Sau Tết chán thịt cá, giò chả mẹ đảm làm món bún riêu cua đồng, cả nhà ai cũng gật gù khen khéo

( PHUNUTODAY ) - Món bún riêu cua đồng thơm ngon, ấm nóng sẽ giúp gia đình bạn đổi khẩu vị sau những ngày Tết ăn nhiều thịt cá.

Nguyên liệu cho món bún riêu cua đồng

Cua đồng xay 1 kg

Bún tươi 500 gr

Giò sống 100 gr

Tiết heo 200 gr

Tôm khô 50 gr

Mực khô 30 gr

Lòng đỏ trứng gà 2 cái

Mỡ heo 100 gr

Đậu hũ 150 gr

Cà chua 500 gr

Rau ăn kèm 300 gr

Hành tím 100 gr

Hành lá 20 gr

Dầu ăn 150 ml

Dầu điều 1 muỗng canh

Mắm tôm 20 gr

Nước mắm 20 ml

Gia vị: tiêu,  hạt nêm, muối, đường,  bột ngọt

Cách làm bún riêu cua đồng ngon

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng.

Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần yếm cua.

Cho cua xay vào một chiếc tô lớn ướp vào ít muối rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, dùng tay hoặc rây lọc bỏ xác cua lấy nước. Lược lấy khoảng 3 lít nước riêu cua là được.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn hãy lấy phần mỡ heo rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ sau đó đem chiên vàng. Đậu hũ cắt nhỏ mang đi chiên vàng.

Hành lá rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ còn 1 nửa cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím lột vỏ cắt lát.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tiết heo đem luộc sơ lại với nước cho sạch và cắt khúc vừa ăn.

Tôm khô và mực khô ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó đem mực cắt nhỏ rồi chiên vàng cùng với tôm khô.

Bước3: Phi hành tím

Cho vào chảo lòng sâu 150ml dầu ăn đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng. Phần gạch cua đã tách riêng ra, bạn cho vào chảo cùng với 1 muỗng canh nước mỡ heo và xào chín.

Bước 4: Làm và hấp chả

Cho vào tô 100gr giò sống, 2 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá cắt nhỏ cùng với một ít nước riêu cua đã lọc và trộn đều.

Sau đó cho phần hỗn hợp này vào khuôn cùng với khoảng 100ml nước riêu cua đã lọc và đem hấp khoảng 30 - 40 phút cho phần chả cua chín.

Bạn quẹt lên bề mặt chả cua ít gạch cua đã xào tạo nên màu vàng đẹp mắt và tăng thêm hương vị.

Bước 5: Xào cà chua

Bạn bắc chảo lên bếp cùng với một ít nước mỡ heo đun nóng, cho cà chua đã cắt múi cau, 1 muỗng canh dầu điều vào xào sơ khoảng 5 phút.

Bước 6 Nấu nước dùng

Phần mực và tôm đã chiên sẵn cho vào nồi, cùng với phần xác cua đã bọc kĩ bằng vải. Thêm vào nồi 1.5 lít nước và nấu khoảng 30 - 40 phút để tôm mực và xác cua ra được chất ngọt.

Sau đó cho phần cà chua, đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc, gạch cua còn lại vào nồi nêm gia vị gồm: 60gr đường, 1 ít bột ngọt, 20ml nước mắm, 1 ít hạt nêm, tiêu và 20gr mắm tôm khuấy đều.

Bước 7: Sau cùng bạn cho bún vào tô, cắt phần chả riêu cua hấp thành những miếng vừa ăn, chan nước riêu cùng cà chua, huyết, đậu hũ và hành lá vào thưởng thức ngay thôi nào.

Tác giả: Min Min