Râu ngô (râu bắp) có nhiều công dụng tốt cho sức khiến bạn bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Râu ngô trong y học cổ truyền sử dụng để nấu nước uống với tác dụng thanh nhiệt, mát gan. Kèm theo cái vị ngọt của râu ngô, người ta xem nó như một loại tiên dược mùa hè.

Nhiều người rất thích ăn bắp vì loại thực phẩm này có giá thành khá rẻ lại mang nhiều hiệu quả cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, râu bắp nấu lên uống trà cũng rất tốt, ngoài ra còn những công dụng của râu bắp đối với việc chữa bệnh không phải ai cũng biết.

Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng nó, sẽ dẫn đến một số tác hại không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với phái đẹp.

Rau ngô có nhiều công dụng tốt nhưng không phải ai cũng biết

Chuyên gia lý giải râu ngô tốt ra sao?

Theo Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương): Râu ngô có nhiều vi chất tự nhiên rất tốt cho cơ thể, như chất chống ôxy hóa - tốt hơn bất cứ loại thuốc bổ nào. Vị ngọt tự nhiên, dễ uống, râu ngô có nhiều Vitamin K, A, B1, B2, B6, C, chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng kali, lipidem tannin, tinh dầu, và các chất vi lượng khác nhau tạo nên cảm giác ngọt và thanh mát, sảng khoái ngày hè.

Với hàm lượng dinh dưỡng cùng các dưỡng chất râu ngô mang lại, râu ngô có rất nhiều tác dụng từ loại thực phẩm dân gian này, cụ thể như:

  • Mát gan, giải nhiệt
  • Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
  • Trị viêm gan, viêm túi mật và sỏi mật, bệnh vàng da, xơ gan cổ trướng
  • Trị viêm thận, viêm bàng quang.

Những công dụng tuyệt vời của râu ngô

  • Cung cấp Vitamin C và các chất dinh dưỡng khác

Ít ai ngờ rằng trong những sợi râu ngô nhỏ nhắn ấy lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin C, Beta-carotene, Riboflavin, Menthol, Thymol, Selenium… Những chất này khá quan trọng với cơ thể của bạn, ngoài nhiệm vụ chính là nuôi dưỡng cơ thể, chúng còn giúp cho bạn chống ôxy hóa, ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến bệnh tim, kích thích tuần hoàn máu.

Râu ngô có nhiều công dụng tuyệt vời

  • Hỗ trợ giảm cân

Trà râu ngô là một loại trà có khả năng giúp bạn giảm cân hiệu quả. Vì chúng giúp cơ thể hấp thụ lương calo vào cơ thể thấp, lại giúp quá trình thải độc cơ thể diễn ra nhanh hơn. Chính vì thế, khi giảm cân nếu bạn kết hợp với trà râu ngô, cân nặng sẽ giảm đi rất nhanh.

  • Kéo dài tuổi thanh xuân

Để chống lại hiện tượng lão hóa, hoặc tăng cường sinh lực nhiều người thường đi tìm mua nhiều loại thuốc bổ khá đắt tiền. Nhưng ít ai ngờ rằng trong trong râu bắp khá rẻ tiền kia lại có thể giúp kéo dài tuổi thanh xuân, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhờ nó có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin K, vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin C... 

  • Giảm đau đầu

Nếu bạn có chứng bệnh đau đầu kinh niên, hãy nên dùng râu ngô nấu để uống thay nước. Bởi râu ngô có khả năng giảm căng thẳng, tuần hoàn máu, làm dịu cơn đau, thư giãn đầu óc. Giúp cho cơ thể đỡ mệt mỏi và chịu áp lực cao.

  • Điều trị bệnh cao huyết áp

Mỗi ngày, hãy dùng râu ngô, câu đằng, hoa hòe, ngưu tất… để sắc uống giúp duy trì huyết áp ổn định. Bạn cũng có thể đơn giản là dùng râu bắp để sắc uống thay nước hàng ngày nếu tìm các thảo dược khác gặp khó khăn cũng rất tốt cho bệnh.

  • Cầm máu hiệu quả

Thật khó tin khi râu ngô có khả năng cầm máu. Tuy nhiên, trong chúng có hàm lượng Vitamin K rất cao. Loại Vitamin này có khả năng kiểm soát chảy máu, đặc biệt với phụ nữ mang thai rất tốt. Chính vì thế, khi bị thương, hoặc có vết cắt nên dùng râu ngô chữa trị rất hiệu quả.

  • Chữa bệnh đau khớp

Đối với các bệnh nhân mắc chứng Gout, các khớp xương sẽ rất đau và khó chịu. Tình hình sẽ trở nên xấu đi, nếu như bạn không điều trị hợp lý. Nên uống mỗi ngày ít nhất 2 chén trà râu ngô, các khớp xương sẽ không còn đau hay nhức nữa.

  • Đái tháo đường

Mỗi ngày, hãy dùng 50g râu bắp kết hợp với các vị thuốc như cỏ ngọt, mạch môn, thiên môn, tri mẫu đem sắc lấy nước uống thay nước lọc. Bạn sẽ thấy các triệu chứng của bệnh đái tháo đường thay đổi tích cực.

  • Cực kì tốt cho thận

Theo các bài thuốc Đông y, thì râu ngô có tác dụng với những người có tiền sử bệnh thận. Bên cạnh đó, các bệnh liên quan như: Viêm bàng quang, viêm hệ tiết niệu, sỏi thận, nhiễm trùng đường tiểu… râu ngô vẫn có tác dụng chữa lành hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng râu ngô

Râu ngô rất tốt, tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng sẽ mang lại những tác hại cho sức khỏe. Theo lương y Quốc Trung thì trong 1 tháng không nên dùng râu ngô quá 10 ngày, vì nếu bạn quá lạm dụng có thể làm rối loạn điện giải.

  • Râu ngô tươi sẽ tốt hơn râu ngô phơi khô, do đó, khi sử dụng bạn nên chọn loại râu ngô sạch, tin tưởng vì có thể hàm lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng không tốt cho sức khỏe của bạn
  • Không nên dùng vào buổi tối vì râu ngô có tác dụng lợi tiểu, nếu dùng quá nhiều sẽ khiến bạn đi tiểu đêm nhiều lần, khó ngủ.
  • Với trẻ nhỏ, nếu sử dụng râu ngô nên cân nhắc hàm lượng nếu như bạn không muốn trẻ gặp các vấn đề về thận, cũng như rối loạn điện giải.
  • Liều dùng thông thường khoảng 20g râu ngô tươi và 10g râu ngô khô. Trẻ nhỏ uống khoảng 200-300ml là vừa đủ cho 1 ngày.
  • Nếu bạn mắc chứng máu đông thì cũng nên nói không với râu ngô. Râu ngô có tác dụng cầm máu, do đó, sẽ không phù hợp với những người mắc chứng bệnh này.
  • Ngoài ra, người cao tuổi bị mỡ máu cũng phải hạn chế, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ, thầy thuốc để không gây ra những hậu quả không mong muốn.
  • Những người đang trong giai đoạn có kinh nguyệt thì không nên uống nước râu ngô. Nguyên nhân là do, nếu bạn đang hành kinh sử dụng nước râu ngô có thể gây nên tình trạng hình thành máu cục, gây các biến chứng không mong muốn.

Tác giả: Dương Ngọc