Sau bữa sáng uống nước chanh pha với thứ này vừa giải độc nội tạng lại phòng ngừa K

( PHUNUTODAY ) - Nước chanh không chỉ là thứ nước giải khát đơn thuần mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là khi bạn thêm vào nước chanh một ít hạt chia, uống sau bữa sáng.

Hạt chia tuy nhỏ nhưng chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, canxi, mangan, magie, photpho, vitamin B3, B1, B2, kali, kẽm,… giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Để pha nước chanh hạt chia trước tiên bạn ngâm hạt chia với nước ấm rồi hòa cùng cốc nước chanh đã pha sẵn. Bạn có thể uống chúng sau bữa ăn sáng để dễ tiêu hóa và đào thải độc tố trong cơ thể.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Quả chanh cung cấp chất dinh dưỡng gồm vitamin C, axit citric, canxi và chất chống oxy hóa. Nghiên cứu, chanh cung cấp các đặc tính kháng virus và kháng khuẩn giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch để tránh nguy cơ mắc các bệnh theo mùa và nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, hạt chia giàu chất xơ, vitamin B, canxi, axit béo omega-3, protein và magie. Uống một cốc nước chanh ấm với hạt chia thường xuyên có thể ngăn chặn các vấn đề bệnh tật.

Giải độc nội tạng

Tuy cơ thể có thể tự đào thải độc tố nhưng nước chanh giúp hỗ trợ quá trình này diễn ra nhanh hơn. Giải độc thường xuyên hỗ trợ hoạt động tối ưu của tất cả các cơ quan. Nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với táo bón, đầy hơi, khó tiêu hoặc các vấn đề tiêu hóa khác, bạn có thể uống hạt chia với nước chanh.

Bên cạnh đó, nước chanh hạt chia còn có lợi trong việc cải thiện chức năng gan, làm sạch gan và thúc đẩy sức khỏe tổng thể của gan.

Giảm cân nhanh chóng

Có nhiều người vẫn uống nước chanh ấm để giảm cân. Nếu thêm một ít hạt chia vào thì lợi ích giảm cân sẽ tăng thêm gấp đôi.

Nghiên cứu cho thấy polyphenol có trong nước chanh giúp ngăn chặn sự tích tụ chất béo, trọng lượng cơ thể, kháng insulin và cholesterol. Bên cạnh đó, hạt chia có chất xơ giúp bạn no lâu hơn. Bạn sẽ ít cảm thấy đói hơn trong thời gian dài. Hạt chia với nước chanh cũng có thể giúp kiểm soát cholesterol và bệnh tiểu đường.

Chống ung thư tốt

Hạt chia giàu axit ALA hay alpha lipoic được đánh giá là có thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Tác dụng của hạt chia là tiêu diệt các tế bào ung thư có hại mà không làm ảnh hưởng các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.

Bên cạnh đó, chanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể góp phần tăng cường lợi ích chống ung thư nếu nó được kết hợp cùng hạt chia.

Giữ cho tim khỏe mạnh

Hạt chia chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Những chất xơ này có thể cải thiện hoạt động của tim mạch. Các axit béo trong hạt chia chủ yếu là axit alpha-linolenic (ALA), một loại omega-3 tốt cho tim và não giúp giảm cholesterol và huyết áp, đây cũng là một chất chống viêm.

Nếu thêm hạt chia vào nước chanh, thức uống này có thể giúp bạn giảm cân, giải độc cơ thể, cải thiện chức năng tim và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Những lưu ý khi uống nước chanh hạt chia

- Người đang uống thuốc loãng máu cần thận trọng khi tiêu thụ hạt chia vì nó có thể ức chế khả năng máu đóng cục và có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Đồng thời, hạt chia cũng không được khuyến khích cho những người bị huyết áp thấp.

- Người bị dị ứng với hạt vừng, bạc hà hoặc mù tạt cũng không nên dùng hạt chia vì có thể gây ra dị ứng.

- Người đau dạ dày không nên uống nước chanh hạt chia khi đói.

- Không nên uống nhiều hơn 2 cốc nước chanh trong một ngày vì có thể gây ợ chua, khó chịu ở dạ dày.

Tác giả: Trần Thu Thủy