Thứ ở con lợn có hàm lượng sắt cao gấp 18 lần trứng gà, ăn vào dưỡng huyết, dưỡng nhan giá cực rẻ

( PHUNUTODAY ) - Nó chứa một lượng protein cực kỳ lớn, hàm lượng sắt cao gấp 18 lần trứng gà, ăn vào dưỡng huyết, dưỡng nhan, trẻ hoá làn da, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Tiết lợn là một trong những thực phẩm khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bởi nó thoả mãn được các tiêu chí ngon, bổ, rẻ. Tuy là loại thực phẩm dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại rất bổ dưỡng, nó chứa một lượng protein cực kỳ lớn, hàm lượng sắt cao gấp 18 lần trứng gà, ăn vào dưỡng huyết, dưỡng nhan, trẻ hoá làn da, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Giá trị dinh dưỡng của tiết lợn

Dinh dưỡng trong tiết lợn rất phong phú, lượng protein trong tiết lợn bình quân chiếm khoảng 74%, tương đương gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà và toàn bộ giá trị protein bao hàm 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người.

Cứ mỗi 100g tiết lợn chiếm tới 16g protein, cao hơn thịt bò và thịt lợn. Tiết lợn chứa nhiều chất sắt nên nó được xem là nguồn bổ sung sắt tự nhiên và trực tiếp giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, các bệnh về tim mạch, tắc mạch ở người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Trong tiết lợn rất nhiều hàm lượng sắt, tăng cường lượng máu cho cơ thể cũng giúp chị em giảm cảm giác khó chịu trong những ngày “đèn đỏ”. Phụ nữ thường xuyên ăn tiết lợncó thể mang lại hiệu quả bổ sung lượng sắt tiêu thụ trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, để bạn có thể làm cho khuôn mặt của bạn như hoa đào, sống động và nhẹ nhàng mà không có mỹ phẩm cao cấp nào sánh được.

Ngoài chất sắt và protein thì tiết lợn còn chứa vitamin K có chức năng thúc đẩy máu đông hiệu quả trong những trường hợp cần thiết. Đặc biệt, trong tiết lợn có hàm lượng nguyên tố vi lượng phong phú. Chúng có khả năng phòng ngừa tế bào ung thư ác tính sinh sản và phát triển. Theo các nhà khoa học, tiết lợn có chứa chất wound hormone. Chất này có khả năng làm tổn hại hoặc tiêu diệt tế bào xấu, gây hại cho cơ thể. Đồng thời, nó cũng đẩy nhanh quá trình hồi phục của các mô bị tổn thương. Từ đó có thể phòng bệnh ung thư hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn thì không nên ăn tiết sống. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc hấp chín tiết, kết hợp với một số nguyên liệu để trở thành các món ăn bổ dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa làm phong phú bữa ăn gia đình.

Canh tiết lợn nấu rau thơm

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Tiết heo

+ Hành lá, rau năm, rau kinh giới, rau thơm,…

+ Gia vị cơ bản

Sơ chế nguyên liệu

+ Lấy một phần nước lọc (nguội) sao cho bằng hoặc nhiều hơn tiết, tỷ lệ tốt nhất nên là 1,5:1 (1,5 nước và 1 tiết). Cho một chút bột ngọt vào khuấy tan. Cho tiết vào bát nước, khuấy đều rồi để yên khoảng 10 – 15 phút để tiết đông. Sau khi tiết đông thì cắt tiết thành các miếng to để không bị nát.

+ Rau thơm các loại rửa sạch, sau đó hành lá và rau răm cắt nhỏ, rau thơm khác thì để nguyên lá.

Cách nấu canh

Lấy một lượng nước vừa đủ dùng, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho tiết vào ngay, sau đó vặn nhỏ lửa đun liu riu. Thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong và ngon hơn. Đun sôi khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp, đậy vung và ngâm tiết khoảng 10 – 15 phút cho tiết chín hẳn.

Khi tiết chín hẳn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho hành lá và rau răm cắt nhỏ lên trên, ăn kèm với rau thơm và nếu có măng muối chua thì thật tuyệt.

Món hẹ xào tiết lợn

Trong nấu ăn có rất nhiều cách để nấu tiết lợn xào, hầm đều rất ngon miệng. Món hẹ xào tiết lợn rất thơm ngon và đặc biệt dễ làm.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ 250g tiết lợn mua về trụng sơ qua nước sôi để khử bớt mùi tanh, sau đó thái miếng nhỏ;

+ 1 nắm nhỏ tỏi tây cắt thành từng đoạn;

+ 3 nhánh tỏi đập dập;

+ 1 trái ớt thái thành từng khoanh tròn nhỏ;

+ 2 lát gừng, cắt nhỏ.

Bước 2. Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bắc nồi lên, đổ một lượng dầu thực vật thích hợp vào, khi dầu nóng 70% thì cho tỏi, gừng, ớt vào xào cho thơm rồi cho tiết lợnvào xào.

Bước 3. Xào khoảng 2 phút, cho tỏi tây vào xào nhanh tay một lúc, cho lượng muối thích hợp và một ít bột nêm vào xào đều, bắc ra đĩa, dọn ra đĩa

Tác giả: Vũ Thêm