Thịt chân giò đừng luộc với nước lã: Dùng loại nước này vừa không hôi lại đậm đà, ngọt thịt

( PHUNUTODAY ) - Để có món chân luộc thơm ngon, hấp dẫn hơn, bạn hãy thử cách chế biến dưới đây.

Thịt chân giò luộc nước dừa

Nguyên liệu

500-800 gram thịt chân giò rút xương;

Nước dừa, muối, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, rượu nấu ăn, vừng rang.

1 cuộn dây hoặc lạt để buộc miếng thịt, 1 đôi đũa.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt mua về rửa sạch, cạo hết phần lông còn dính trên bì. Để miếng thịt ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô.

Trải miếng thịt ra thớt. Với các phần thịt nạc nhỏ bị rời ra, bạn hãy trải đều lên trên phần mỡ của miếng thịt. Như vậy, khi luộc xong phần nạc mỡ sẽ đan xen nhau vừa ngon vừa đẹp mắt.

Sau đó, dùng tay cuộn chặt miếng thịt theo chiều dọc của chiếc chân giò. Đặt 2 chiếc đũa ở hai bên để định hình miếng thịt đã được cuộn.

Giữ chặt miếng thịt và dùng dây cuốn đều xung quanh. Sau khi đã cuộn xong thì buộc chặt phần chỉ lại. Việc cuộn chỉ này sẽ giúp miếng thịt khi thái ra có hình tròn đều, đẹp mắt.

Bước 2: Luộc thịt

Cho thịt vào nồi, đổ nước dừa ngập miếng thịt. Thêm vài lát gừng thái mỏng, một chút muối, 1 ít hành lá (hoặc hành củ), 1 chút rượu nấu ăn.

Luộc thịt ở lửa vừa trong khoảng 50 phút. Bạn có thể điều chỉnh thời gian luộc thịt tùy vào kích thước của miếng thịt.

Bước 3: Ngâm thịt trong nước đá

Thịt chín thì vớt ra và ngâm ngay trong bát nước đá. Nếu có thời gian, bạn có thể để miếng thịt nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.

Khi ăn, hãy lấy miếng thịt ra và thái thành khoanh tròn. Xếp thịt vào đĩa và có thể rắc vừng (mè) rang lên trên cho đẹp mắt.

Thịt chân giò luộc nước dừa có thể chấm với muối chanh, nước mắm, mắm tôm hoặc bất cứ loại nước chấm nào tùy sở thích.

Thịt chân giò luộc ngâm mắm

Nguyên liệu

600 gram thịt chân giò, 300 ml nước mắm, 300 gram đường cát, 1,5 thìa canh giấm trắng, 100 gram tỏi, ớt tươi, hạt tiêu.

Cách làm

Thịt chân giò mua về rửa sạch và cũng cuộn lại thành cuộn tròn.

Cho thịt vào nồi cùng với chút muối và luộc trong khoảng 40 phút (thời gian luộc tùy vào việc cuốn thịt to hay nhỏ). Sau khi tắt bếp, vẫn ngâm thịt trong nồi khoảng 15 phút rồi mới vớt ra để miếng thịt không bị khô. Khi thịt nguội thì cho vào tủ lạnh 1-2 tiếng để miếng thịt săn lại.

Trong lúc đó, bạn có thể đi chuẩn bị nước mắm ngâm thịt. Cho mắm, đường và giấm vào nồi. Đun nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu hòa quyện, có độ sánh nhẹ là có thể tắt bếp và để nguội.

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống. Hạt tiêu đập dập nhẹ hoặc để nguyên tùy sở thích.

Xếp thịt vào trong hộp hoặc lọ. Cho tỏi, ớt lên trên thịt và đổ nước mắm đã vào. Đậy kín nắp hộp và bỏ vào tủ lạnh.

Ngâm khoảng 2-3 ngày là thịt ngấm gia vị và có thể đem ra sử dụng. Khi ăn chỉ cần thái thịt thành lát mỏng, bày cùng tỏi ớt và hạt tiêu đã ngâm.

Tác giả: Thanh Huyền