Đậu rán là món ăn quen thuộc đối với mọi người. Việc rán đậu khá đơn giản, chỉ cần cắt đậu thành miếng vừa ăn rồi cho vào chảo rán vàng các mặt là được. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể rán ra những mẻ đậu vàng giòn, có lúc đậu sẽ bị dính chảo, bị vỡ hoặc bị ỉu.
Để đậu rán vàng giòn, 10 lần ngon cả 10, bạn hãy xem các bí quyết dưới đây.
Ngâm đậu vào nước muối
Hãy chuẩn bị một bát nước nóng và thêm 1 thìa cà phê muối. Khuấy đều cho muối tan hết rồi bỏ đậu vào ngâm 30 phút.
Nước muối sẽ hút bớt độ ẩm bên ngoài bề mặt đậu, vị mặt giúp đậu rán có màu vàng sắc nét hơn. Nước nóng sẽ giúp đậu không bị mềm nhũn và duy trì độ ẩm bên trong miếng đậu.
Làm cách này, đậu rán có lớp vỏ bên ngoài vàng giòn mà bên trong vẫn mềm ẩm.
Bỏ đậu vào ngăn đá
Để đậu rán có độ xốp giòn, miếng đậu vuông phồng lên đẹp mắt, bạn có thể chọn cách cho đậu vào ngăn đá trước khi rán. Trong quá trình đông cứng, đậu sẽ rắn chắc và ít bị sát chảo khi rán. Khi cho vào chảo nóng, các phân tử đang co lại sẽ nở ra giúp miếng đậu phồng lên đẹp mắt.
Lăn qua bột mì
Để đậu rán vàng giòn hơn, bạn có thể lăn đậu qua một lớp bột mì mỏng. Bước này vừa giúp đậu không dính chảo lại có lớp vỏ vàng giòn.
Lăn qua trứng và bột chiên xù
Để đậu có lớp vỏ giòn thơm, bạn có thể sử dụng bột chiên xù.
Đập 1 quả trứng vào bát và cho một ít bột chiên giòn vào đánh đều.
Cho miếng đậu vào lăn qua hỗn hợp trứng rồi bỏ vào đĩa bột chiên xù. Phủ bột đều khắp miếng đậu.
Sau đó, bỏ đậu vào chảo rán vàng các mặt và gắp ra để lên giấy thấm dầu.
Chảo rán
Chảo chiên đậu phải được làm sạch trước khi sử dụng. Nên chọn loại chảo chống dính hoặc bề mặt chảo không có vết xước. Có thể cho một ít nước vào chảo để đun sôi giúp làm sạch chảo hoàn toàn. Sau đó mới đổ nước đi, làm khô chảo và cho dầu vào.
Xát gừng vào đáy chảo
Sau khi chảo khô, bạn đừng vội đổ dầu. Hãy lấy một lát gừng sống và chà vào toàn bộ đáy, thành chảo để tạo một lớp màng trơn, giúp đậu không bị dính vào chảo khi rán.
Dầu
Để đậu vàng giòn và có độ phồng, bạn cần phải chờ cho dầu nóng già và chiên đậu ngập dầu. Nếu dùng ít dầu, đậu sẽ lâu chín và dầu dễ ngấm ngược vào bên trong đậu.
Khi mới thả đậu vào chảo thì không nên đảo hay lật ngay. Đợi đậu vàng một mặt mới lật mặt kia để rán tiếp.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Rang cơm nhớ cho thứ này, hạt cơm săn chắc, ngoài giòn trong vẫn mềm dẻo
-
Pha nước mắm chua ngọt muốn tỏi ớt nổi lên trên, hãy làm theo cách này
-
Thịt lấy ra từ tủ lạnh cứng như đá: Dùng 2 thứ này để rã đông, thịt mềm ngay lại không bị nhạt
-
Rán cá đừng chỉ dùng dầu ăn: Thêm 1 thìa này vào chảo, cá vàng giòn, không lo bắn dầu
-
Luộc đậu bắp muốn không bị nhớt, giữ được màu xanh, cứ làm thêm 1 bước nhỏ trước khi nấu