Nguyên liệu làm chả lá lốt thịt heo
Thịt heo 400 gr nên chọn thịt nạc vai sẽ là ngon nhất
Trứng gà 1 quả
Lá lốt tươi 200 gr
Hành tím 3 củ
Dầu ăn 200 ml
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối...
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Trước tiên để có được một món thịt heo ngon bạn nên chọn loại thịt có màu đỏ hồng tươi sáng, miếng thịt khô ráo, săn chắc, nhấn vào có độ đàn hồi, thịt không có mùi lạ.Để làm chả lá lốt thịt heo, bạn nên mua thịt vai hoặc thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ thì món ăn sẽ mềm, ngon hơn. Bạn tuyệt đối không nên mua nếu thấy thịt heo xỉn màu, chảy nước, mềm nhũn hay có mùi hôi, đây là thịt để đã lâu, không ngon.
Riêng đối với lá lốt ngon là loại lá bánh tẻ, lá to đều, dày lá, màu sậm, chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị rách. Đặc biệt, không nên chọn những lá ngả màu xanh quá đậm, nhìn cằn cỗi, cảm giác lá cứng giòn, đây là lá già. Đồng thời, bạn cũng không nên chọn những lá ngả nhiều về xanh nõn chuối, đây là lá non, mềm và không được thơm
Cách chế biến chả lá lốt thịt heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, với phần thịt heo mua về rửa qua với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ. Riêng với phần lá lốt rửa sạch, chọn những lá đẹp để sang 1 bên, những lá xấu hoặc bị rách bạn cắt nhỏ cho ra chén. Hành tím lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
Bước 2: Ướp thịt heo
Bạn hãy cho toàn bộ phần thịt heo mua về cho chúng vào máy xay thịt và xay nhuyễn khoảng 2 - 3 phút ở tốc độ cao. Sau khi bạn xay xong, đổ thịt ra tô trộn đều cùng với 1 quả trứng gà, lá lốt cắt nhuyễn, hành tím cắt lát, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp khoảng 15-20 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Cuốn và chiên chả lá lốt
Bạn hãy khéo léo dùng những lá lốt to, đẹp, không bị rách để gói chả. Bạn lật mặt trắng của lá ngửa lên trên, cho vào 1 muỗng canh hỗn hợp thịt, dàn đều, rồi cuộn tròn lại. Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.
Tiếp đó, bạn hãy bắc một chiếc chảo lên bếp cho vào khoảng 200ml dầu ăn và làm nóng dầu ở lửa vừa, dầu nóng thì cho từng cuộn chả lá lốt vào chiên khoảng 5 phút. Khi vàng 1 mặt thì bạn lật sang mặt còn lại và chiên khoảng 3 phút nữa là được.
Lưu ý: Trong khi chiên vàng 1 mặt rồi mới chiên mặt còn lại, không lật nhiều lần rất dễ làm rách lá.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi bạn thấy món chả lá lốt của mình đã chín vàng hai mặt thì hãy cho chả lá lốt thịt heo ra dĩa, có thể trang trí thêm ít dưa leo và cà chua bi cho đẹp mắt. Từng cuốn chả với vị ngọt của thịt hòa cùng vị béo của trứng, bên cạnh đó lá lốt tạo hương vị riêng, độc đáo tăng thêm phần hấp dẫn, ngon miệng cho bữa cơm gia đình. Dùng làm món ăn chơi hay ăn cùng cơm cũng đều rất phù hợp đấy nhé.
Tác giả: Min Min
-
Cách nấu chè đậu xanh, nha đam thanh mát, "đánh bay" cái nóng mùa hè
-
Luộc khoai bằng nước lạnh xưa rồi: Làm theo cách này khoai bở tung, ngọt vị không lo sượng hay đắng
-
Trẻ có những đặc điểm này vô cùng thông minh, cha mẹ cần biết để phát triển năng khiếu sớm
-
Trẻ sinh trúng 3 khung giờ Âm lịch: Sinh ra đã đã có sao may mắn chiếu mệnh, hưởng lộc trời ban
-
Mùa hè nấu nước bí đao theo cách này uống giảm cân lại giải nhiệt cực tốt