Người Nhật có nhiều phương pháp chế biến thực phẩm để cải thiện giá trị dinh dưỡng và làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Một trong những phương pháp đáng chú ý là việc sử dụng lá hẹ trong việc nấu ăn hàng ngày của phụ nữ Nhật.
Vì sao bạn nên rán trứng với lá hẹ?
Lá hẹ có nhiều công dụng quan trọng khi được rán chung với trứng. Cây hẹ, còn được gọi là cửu thái hoặc khởi dương thảo, không chỉ có giá trị dược tính mà còn mang hương thơm đặc trưng. Lá hẹ không chỉ được sử dụng trong ẩm thực mà còn là một loại cây thuốc có khả năng chữa trị nhiều bệnh.
Theo quan niệm Đông y, lá hẹ tươi có tính nhiệt, trong khi khi nấu chín thì có vị cay giúp cân bằng trung hòa, tán ứ và làm sạch cơ thể một cách hiệu quả.
Vì những lợi ích này, lá hẹ rất được ưa chuộng ở người Nhật. Khi chiên trứng, họ thường không sử dụng hành lá như chúng ta, mà thay vào đó lại sử dụng lá hẹ để tăng cường sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật. Nhiều gia đình Nhật còn thường xào hẹ cùng với thịt hoặc trộn vào đậu phụ. Họ ăn món này quanh năm, nhưng thích hợp nhất là vào những ngày hè.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lá hẹ là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, giàu dinh dưỡng và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Dưới đây là một số lợi ích của lá hẹ, đây cũng là lý do tại sao người Nhật thường sử dụng lá hẹ nhiều trong khẩu phần ăn của họ:
Tăng cường sức khỏe tim mạch và tuần hoàn máu, giúp trẻ lâuNhư đã đề cập, lá hẹ chứa nhiều chất chống oxy hóa như organosulfur và thiosulfate...đây là những chất có khả năng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể. Chất chống oxy hóa trong lá hẹ cũng giúp giữ cho da trẻ lâu và làm giảm nếp nhăn một cách hiệu quả.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Lá hẹ có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, nấm men và các vi khuẩn gây hại khác, thường gây trở ngại trong quá trình tiêu hóa ở ruột. Ngoài ra, tính kháng khuẩn của lá hẹ giúp loại bỏ ít nhất 30 chủng salmonella gây suy giảm chức năng tiêu hóa của ruột. Loại rau này còn giúp giảm triệu chứng đầy hơi và kích thích quá trình tiêu hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Trong lá hẹ chứa hợp chất alliums có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại ung thư. Ngoài ra, các hợp chất khác được tìm thấy trong lá hẹ, như lưu huỳnh, cũng giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư trong cơ thể.
Thêm vào đó, một nghiên cứu trên 285 phụ nữ đã kết luận rằng việc tiêu thụ các loại thực vật thuộc họ Alliaceae như lá hẹ có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.
Bảo vệ xương khớp
Lá hẹ chứa nhiều vitamin K - một chất quan trọng trong quá trình hình thành xương và khớp. Sự tiêu thụ thường xuyên của vitamin K này sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương. Ngoài ra, vitamin A có trong lá hẹ cũng giới hạn sự phát triển của bệnh loãng xương ở người già.
Cải thiện trí nhớ
Trong hẹ chứa đầy đủ choline và folate - 2 chất có liên quan trực tiếp đến việc cải thiện chức năng não bộ và nâng cao trí nhớ ở người cao tuổi. Đặc biệt hơn, chúng còn giúp hạn chế rối loạn nhận thức và rối loạn tâm trạng, cực kỳ hữu hiệu trong việc cải thiện trí nhớ và ngừa bệnh mất trí.
Cách làm món trứng rán lá hẹ ngon, dễ làm nhất
Sơ chế nguyên liệu
Bạn đập 4 trứng gà vào tô. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống rồi cắt nhỏ.
Hẹ nhặt lá vàng, lá úa rồi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Làm hỗn hợp trứngDùng đũa khuấy tan 4 quả trứng, sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 trái ớ cắt, trộn đều.
Tiếp đến, bạn cho hẹ đã cắt khúc vào, khuấy đều.
Lưu ý: Nếu không thích ăn cay bạn có thể không cho thêm ớt vào nhé!
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 củ hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành hơi xém vàng, cho toàn bộ hỗn hợp trứng hẹ vào.
Dùng đũa và muỗng dàn đều để lá hẹ trải khắp mặt trứng và chiên trứng trên lửa nhỏ 3 - 5 phút đến khi mặt trứng cứng lại.
Sau đó, bạn tạm thời tắt bếp. Cho trứng ra đĩa rồi lật trứng lại, cho mặt còn lại của trứng xuống chảo rồi bật bếp ở lửa nhỏ, chiên thêm 2 - 3 phút nữa là đạt.
Trứng rán lá hẹ có màu vàng đẹp mắt xen lẫn màu xanh mát mắt của lá hẹ. Khi ăn trứng có vị bùi béo, đậm đà, thơm đặc trưng mùi lá hẹ. Ăn khi còn nóng cùng cơm trắng rất là ngon.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Em bé sinh ra có đặc điểm này, hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, rất ít ốm vặt
-
Rán mỡ lợn nhớ thêm loại hạt này, mẻ nào mẻ nấy trắng tinh thơm nức, không lo bị vàng và hôi
-
Trước khi rán nem, làm thêm 1 bước này, cái nào cũng vàng giòn, để lâu không lo ỉu
-
Luộc rau muống vừa vớt ra đã thâm đen: Cho thêm 1 thứ vào nồi là xanh giòn, ngọt hơn hẳn
-
Đem quả được mệnh danh “vua các loại trái cây” đi chế biến, món canh vừa ngon ngọt lại thanh mát giải nhiệt