Quan sát màu sắc quả dứa
Màu của thân hay cuống dứa đều quyết định đến độ ngon của dứa nên bạn cần chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi.
Cho dù quả dứa còn một vài mắt hơi xanh thì nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Bạn cần nhớ rằng, quả dứa vàng đều thì độ ngọt càng cao. Bên cạnh đó, phần ngọn dứa có màu vàng tươi xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Còn nếu những quả dứa quá chín thì phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.
Đồng thời bạn nên lưu ý tránh chọn những quả không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức. Bạn cũng không nên chọn quả dứa khi còn xanh vì phải đợi rất lâu sau nó mới chín.
Quan sát hình dáng quả dứa
Những quả dứa có hình tròn bầu, ngắn quả thường có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
Cảm nhận bằng tay
Những quả dứa chín quá mức sẽ bị mềm và bạn sẽ cảm nhận được khi cầm lên tay, lớp vỏ của dứa khi chín quá sẽ bị nhăn.
Những quả dứa tươi ngon thì không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
Quan sát mắt dứa
Quả dứa có mắt càng lớn, càng thưa thì sẽ càng tốt. Vì khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dứa dày và mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
Ngửi mùi thơm
Bạn cũng có thể ngửi mùi ở phần cuối quả dứa để thử độ tươi và chín của dứa. Nếu như thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín. Bạn cũng không nên chọn những quả có mùi hơi chua theo kiểu lên men vì đó là những quả dứa đã quá chín.
Những lưu ý khi ăn dứa và cách bảo quản dứa
Mặc dù ăn dứa mang lại nhiều lợi ích nhưng bạn cũng nên thận trọng khi ăn:
- Dứa có tính axit cao, dễ khiến bị trào ngược dạ dày, ợ nóng khi ăn nhiều, do đó bạn cần tránh ăn dứa khi đói hoặc đang đau dạ dày.
- Dứa có nhiều chất xơ, nên người có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế vì ăn nhiều gây khó chịu.
- Mỗi ngày chỉ nên ăn 1/2 quả dứa hay uống 1 ly nước ép dứa.
- Hạn chế ăn nhiều lõi dứa, vì lõi có nhiều sợi xơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây đầy bụng.
- Hạn chế ăn dứa khi đang uống thuốc, vì bromelain là loại enzyme có thể tương tác với một số loại thuốc.
- Phụ nữ mang thai, sau sinh nên ăn dứa ở lượng phù hợp, ăn nhiều có thể làm chuyển dạ sớm.
Khi mua dứa bạn chỉ nên mua số lượng vừa đủ cho mục đích sử dụng chẳng hạn ăn sống hay hoặc nấu chín. Nếu chưa ăn đến thì nên để dứa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và không nên để quá 2 - 3 ngày.
Trường hợp bạn mua dứa về, đã gọt sẵn nhưng dùng không hết thì nên gói kỹ lại rồi bỏ vào tủ lạnh. Nhưng cũng không nên để quá 2 ngày bởi dứa rất nhanh hư.