và 1 thìa rượu nấu ăn rồi xào đều tay.
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, nêm nếm lại với một chút muối ăn và đường để món ăn ngon hơn.
- Rắc thêm hành lá đã thái nhỏ, đảo vài lần rồi tắt bếp và gắp thức ăn ra đĩa.
Món mực xào nước tương sau khi chế biến sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Ngoài màu nâu từ mực xào nước tương, món ăn này sẽ có thêm màu đỏ của ớt và màu xanh từ hành lá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mực giòn sần sật, ngọt thơm và đậm đà. Món mực xào nước tương ngon nhất khi được ăn kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món mực xào nước tương
- Khi chọn mực, bạn nên mua những con dày mình, da cứng và thịt săn chắc. Đặc biệt, nên mua những con mực có phần thân nguyên vẹn, không bị dập nát và còn nguyên lớp màng bao quanh.
- Những con mực tươi thường có màu sắc sáng bóng, mắt trong veo không bị lồi ra ngoài và vẫn còn độ đàn hồi cao.
- Mặc dù mực là thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng nhưng chúng cũng là hải sản giàu protein và dễ gây dị ứng. Vì thế, những người bị dị ứng, mắc các bệnh ngoài da, bị các bệnh dạ dày, lá lách hoặc gan mật, tim mạch... đều nên hạn chế sử dụng nguyên liệu này.
- Trong trường hợp không ăn được cay, bạn có thể thay thế ớt cay bằng loại ớt sừng.