Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ?
Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết giết sâu bọ, được diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch. Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h sáng đến 1h chiều, ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất.
Theo người xưa kể lại, vào một mùa nọ nông dân trúng mùa, cây trái xum xuê trĩu quả nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo đến ăn hết trái cây, mùa màng khiến vụ mùa ấy có nguy cơ mất trắng. Khi mọi người đang lo lắng tìm ra phương án giải quyết thì có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông hướng dẫn mọi người lập một đàn cúng đơn giản gồm bánh tro, trái cây và vận động người dân ra trước sân nhà tập thể dục tăng cường sức khỏe. Lạ thay chỉ với hành động đơn giản như vậy mà sâu bọ đã đàn lũ khéo đi hết. Đôi Truân còn bảo thêm: "Sâu bọ hàng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng". Kể từ đó người dân đã đặt cho ngày này là ngày Tết giết sâu bọ hay là Tết Đoan Ngọ vì cúng vào giữa giờ Ngọ.
Trong ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch, nếu bạn muốn hút tài lộc vào nhà, công việc làm ăn thuận lợi, đừng quên đặt những món này lên bàn thờ Thần Tài, tổ tiên nhé:
Mâm cúng người miền Bắc
Quả mận: Phần lớn người miền Bắc thường chọn quả này trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bởi theo phong tục của người miền Bắc thì quả mận có vị chua có thể diệt trừ sâu bọ và tốt cho răng miệng. Không những vậy quả mận chín có màu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, gia chủ làm ăn phát đạt.
Quả vải: Đối với người miền Bắc quả Vải màu đỏ, có vị ngọt tượng trưng cho sự ngọt ngào, gia đình đầm ấm, sum vầy. Sắc đỏ cũng tượng trưng cho sự may mắn tài lộc, buôn may bán đắt, công việc thuận lợi hanh thông.
Rượu nếp cẩm: Nếu muốn mâm cúng Tết Đoan Ngọ đầy đủ chắc chắn không thể thiếu rượu nếp cẩm. Theo ông cha, rượu nếp cẩm có thể loại trừ tai ương, giúp con người luôn khỏe mạnh, vượt mọi khó khăn thử thách và hái được trái ngọt.
Mâm cúng người Miền Trung
Thịt vịt: Đối với người miền Trung mâm cúng Tết Đoan Ngọ có thể sắp hoa quả nào cũng được nhưng nhất định không thể thiếu thịt vịt. Bởi theo người xưa Vịt giúp xua đuổi vận xui, mang nhiều may mắn, tài lộc tới gia chủ.
Mâm cúng người miền Nam
Bánh ú: Bánh ú là thứ không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người Miền Nam. Bánh ú tượng trưng cho sự tài lộc, may mắn, cuộc sống gia đình dư giả, lúc nào cũng "cơm no rượu say".
Giờ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất
Theo như đã nói ở trên Đoan có nghĩa là khởi đầu, Ngọ có nghĩa là khoảng thời gian từ 11h sáng đến 1h chiều. Do đó, Tết Đoan Ngọ nên cúng vào khoảng thời gian từ 11 - 13 giờ để giúp mọi việc hanh thông, mùa màng bội thu. Tuy nhiên ngày nay công việc bận rộn mọi người có thể cúng vào 7 -9 sáng ngày 5/5.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Tết Đoan Ngọ cứ đặt lên ban thờ 5 loại quả này, gia chủ đắc lộc, cả năm đếm tiền mỏi tay
-
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ cần có gì? Cúng vào giờ nào cho đúng?
-
5 loại hoa nhất định phải đặt lên bàn thờ dịp Tết Đoan Ngọ, gia chủ may mắn bình an, cầu gì được nấy
-
Tết Đoan Ngọ 2022 là ngày nào? Mâm cúng cần chuẩn bị những gì?
-
Tết Đoan Ngọ: BS cảnh báo không ăn theo cách này "kẻo không diệt được sâu bọ còn rước thêm bệnh"