Rửa ngao cứ làm 2 thao tác đơn giản này, ngao nhả sạch cát, nấu món gì cũng ngon

( PHUNUTODAY ) - Ngao là nguyên liệu không xa lạ với các bà nội trợ. Bạn có thể chế biến ngao thành nhiều món khác nhau như ngao hấp, ngao xào, nấu canh.

Dù nấu món gì, khâu sơ chế ngao đều có vai trò quan trọng. Ngao thường ngậm nhiều cát và các chất bẩn từ sông, biển. Vì vậy, loại bỏ hết các cặn bẩn là việc nhất định phải làm trước khi nấu bất cứ món nào từ ngao.

Để loại bỏ sạch cát trong ngao, chỉ ngâm ngao trong nước lã thôi chưa đủ. Bạn hãy làm theo cách này để ngao nhả sạch cát.

Lắc ngao thật mạnh

Khi mua ngao về, bạn hãy ngâm chúng trong nước khoảng 1 tiếng. Trong thời gian này, ngao sẽ mở miệng và nhả cát từ từ. Sau đó, dùng tay khuấy nước thật mạnh để cát và bụi bẩm bám ở vỏ, bụng ngao trôi ra ngoài.

Tiếp đến, hãy cho ngao vào một chiếc hộp có nắm kín, thêm nước đầy 2/3 hộp rồi đậy nắp lại. Lắc hộp thật mạnh trong khoảng 5 phút. Thao tác này sẽ khiến ngao có cảm giác "choáng váng" và phải nhả hết cát trong bụng ra.

Sau đó, bạn đổ phần nước đó đi và tiếp tục bỏ ngao vào chậu nước sạch ngâm thêm 10 phút.

Như vậy là bạn đã loại bỏ được bùn đất trong bụng ngao và có thể đem đi chế biến.

Ngâm ngao trong giấm và rượu trắng

Để sơ chế ngao đơn giản và không tốn nhiều công sức, bạn có thể ngâm ngao trong nước có pha giấm và rượu.

Đầu tiên, bạn hãy rửa ngao dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết các chất bẩn bám bên ngoài vỏ.

Sau đó, chuẩn bị một chiếc chậu to. Thêm 2 lít nước vào chậu cùng với 150ml rượu trắng, 150ml giấm và 5 thìa cà phê muối. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan ra. Bỏ ngao vào ngâm trong nước này.

Ngao sẽ từ từ nhả hết cát mà không cần phải tốn sức. Sau đó, bạn vớt ngao ra và rửa sạch với nước khoảng 1-2 lần là được.

Ngoài cách ngâm với rượu và giấm, bạn có thể ngâm ngao với nước có pha 1 thìa muối và 1 thìa dầu mè (hoặc dầu ăn) trong khoảng 2 tiếng. Cách này cũng giúp ngao nhả hết phần cát trong bụng ra ngoài.

Cách giúp ngao nhả cát nhanh nhất

Nếu không có nhiều thời gian để ngâm ngao, bạn có thể sử dụng cách sau đây để sơ chế, loại bỏ đất cát trong ngao.

Hãy lấy một cái nồi, đổ nước vào nồi và đun cho nước nóng lên (khoảng 50 độ C là được, không đun nước nóng già). Sau đó, tắt bếp và bỏ ngao vào ngâm trong nước ấm khoảng 10-15 phút.

Với cách này, ngao sẽ nhanh chóng mở miệng và nhả hết cát. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm soát nhiệt độ của nước. Nếu nước quá nóng, ngao sẽ mở tung và bị chín nhừ. Khi đó, món ăn sẽ không giữ được độ ngọt vốn có.

Tác giả: Thanh Huyền